Ấn Độ bỏ qua BigTech, sử dụng nguồn mở thúc đẩy đám mây nông nghiệp

Gia Linh
Chia sẻ

Thay vì vận dụng BigTech vào nông nghiệp, Ấn Độ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số như một nguồn mở, có tiêu chuẩn mở và hàng hóa công cộng để tương tác…

Ấn Độ loại bỏ BigTech khỏi quá trình hiện đại hóa nông nghiệp của quốc gia
Ấn Độ loại bỏ BigTech khỏi quá trình hiện đại hóa nông nghiệp của quốc gia

Chính phủ Ấn Độ từ lâu đã muốn hiện đại hóa lĩnh vực nông nghiệp nước mình và họ tốn đến vài năm theo đuổi kế hoạch AgriStack, với sự trợ giúp của các công ty công nghệ như Microsoft, Cisco và AWS. Những gã công nghệ ấy sẽ cung cấp cho các nông dân ở Ấn Độ công cụ quản lý tốt hơn. Tuy nhiên, AgriStack lại yêu cầu những người nông dân phải chia sẻ thông tin như thành phần đất để xác định tính đủ điều kiện nhân một số khoản thanh toán. 

Những người nông dân Ấn Độ không thích kế hoạch này, họ lo ngại BigTech không thể lưu trữ tốt dữ liệu về tài nguyên của quốc gia mình. Đứng trước làn sóng phản đối, chính phủ Modi đành phải loại bỏ AgriStack và hứa hẹn sẽ xem xét con đường khác.

Tới nay, tầm nhìn của Ấn Độ trong việc hiện đại hóa nông nghiệp đã được sửa đổi. Cụ thể, trong bài phát biểu giới thiệu ngân sách 2023 của Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ tài chính Nirmala Sitharaman có chia sẻ rằng: 

“Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số công cộng cho nông nghiệp được xây dựng như một nguồn mở, có tiêu chuẩn mở và hàng hóa để tương tác. Điều này khiến các giải pháp trở nên toàn diện hơn, lấy nông dân làm trung tâm thông qua các dịch vụ thông tin liên quan để lấy kế hoạch và theo dõi sức khỏe cây trồng, cải thiện khả năng tiếp cận với đầu vào nông nghiệp, tín dụng và bảo hiểm, giúp ước tính tình trạng cây trồng, xem xét thông tin thị trường và hỗ trợ phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao”.

Ấn Độ rất quan tâm tới nguồn mở của hàng hóa công cộng. Quốc gia này đã phát triển và vận hành hệ thống nhận dạng Aadhaar, nền tảng thanh toán UPI (Unified Payments Interface) và mạng mở cho thương mại kỹ thuật số. Qua đó cung cấp giải pháp thay thế cho các trang thương mại điện tử như Amazon và Walmart. Thậm chí, những dự án này còn được đóng gói dưới dạng IndiaStack và cung cấp cho một vài quốc gia khác.

Do đó, việc áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với đám mây nông nghiệp đang hình thành. Đồng thời, đây cũng là thay đổi lớn so với cách tiếp cận nông dân đổi mới bằng BigTech. 

Trước đó, chương trình AgriStack của chính phủ Ấn Độ đã ký thỏa thuận cho Microsoft thí điểm tại 100 ngôi lành với mục đích mở ra cánh cổng hiệu quả cho các công ty công nghệ tiếp cận kho thông tin khổng lồ, bao gồm dữ liệu cá nhân và chi tiết về điều kiện trang trại từ hàng trăm nghìn nông dân trên khắp các ngôi làng. Sự hình thành của Agristack cũng hàm ý thương mại hóa các hoạt động khuyến nông vì chúng sẽ chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật số và riêng tư. Trong trường hợp không có khuyến nông công trên thực tế, nông dân sẽ phải dựa vào các công ty tư nhân tính phí dịch vụ của họ, và những người bị hạn chế hoặc không tiếp cận được với công nghệ sẽ bị loại ra ngoài.

Ngoài Microsoft, Ấn Độ cũng đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với các công ty Công nghệ lớn khác, bao gồm cả Amazon Internet Services. Các thỏa thuận này làm dấy lên “những lo ngại nghiêm trọng về sự bất đối xứng thông tin, quyền riêng tư và sự đồng ý của dữ liệu, lập hồ sơ nông dân, quản lý sai hồ sơ đất đai và tập đoàn hóa nông nghiệp”. Họ đặc biệt lo lắng vì các thỏa thuận đã được thực hiện ngay cả trước khi Ấn Độ có bất kỳ biện pháp bảo vệ dữ liệu và nội địa hóa dữ liệu nào, do đó tạo điều kiện cho dữ liệu của nông dân và trang trại được lưu thông tự do. Không cần phải nói, những luồng dữ liệu như vậy có nghĩa là những người có khả năng thu thập dữ liệu sẽ trở thành chủ sở hữu của nó và những người có khả năng xử lý dữ liệu đó sẽ có được lợi thế của người đi trước đối với dữ liệu được thu thập. Khả năng thu thập, lưu trữ và xử lý một lượng lớn dữ liệu là cơ sở cho sự thống trị của các nền tảng kỹ thuật số.

Chính điều ấy đã làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ nông dân Ấn Độ, khi mà BigTech không thể đảm bảo được bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu thu thập được. 

Ngoài ra, bài giới thiệu ngân sách 2023 của Ấn Độ cũng đề xuất ngân sách quốc gia dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với thiết bị cần thiết để chế tạo pin sử dụng cho xe điện, báo hiệu ý định thu hút nhiều nhà sản xuất loại pin này. Cách tiếp cận thông thường của Ấn Độ là tìm kiếm đầu tư từ các nhà sản xuất mong muốn giải quyết thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sitharaman cũng tuyên bố giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng như ống kính máy ảnh được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh, chỉ ra rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh Ấn Độ đã tăng sản lượng từ 58 triệu chiếc năm 2014 lên 310 triệu chiếc vào năm 2022 – tương đương khoảng 1/4 sản lượng toàn cầu.

Một điều chỉnh thuế khác sẽ khuyến khích các nhà sản xuất TV hoạt động ở Ấn Độ.

Ngân sách cũng phân bổ tiền cho một sáng kiến ​​mới để đảm bảo Ấn Độ phát triển chuyên môn về mạng cảm biến diện rộng, nhiều tiền mặt cho chương trình không gian của quốc gia và thúc đẩy hơn nữa thanh toán kỹ thuật số. Loại thứ hai cũng là một dạng chính sách thuế, vì nó có khả năng thu hẹp nền kinh tế tiền mặt của Ấn Độ. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con