image Thứ Tư, 03/12/2025

Đại gia tìm kiếm Google nguy cơ bị TikTok thay thế?

Hoàng Hà

02/08/2022

Chia sẻ

Với Gen Z, TikTok không đơn thuần chỉ để giải trí, mà còn là một công cụ tìm kiếm…

Gần 40% thanh niên khi tìm kiếm một nơi để ăn trưa, họ không vào Google Maps hoặc Google Search. Họ truy cập TikTok hoặc Instagram
Gần 40% thanh niên khi tìm kiếm một nơi để ăn trưa, họ không vào Google Maps hoặc Google Search. Họ truy cập TikTok hoặc Instagram

Zach Carter, một chuyên gia thương hiệu 24 tuổi ở Los Angeles, cho biết: “Tôi sẽ truy cập TikTok để tìm kiếm về thời trang, ẩm thực hoặc văn hóa vì tôi biết cơ sở người dùng của ứng dụng này cung cấp nội dung đó, trong khi nếu lên Twitter, tôi sẽ tìm kiếm tin tức”.

Carter không phải là người duy nhất như vậy. Ngày càng nhiều người trẻ sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok và Instagram để tìm kiếm về những xu hướng thời trang và du lịch, thậm chí cả tìm kiếm tin tức và những thông tin quan trọng, thay vì tham khảo các công cụ truyền thống như Google Search và Google Maps.

Theo TechCrunch, Prabhakar Raghavan của Google, phó chủ tịch cấp cao phụ trách Google Search, cho biết: "Trong các nghiên cứu của chúng tôi, gần 40% thanh niên khi tìm kiếm một nơi để ăn trưa, họ không vào Google Maps hoặc Google Search. Họ truy cập TikTok hoặc Instagram”.

Một cuộc khảo sát của Anh cho thấy TikTok là nguồn tin tức phát triển nhanh nhất trong giới trẻ từ 16 đến 24. Nhưng TikTok không chỉ là một nguồn tin tức của giới trẻ.

Amanda Cash, một sinh viên trường luật 22 tuổi, thường xuyên lên TikTok tìm kiếm các ý tưởng về công thức nấu ăn và các đề xuất du lịch. Trong khi đó, Teresa, 24 tuổi ở Nam California, tìm kiếm các video thủ thuật "ngắn hơn và phù hợp hơn" so với những gì thường tìm thấy trên YouTube.

Tôi thấy rằng mọi người đang sử dụng TikTok tương tự như cách họ sử dụng Pinterest. Vào tháng 2 năm nay, TikTok đã ra mắt một tính năng mới có tên là Bộ sưu tập, về cơ bản là sao chép tính năng của Pinterest.

Bộ sưu tập cho phép người dùng TikTok sắp xếp các video yêu thích của họ vào các thư mục. Instagram đã triển khai một tính năng tương tự vào năm 2019. Tính năng Bộ sưu tập cho phép người dùng lưu các đề xuất và sắp xếp chúng thành các danh mục hữu ích, giúp người dùng nhanh chóng quay lại các ý tưởng và đề xuất.

"Tôi sẽ tìm kiếm “những nơi ăn chơi ở Paris” hoặc “nhà hàng ở Lisbon” và lưu những thứ trông đẹp mắt vào một thư mục nhỏ để tham khảo. Tôi cũng có một thư mục công thức nấu ăn nhỏ”, Cash giải thích.

Không chỉ tìm kiếm các đề xuất trên TikTok. Họ cũng dựa vào các thuật toán cá nhân để cung cấp các đề xuất theo địa lý cụ thể. Nếu tìm thấy món ăn nào đó muốn thử, người dùng có thể lưu vào thư mục và quay lại mục yêu thích khi cần nguồn cảm hứng để đi đu hoặc nấu món ăn.

Mọi người phát ngán với thuật toán công thức của Google, ưu tiên các blog được tối ưu hóa bằng công cụ tìm kiếm. Trong khi đó, TikTok phải nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dùng, nên các video công thức trên nền tảng này phải tập trung vào món ăn chứ không phải người sáng tạo.

Vào tháng 2 năm nay, TikTok đã ra mắt một tính năng mới có tên là Bộ sưu tập, cho phép người dùng lưu các nội dung yêu thích và xem lại sau
Vào tháng 2 năm nay, TikTok đã ra mắt một tính năng mới có tên là Bộ sưu tập, cho phép người dùng lưu các nội dung yêu thích và xem lại sau

Emily Mariko, một trong những người sáng tạo món ăn nổi tiếng nhất trên TikTok, không nói chuyện với 11,5 triệu người theo dõi trong video của cô ấy, thay vào đó cô ấy để món ăn tự nói lên ý kiến ​​của mình.

Cô ấy thu hút người xem bằng những công thức nấu ăn trực quan đơn giản và cách trình bày gọn gàng, cho thấy những công thức video hấp dẫn như thế nào mà không cần phải nói từng bước một. Kyra Papazian, 23 tuổi, nói: "Tôi chủ yếu sử dụng TikTok và Instagram để tra cứu công thức nấu ăn thay vì tìm kiếm trên Google".

Ella Boyce, một thanh niên 23 tuổi dành cả năm qua đi du lịch ở Nam Mỹ và Châu Âu, đã dựa vào TikTok và Instagram để có các gợi ý du lịch. 

Có thể, trong lần đi du lịch sắp tới, để tìm kiếm những địa điểm, món ăn đầy cảm hứng, bạn cũng sẽ lên TikTok, thay vì Google!


Thách thức đặc thù khiến nhà máy bán dẫn đứng trước rủi ro an ninh mạng

Nhật Bản sẽ áp dụng yêu cầu an ninh mạng bắt buộc cho nhà máy chip từ năm 2026, trong bối cảnh gia tăng tấn công mạng vào ngành sản xuất.

15:46 01/12/2025
Đối thủ liên tục nâng cấp các mô hình AI, OpenAI ngày càng gặp áp lực cạnh tranh lớn

OpenAI đang trải qua giai đoạn khó khăn khi phải cạnh tranh với Google và Anthropic, trong bối cảnh chi phí hạ tầng tăng cao và chiến lược mở rộng quá nhanh.

10:48 01/12/2025
UAE liên tục tăng tốc hiện thực hóa tham vọng AI

UAE đang nhanh chóng hiện thực hóa tham vọng AI với các thỏa thuận đầu tư lớn từ Mỹ và kế hoạch mở rộng ra châu Phi, nhằm củng cố vị thế công nghệ toàn cầu.

10:48 01/12/2025
Chân dung tỷ phú AI Trung Quốc kiếm hơn 9 tỷ USD, cổ phiếu tăng 530% năm 2025

Chen Tao, tỷ phú AI Trung Quốc, sở hữu 9,1 tỷ USD nhờ cổ phiếu Victory Giant tăng 530% trong bối cảnh mở rộng đầu tư toàn cầu.

11:08 29/11/2025
Cách robot và AI thay đổi từng ngõ ngách của nền kinh tế: Bài học từ Trung Quốc

Trung Quốc đang áp dụng AI và robot để tối ưu hóa sản xuất, giảm chi phí và lao động, củng cố vị thế công xưởng thế giới trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.

11:05 29/11/2025
Liệu ngành chip toàn cầu sẽ có cuộc đua giành vị thế giữa Google và Nvidia?

Thương vụ giữa Google và Meta có thể làm thay đổi cuộc chơi chip AI, khi Nvidia đối mặt với sự cạnh tranh mới từ TPU của Google.

11:03 29/11/2025
Mỹ công bố Sứ mệnh Genesis, tham vọng lớn dùng AI đẩy nhanh nghiên cứu khoa học

Tổng thống Donald Trump công bố Sứ mệnh Genesis, sử dụng AI để cải thiện an ninh quốc gia và phát triển kinh tế Mỹ thông qua nghiên cứu khoa học.

15:29 27/11/2025
Tại sao một bộ phận người trẻ dần quay lưng với AI?

Phong trào 'AI vegans' đang gia tăng, phản đối AI vì lý do đạo đức và tác động môi trường, theo chia sẻ từ những người trẻ tại châu Âu.

19:30 26/11/2025
Liên minh công nghiệp công nghệ chủ quyền Châu Âu sẽ được thành lập trong năm 2026

Liên minh Công nghiệp Công nghệ Chủ quyền Châu Âu (ESTIA) sẽ chính thức ra mắt vào năm 2026, nhằm thúc đẩy chủ quyền công nghệ số tại châu lục.

19:29 26/11/2025