Không phải công ty mẹ của Chat GPT, đây mới là 3 cổ phiếu AI nên đầu tư ngay từ bây giờ

Ngô Huyền
Chia sẻ

Gần đây, ChatGPT được ra mắt đã tạo ra sự phấn khích trong thị trường đầu tư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, 3 cổ phiếu của các công ty công nghệ sau mới là lời khuyên hàng đầu dành cho các nhà đầu tư…

Không phải công ty mẹ của Chat GPT, đây mới là 3 cổ phiếu AI nên đầu tư ngay từ bây giờ
Không phải công ty mẹ của Chat GPT, đây mới là 3 cổ phiếu AI nên đầu tư ngay từ bây giờ

Theo Yahoo finance, sự phát triển nhanh chóng của các chương trình máy tính đang thu hút nhiều nhà đầu tư đến các công ty về trí tuệ nhân tạo. Theo đó, nền tảng đầu tư FreeTrade vừa báo cáo giá trị giao dịch của các cổ phiếu AI và quỹ hoán đổi danh mục trong tháng 1 đã tăng 43% so với tháng trước. 

Vừa qua, ChatGPT–một chatbot miễn phí được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và được phát triển bởi công ty nghiên cứu OpenAI ra mắt đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Ngoài việc mô phỏng cuộc trò chuyện của con người, chương trình máy tính có thể tạo mã máy tính, đưa ra lời khuyên cho người dùng và viết văn theo phong cách lựa chọn của người yêu cầu.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, Chatbot do Microsoft hậu thuẫn đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử khi thu hút đến 100 triệu người dùng mỗi tháng, theo ngân hàng Thụy Sĩ UBS.

Về bản chất, công cụ này được xây dựng từ công nghệ GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3), một mô hình ngôn ngữ dựa trên lượng lớn dữ liệu trực tuyến, một trong những mô hình lớn nhất và mạnh nhất cho đến hiện nay.

AI ĐANG SỞ HỮU OPEN AI?

Năm 2015, Elon Musk và Sam Altman đồng sáng lập OpenAI với mục tiêu là một tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên, năm 2018, Musk đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI và công ty đã trở thành “lợi nhuận giới hạn” vào năm 2019. Sau này, nhận thấy tiềm năng to lớn từ công nghệ của công ty, gã khổng lồ Microsoft đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào công ty để trở thành nhà đầu tư độc quyền của Open AI.

Elon Musk và Sam Altman đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015   
Elon Musk và Sam Altman đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015   

THẾ GIỚI CÓ NHỮNG CHATBOT NÀO KHÁC? 

Bard được Google cho ra mắt từ đầu tháng 2 ngay sau khi ChatGPT tạo ra làn sóng trên toàn thế giới. Giống như ChatGPT, Bard là một chatbot được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ lớn hơn có tên là LaMDA. Bard hiện đã được thử nghiệm, nhưng vẫn chưa được công bố chính thức cho công chúng. Và do đó, vẫn còn nhiều câu hỏi về việc các khả năng của Bard sẽ khác với ChatGPT như thế nào. Tuy nhiên, mặc dù có thể cung cấp thông tin về các sự kiện mới nhất, nhưng ChatGPT sẽ gặp trở ngại vì công cụ này được xây dựng dựa trên dữ liệu từ trước năm 2022.

Công ty công nghệ IBM có một chatbot được hỗ trợ bởi AI có tên là Trợ lý Watson. Công cụ này cho phép các công ty tạo tác nhân ảo của riêng họ, nhưng khả năng của nó rất hạn chế so với ChatGPT đột phá.

Công ty công nghệ Trung Quốc Baidu cũng thông báo họ đang phát triển bot Ernie, đối thủ của ChatGPT.

LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TỪ CÁC CHUYÊN GIA  

Có một sự thật là các nhà đầu tư hiện không thể mua cổ phiếu của nhà sản xuất ChatGPT, OpenAI, vì đây không phải là một công ty niêm yết. Cũng chính vì lý do này, các công ty khác cung cấp dịch vụ AI như C3 AI và Berkshire Grey đã được hưởng lợi khi thị trường đầu tư đang đổ dồn vào lĩnh vực này. Theo đó, giá cổ phiếu của hai công ty này đã tăng lần lượt là 90% và 120%.

Dan Lane của Freetrade (một công ty công nghệ tài chính có trụ sở tại Anh) cho biết các nhà đầu tư nên tránh đặt nhiều kỳ vọng vào cổ phiếu AI và tin rằng chúng có thể là khoản sinh lời to lớn nào đó. Thay vào đó, các nhà đầu tư tốt hơn hết nên đầu tư vào các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ, họ sẽ là những tổ chức cung cấp năng lượng cho một cuộc cách mạng AI.

NVIDIA

Được thành lập vào năm 1993 và có vốn hóa thị trường là 439 tỷ bảng Anh, Nvidia là nhà thiết kế hàng đầu của các đơn vị xử lý đồ họa (GPU), được sử dụng trong đào tạo các mô hình ngôn ngữ AI.

Sự cường điệu xung quanh ChatGPT đã thúc đẩy giá cổ phiếu của Nvidia tăng đến 23% trong tháng qua. Với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là 90, Nvidia đang được đánh giá cao. Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu, tỷ số P/E được tính bằng cách chia giá cổ phiếu của công ty cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu cho các nhà đầu tư biết họ phải trả bao nhiêu cho một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Mặc dù cổ phiếu của công ty này khá đắt đỏ, nhưng chuyên gia đánh giá Nvidia là cuộc đánh cược dài hạn chắc chắn nhờ vào sự thống trị của họ trên thị trường GPU và các khoản đầu tư của họ vào các công cụ chuyên dụng khác nhằm tăng tốc quá trình học máy.

SAMSUNG

Chuyên gia Ben Barringer của công ty đầu tư Quilter Cheviot cho biết Tạp đoàn Samsung đang hưởng lợi từ các xu hướng AI vì sản phẩm chip của hãng có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ lượng thông tin khổng lồ để sử dụng trong các mô hình ngôn ngữ của nhiều công ty về trí tuệ nhân tạo. Cổ phiếu này là một lựa chọn rẻ hơn so với Nvidia với tỷ số P/E của tập đoàn này chỉ là 10.

Bên cạnh đó, Ông Barringer cho biết một cổ phiếu tiềm năng nhưng ít được biết đến bởi các nhà đầu tư đang muốn tiếp xúc với bộ nhớ máy tính và các giải pháp lưu trữ dữ liệu là nhà sản xuất chất bán dẫn Micron Technology. Tỷ số P/E của họ cũng là 10.

ADVANCED MICRO DEVICES 

AMD từ lâu đã bị lu mờ bởi đối thủ Intel. Nhưng trong những năm gần đây, công ty đã có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển bộ xử lý máy tính, thu hẹp khoảng cách với đối thủ sản xuất chip.

Barringer cho biết AMD có “mảng kinh doanh GPU tương đối nhỏ” nhưng thị phần ngày càng tăng của hãng trong lĩnh vực đơn vị xử lý lõi là lý do chính khiến ông kỳ vọng cổ phiếu này sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng của AI. Giá cổ phiếu của nó tăng 30% từ đầu năm đến nay.

“Chúng tôi hy vọng AMD sẽ tiếp tục giành thị phần từ Intel trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và PC, cũng như từ Nvidia trong thời gian dài”, chuyên gia Barringer nói. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con