image Thứ Hai, 17/11/2025

Chiến lược làm chủ quốc gia trong phát triển công nghệ AI 

Bảo Bình

02/06/2025

Chia sẻ

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành động lực then chốt định hình tương lai kinh tế và xã hội trên toàn cầu, nhiều quốc gia đang có những chiến lược nhằm tự chủ trong việc phát triển công nghệ AI...

Chiến lược làm chủ quốc gia trong phát triển công nghệ AI 

Trên bình diện toàn cầu, Hoa Kỳ, Trung Quốc và châu Âu hiện là ba trung tâm lớn nhất trong cuộc đua AI, mỗi nơi đang có một cách tiếp cận và lợi thế riêng.

Hoa Kỳ từ lâu đã dẫn đầu thế giới về AI nhờ vào sự hiện diện của các "gã khổng lồ" công nghệ như Google, Microsoft và OpenAI. Với nguồn vốn đầu tư khổng lồ từ khu vực tư nhân, hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ và các trường đại học hàng đầu, Hoa Kỳ đã tạo ra những bước đột phá như ChatGPT hay các mô hình học sâu tiên tiến. 

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ và địa chính trị sâu sắc, Trung Quốc đang theo đuổi một chiến lược AI độc lập mang tính hệ thống, được Nhà nước dẫn dắt. Hiện nay, Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh tích hợp các mô hình AI nội địa, tiêu biểu như DeepSeek, vào hệ sinh thái công nghệ quốc gia. Đây là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm xây dựng nền tảng AI độc lập, giảm thiểu sự lệ thuộc vào các công ty công nghệ nước ngoài, đặc biệt là từ Mỹ. DeepSeek, với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên vượt trội, không chỉ là công cụ cạnh tranh với các mô hình quốc tế mà còn là biểu tượng cho tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc. 

Mới đây, tại châu Âu, gần 100 công ty lớn đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hành động quyết liệt nhằm giảm sự phụ thuộc vào hạ tầng công nghệ nước ngoài. Các doanh nghiệp nhấn mạnh việc lệ thuộc vào các "ông lớn" công nghệ toàn cầu, như các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hay mô hình AI từ Mỹ và Trung Quốc, đang đặt châu Âu vào thế bất lợi cả về kinh tế lẫn chủ quyền dữ liệu. Họ thúc giục EU đầu tư mạnh mẽ hơn vào nghiên cứu, phát triển AI nội khối và xây dựng hạ tầng công nghệ độc lập để cạnh tranh trên trường quốc tế.

Động thái này cho thấy một thực tế: trong cuộc đua AI toàn cầu, sự cần thiết của việc làm chủ quốc gia trong phát triển công nghệ AI, không chỉ là vấn đề công nghệ mà còn là bài toán chiến lược. 

Đầu tư vào nghiên cứu AI, phát triển nhân lực công nghệ cao và xây dựng các mô hình AI "Made in Vietnam" không chỉ giúp tăng cường năng lực cạnh tranh mà còn bảo vệ chủ quyền dữ liệu và lợi ích quốc gia.

VIỆT NAM CẦN PHÁT TRIỂN CÁC MÔ HÌNH AI RIÊNG

Theo ông Andre-Louis Rochet, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Công ty TW3 Partners (Pháp), cho rằng AI, tuy là một công nghệ mới, nhưng lại đang nhận được sự đồng thuận ủng hộ cao nhất từ các nhà lãnh đạo Việt Nam. “Điều này rất quan trọng, vì mức độ đồng thuận cao sẽ quyết định tốc độ tăng trưởng và mức độ triển khai sau này”, ông Andre-Louis Rochet cho biết.  “Việt Nam là một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, với nền văn hóa không ngại thử nghiệm cái mới, không ngại triển khai những kế hoạch lớn. Tinh thần này cũng thể hiện trong cách tiếp cận các công nghệ mới như AI”, ông Andre-Louis Rochet nhận định.

Đáng chú ý, chuyên gia đã đặt ra bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang có những hướng phát triển AI riêng, mỗi thị trường lại có những Big Tech riêng. Chẳng hạn, Mỹ có Microsoft, OpenAI, Anthropic; châu Âu có Mistral. Trung Quốc cũng tiến bộ rất nhanh, bắt kịp Hoa Kỳ với các công ty chủ chốt, như Alibaba hay Tencent, DeepSeek, tạo ra những mô hình thậm chí vượt qua các mô hình hàng đầu của OpenAI.

Giữa các thái cực này, các quốc gia như Việt Nam có thể lựa chọn phụ thuộc vào Hoa Kỳ, hay dùng mô hình của Trung Quốc, hoặc mô hình châu Âu. Tuy nhiên, ông Andre-Louis Rochet cho rằng những mô hình đó có thể “không phù hợp” với Việt Nam. Bởi vì, khi các mô hình AI được huấn luyện thường dựa trên dữ liệu của quốc gia đó. Nếu dùng một mô hình của Hoa Kỳ, sản phẩm sẽ chủ yếu được huấn luyện trên dữ liệu tiếng Anh của Hoa Kỳ, do vậy, mô hình đó có thể không phù hợp khi dữ liệu của doanh nghiệp Việt chủ yếu bằng tiếng Việt.

 
VnEconomy
ông Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Tổ chức AI for Vietnam Foundation

"Tiềm năng của AI dường như vẫn chưa được khai thác triệt để. Với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, nếu Việt Nam không kịp thời nắm bắt, rất có thể cơ hội sẽ vụt mất và một trong những yếu tố quan trọng nhất là hỗ trợ tiếng Việt trong AI.

Trong các bộ dữ liệu dùng để đào tạo các mô hình AI, dữ liệu tiếng Việt chỉ chiếm khoảng 0,3% đến 0,8%. Đây là một tỷ lệ cực kỳ nhỏ. Vì vậy, khi sử dụng các mô hình AI hiện tại, dù chúng có thể cung cấp thông tin giá trị, nhưng kết quả thường không tự nhiên, không phản ánh đúng văn hóa Việt Nam. Điều này dẫn đến việc ứng dụng AI tại Việt Nam chưa thực sự hiệu quả và chưa phát huy được tối đa tiềm năng".

ông Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Tổ chức AI for Vietnam Foundation
ông Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Tổ chức AI for Vietnam Foundation

"Tiềm năng của AI dường như vẫn chưa được khai thác triệt để. Với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, nếu Việt Nam không kịp thời nắm bắt, rất có thể cơ hội sẽ vụt mất và một trong những yếu tố quan trọng nhất là hỗ trợ tiếng Việt trong AI. Trong các bộ dữ liệu dùng để đào tạo các mô hình AI, dữ liệu tiếng Việt chỉ chiếm khoảng 0,3% đến 0,8%. Đây là một tỷ lệ cực kỳ nhỏ. Vì vậy, khi sử dụng các mô hình AI hiện tại, dù chúng có thể cung cấp thông tin giá trị, nhưng kết quả thường không tự nhiên, không phản ánh đúng văn hóa Việt Nam. Điều này dẫn đến việc ứng dụng AI tại Việt Nam chưa thực sự hiệu quả và chưa phát huy được tối đa tiềm năng".

Vì vậy, theo ông Andre-Louis Rochet, Việt Nam cần phát triển các mô hình AI riêng, dùng dữ liệu tiếng Việt, phản ánh ngôn ngữ và văn hóa của mình. Nếu không phản ứng nhanh, khi phần lớn dữ liệu hiện nay được tạo ra bởi AI và chủ yếu bằng tiếng Anh, mô hình AI của Việt Nam sẽ bị nhấn chìm bởi các mô hình tiếng Anh, khiến việc huấn luyện mô hình tiếng Việt ngày càng khó khăn.

Theo ông Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Tổ chức AI for Vietnam Foundation, tại Việt Nam, tiềm năng của AI dường như vẫn chưa được khai thác triệt để. Ông Hùng cho rằng với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, nếu Việt Nam không kịp thời nắm bắt, rất có thể cơ hội sẽ vụt mất và “một trong những yếu tố quan trọng nhất là hỗ trợ tiếng Việt trong AI”.  

Theo thông tin được ông Hùng đưa ra, trong các bộ dữ liệu dùng để đào tạo các mô hình AI, dữ liệu tiếng Việt chỉ chiếm khoảng 0,3% đến 0,8% - “một tỷ lệ cực kỳ nhỏ”. Vì vậy, “khi sử dụng các mô hình AI hiện tại, dù chúng có thể cung cấp thông tin giá trị, nhưng kết quả thường không tự nhiên, không phản ánh đúng văn hóa Việt Nam. Điều này dẫn đến việc ứng dụng AI tại Việt Nam chưa thực sự hiệu quả và chưa phát huy được tối đa tiềm năng”. 

Tiến sỹ Trần Việt Hùng cho rằng để Việt Nam tận dụng và phát triển được sức mạnh của AI, việc hỗ trợ tiếng Việt đóng vai trò rất quan trọng.

Trao đổi với Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, ông Trần Thanh Long, Giáo sư tại Khoa Khoa học máy tính, Đại học Warwick, Vương quốc Anh, cho rằng trên “bàn tiệc AI”, nếu một công ty giành chiến thắng, họ sẽ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn.

Chẳng hạn như khi OpenAI hay Microsoft bán sản phẩm cho các quốc gia, doanh nghiệp, lúc đó, dù trong “vai khách hàng”, song các quốc gia, doanh nghiệp sẽ bị lệ thuộc vào hệ thống của các công ty, mọi sự thay đổi, điều chỉnh dù nhỏ nhất cũng phải thông qua họ. 

“Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, không chỉ về tài chính mà còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”, GS. Trần Thanh Long cho biết. “Chẳng hạn, khi các hệ thống công nghệ này trở thành nền tảng cốt lõi, chúng có thể yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng, thậm chí là thông tin mật”.

LỆ THUỘC VỀ AI SẼ CÓ NGUY CƠ BỊ KIỂM SOÁT CÔNG NGHỆ LÕI

Theo GS. Trần Thanh Long, hệ thống trí tuệ nhân tạo phát triển với tốc độ cực nhanh. Những quyết định có vẻ có lợi ngay bây giờ có thể trở thành mối đe dọa chỉ trong vài năm, thậm chí vài tháng tới. Đây chính là bản chất của "đô hộ công nghệ" – sự lệ thuộc không chỉ về tài chính mà còn về an ninh, dữ liệu và cả quyền kiểm soát công nghệ cốt lõi. Khi sự ràng buộc này trở nên quá lớn, ngay cả những thay đổi nhỏ trong hệ thống cũng phải phụ thuộc vào bên ngoài, khiến quốc gia mất đi khả năng tự chủ.

Trải nghiệm công nghệ AI tạo sinh Askonomy của VnEconomy
Trải nghiệm công nghệ AI tạo sinh Askonomy của VnEconomy

Do đó, GS. Trần Thanh Long cho rằng Việt Nam cần xác định rõ lĩnh vực nào là “vùng cấm địa”, lĩnh vực nào có thể hợp tác để học hỏi và tiếp nhận công nghệ, cũng như những lĩnh vực có thể mở cửa hoàn toàn cho đầu tư nước ngoài.

Theo ông Long, thứ nhất, có những ngành cần được bảo vệ tuyệt đối, không cho phép sự can thiệp từ nước ngoài, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia, quốc phòng, công an. 

Thứ hai, có những lĩnh vực có thể hợp tác để học hỏi kinh nghiệm, nhưng không chỉ dừng lại ở việc ứng dụng công nghệ mà phải thực sự tiếp thu, chuyển giao công nghệ và tri thức. Việt Nam cần có chiến lược tiếp nhận công nghệ một cách sâu sắc, thậm chí phải biết cách tận dụng cơ hội để tiếp cận và làm chủ tri thức từ các đối tác nước ngoài...

Nội dung đầy đủ của bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 22-2025 phát hành ngày 2/6/2025. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây:

https://postenp.phaha.vn/tap-chi-kinh-te-viet-nam/detail/1426

VnEconomy

Tuần lễ khoa học công nghệ 2025 sẽ thảo luận sâu về AI, robot, tương lai bền vững

Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 tại Hà Nội sẽ thảo luận về AI, robot và đổi mới sáng tạo cho tương lai bền vững từ 02-06/12.

15:48 17/11/2025
Kết nối nguồn lực, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo về nước tại Việt Nam

UNESCO Water Challenge 2025 thúc đẩy sáng tạo của thanh niên nhằm giải quyết 4 thách thức lớn về nước tại Việt Nam, tạo ra tác động thực sự cho tương lai.

09:10 17/11/2025
Học sinh Việt Nam đang “đi nhanh hơn” cha mẹ trong ứng dụng AI

Báo cáo từ Decision Lab chỉ ra rằng học sinh Việt Nam sử dụng AI hàng ngày, mở ra thách thức và cơ hội cho giáo dục trong kỷ nguyên công nghệ.

10:19 14/11/2025
10 trường đại học lớn của Việt Nam sẽ đồng hành kiến tạo mạng lưới tri thức toàn cầu

Tuần lễ Khoa học - Công nghệ VinFuture 2023 mở rộng với chuỗi đối thoại, mang đến cơ hội giao lưu giữa các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam.

10:13 14/11/2025
Ứng dụng công dân số TP.HCM hướng tới hệ sinh thái số mở và toàn diện

Ứng dụng công dân số TP.HCM mở rộng tích hợp dịch vụ, thanh toán không dùng tiền mặt, hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp, hướng tới hệ sinh thái số toàn diện.

10:08 14/11/2025
CEO Jensen Huang của Nvidia cảnh báo Hoa Kỳ phải "bứt tốc" khi Trung Quốc tiến bộ trong AI

CEO Jensen Huang của Nvidia cảnh báo Hoa Kỳ phải nhanh chóng phát triển công nghệ AI để không bị Trung Quốc vượt mặt trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

09:45 13/11/2025
Dữ liệu vẫn đang là “điểm nghẽn” lớn của AI trong ngành tài chính Việt Nam

Ngành tài chính Việt Nam đối mặt với thách thức dữ liệu phân tán, bảo mật và yêu cầu trải nghiệm số từ nhà đầu tư trẻ trong kỷ nguyên AI.

09:42 13/11/2025
Việt Nam và Vương quốc Anh đẩy mạnh hợp tác giáo dục trong kỷ nguyên AI và chuyển đổi số

Đại sứ Iain Frew nhấn mạnh tầm quan trọng của AI trong giáo dục tại Diễn đàn Giáo dục Việt Nam 2025, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai nước.

08:20 12/11/2025
Nhà nghiên cứu tội phạm học đề xuất bổ sung tội phạm liên quan đến AI vào Bộ luật Hình sự

Thượng tá Đào Trung Hiếu đề xuất bổ sung tội phạm liên quan đến AI vào Bộ luật Hình sự, nhằm đối phó với tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi.

15:46 11/11/2025
Hà Nội ra mắt Kiosk thông minh, chứng thực bản sao tài liệu chỉ trong 5 phút

Ngày 10/11/2025, Hà Nội ra mắt Kiosk thông minh giúp xác thực và cấp bản sao tài liệu điện tử nhanh chóng, giảm áp lực cho cán bộ và tiết kiệm thời gian cho người dân.

17:48 10/11/2025