Hàng loạt startup mới sẽ được thành lập sau làn sóng sa thải nhân viên?

Thanh Minh
Chia sẻ

Sau vụ phá sản dot-com, Facebook và YouTube đã xuất hiện. Airbnb, Slack và Uber đều được thành lập từ đống tro tàn của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008...

Năm 2023 đã bắt đầu với tháng 1 cực kỳ tồi tệ đối với các nhân viên trong thế giới công nghệ. Với việc nhiều hãng công nghệ lớn như Microsoft và Google tham gia vào đợt sa thải hàng loạt đang diễn ra, trung bình hơn 3.400 nhân viên công nghệ bị sa thải mỗi ngày trong tháng 1 trên toàn cầu.

HƠN 68.000 NHÂN VIÊN BỊ SA THẢI TRONG THÁNG 1/2023

Theo dữ liệu của trang web theo dõi nhân sự sa thải Layoffs.fyi, cho đến nay 219 công ty đã sa thải hơn 68.000 nhân viên trong tháng 1.

Vào năm 2022, hơn 1.000 công ty đã sa thải 154.336 công nhân.

Việc sa thải nhân viên công nghệ hàng loạt vào năm 2022 đang tiếp tục diễn ra trong năm mới. Các giai đoạn sa thải đã tăng tốc trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đáng lo ngại.

Các đợt sa thải sâu hơn sẽ diễn ra vào năm 2023 vì hầu hết các nhà kinh tế đã dự đoán rằng các công ty của họ sẽ cắt giảm biên chế trong những tháng tới.

Theo thông tin trên CNN trích dẫn một cuộc khảo sát mới, chỉ 12% các nhà kinh tế - được khảo sát bởi Hiệp hội kinh tế kinh doanh quốc gia (NABE) - dự đoán nhu cầu việc làm sẽ tăng tại các công ty của họ trong ba tháng tới, giảm so với con số bình thường là 22% hàng năm.

Đây là lần đầu tiên kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán nhu cầu số lượng việc làm tại công ty của họ sẽ bị thu hẹp.

Theo Julia Coronado, chủ tịch của NABE, những phát hiện này cho thấy "mối lo ngại lan rộng về một cuộc suy thoái trong năm nay".

Theo cuộc khảo sát, hơn một nửa số nhà kinh tế cảm thấy nguy cơ suy thoái trong năm tới ở mức 50% hoặc cao hơn, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều đợt sa thải hơn vào năm 2023.

CƠ HỘI TUYỂN DỤNG NHÂN TÀI CHO CÁC STARTUP

Làn sóng sa thải nhân công tại các công ty công nghệ đang tràn ngập thị trường việc làm. Xu hướng này đang làm dấy lên câu hỏi liệu các công ty khởi nghiệp có tận dụng được tình hình hay không và liệu có một làn sóng thành lập các công ty mới do cựu thành viên Big Tech thành lập hay không.

Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên là có. Trong khi một số công ty khởi nghiệp đang cảm nhận được tác động của suy thoái công nghệ, tự cắt giảm số lượng nhân viên, thì có những công ty khác đã tận dụng tình hình và tuyển dụng được nhiều nhân tài.

Rich Wurden, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp Aigen có trụ sở tại Seattle cho biết: “Tôi chắc chắn đang tiếp cận với rất nhiều tài năng mà chỉ một năm trước chúng tôi không thể có”.

Bên cạnh đó, các startup cũng có thể cạnh tranh hơn về mức lương khi các công ty công nghệ lớn hạn chế tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tuyển dụng.

Làm việc cho một công ty mới thành lập có thể mang lại cảm giác rủi ro hơn đối với một kỹ sư, nhà tiếp thị, nhà thiết kế hoặc chuyên gia đã quen với các đặc quyền và bảo mật được cung cấp tại một công ty lớn. Nhưng họ cũng có những lợi thế, chẳng hạn như cơ hội có được vốn chủ sở hữu trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và có thể gây nhiều ảnh hưởng hơn đến nền văn hóa, sản phẩm và tuyển dụng của công ty mới.

Đồng sáng lập Sean Sternbach cho biết Day One Syndicate, một kênh kết nối dành cho các cựu nhân viên Amazon, đã nhận thấy “sự quan tâm tăng đột biến” của các nhân viên bị sa thải đối với các startup. Ví dụ, công ty khởi nghiệp Spiral ở Seattle đã phỏng vấn và tuyển dụng các cựu nhân viên Amazon thông qua mạng lưới này, ông nói.

LÀN SÓNG THÀNH LẬP STARTUP CỦA CÁC “CỰU FAANG” VƯƠN LÊN TỪ TRO TÀN

Đối với những người lao động bị sa thải và đang nuôi ước mơ khởi nghiệp, tấm séc thôi việc có thể mang lại đủ thu nhập và đường băng cho họ, để họ thành lập nên một công ty mới.

Những cuộc suy thoái trong quá khứ đã chứng minh thành công của các doanh nhân vừa chớm nở. Sau vụ phá sản dot-com, Facebook và YouTube đã xuất hiện. Airbnb, Slack và Uber đều được thành lập từ đống tro tàn của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Ken Horenstein, người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu Pack Ventures, dự đoán sẽ có những sự chậm trễ sau chuỗi sa thải hiện tại, do mọi người thường cần thời gian để ươm tạo các dự án kinh doanh mạo hiểm. Nhưng mọi người cuối cùng sẽ bắt đầu xây dựng những công ty mà họ đã nghĩ đến trong vài năm qua, ông nói.

“Tôi hy vọng sẽ sớm gặp lại nhiều nhà sáng lập "cựu FAANG", ông nói, ám chỉ FAANG là những gã khổng lồ công nghệ lâu đời Facebook (Meta), Amazon, Apple, Netflix và Google (Alphabet).

FAANG là những gã khổng lồ công nghệ lâu đời Facebook (Meta), Amazon, Apple, Netflix và Google (Alphabet).
FAANG là những gã khổng lồ công nghệ lâu đời Facebook (Meta), Amazon, Apple, Netflix và Google (Alphabet).

Nhưng bắt đầu kinh doanh trong thị trường hiện tại có thể khó khăn do khan hiếm vốn đầu tư mạo hiểm. Theo Crunchbase, các nhà đầu tư đã rót 7 tỷ USD trong quý 4 cho các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn hạt giống, giảm 35% so với năm trước. Tài trợ giai đoạn đầu giảm 54%.

Với lãi suất tăng và định giá cổ phiếu công nghệ sụt giảm, nhiều VC đang thực hiện các tiêu chí nghiêm ngặt hơn khi quyết định rót vốn cho các công ty khởi nghiệp.

Các công ty khởi nghiệp không phải là bến đỗ duy nhất cho các ứng viên xin việc. Một số công ty lớn hơn vẫn đang tuyển dụng. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy hầu hết nhân viên công nghệ bị sa thải đều tìm được việc làm trong vòng ba tháng.

Các công ty phi công nghệ cũng đang khao khát tuyển dụng để thúc đẩy hoạt động kỹ thuật của riêng họ, trong bán lẻ, tài chính, sản xuất và các ngành công nghiệp khác.

Và một số nhân viên công nghệ đang rời khỏi ngành hoàn toàn sau khi bị sa thải, đi theo một hướng khác để xây dựng một thứ gì đó có ý nghĩa.

Kate Hotler, cựu nhà thiết kế trải nghiệm người dùng tại Tableau Software của Seattle, đã mất việc vào tháng 3/2020 trong quá trình sáp nhập của công ty với Salesforce. Thay vì theo đuổi một vai trò công nghệ khác, cô đã khởi động một dự án riêng, “trại hè dành cho người lớn”.

Cuối cùng, dự án đã được nhiều khoản trợ cấp khác nhau tài trợ và chương trình hiện thu hút khoảng 20 học sinh mỗi ngày. Hotler cũng đã đảm nhận vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của Tổ chức Thư viện Thung lũng Yakima, đồng thời là thành viên của Ủy ban Kế hoạch Tieton. Hotler nói rằng những vai trò có tinh thần công dân này rất cần thiết, đặc biệt là ở các thị trấn nhỏ.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con