Máy quét 'Skinometer' có thể phát hiện ung thư da mà mắt người không nhìn thấy

Đức Mạnh
Chia sẻ

Các chuyên gia cho biết một số tế bào ung thư có thể bị sót lại trong quá trình phẫu thuật nhưng họ hy vọng công nghệ này sẽ cải thiện độ chính xác và giảm bớt áp lực lên dịch vụ y tế...

Skinometer sẽ cải thiện độ chính xác của việc phát hiện ung thư da
Skinometer sẽ cải thiện độ chính xác của việc phát hiện ung thư da

Máy quét có khả năng phát hiện ung thư da mà mắt người không nhìn thấy đầu tiên trên thế giới đã được phát minh để cải thiện chẩn đoán và tăng tốc độ phẫu thuật.

Máy quét với tên gọi "Skinometer" được các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Warwick (Anh) phát triển.

Giáo sư Joe Hardwicke, chuyên gia tư vấn phẫu thuật tái tạo và thẩm mỹ tại bệnh viện cho biết sự phát triển này "rất thú vị". Ông giải thích: "Một số bệnh da liễu có thể nằm dưới lớp da mà chúng ta thực sự không thể nhìn thấy, vì vậy khi chúng ta phẫu thuật cắt bỏ chúng, đôi khi còn để sót lại một số tế bào. Hy vọng với công nghệ này, chúng tôi có thể phẫu thuật chính xác hơn và loại bỏ nhiều tế bào ung thư hơn trong lần phẫu thuật đầu tiên”, ông Joe Hardwicke chia sẻ thêm.

Hiện tại, nếu sử dụng máy soi da, thời gian phẫu thuật sẽ giảm đáng kể.

Năm 2013, bà Heather Norgrove tại Anh phát hiện một cục u bất thường trên bắp tay. Khối u này đã được cắt bỏ, nhưng sáu tháng sau nó đã nổi trở lại và lớn hơn trước. Chỉ sau đó ít lâu, bà được chẩn đoán mắc u ác tính xâm lấn, phải cắt bỏ và ghép da.

"Nếu có máy quét, nó sẽ giúp phát hiện triệu chứng bất thường ngay lập tức", bà cho biết. Quan trọng hơn, bà nói rằng máy quét sẽ làm giảm thời gian chờ đợi để quá trình chẩn đoán và điều trị có thể bắt đầu sớm hơn. Bà Heather Norgrove sau đó đã được điều trị da chuyên sâu sau khi bệnh ung thư di căn.

Skinometer sẽ sử dụng các tia bức xạ Terahertz - một loại sóng có khả năng xuyên thấu và tương tác với các phân tử sinh học chiếu vào bề mặt da và kiểm tra bên dưới lớp da. Các tia sóng phản chiếu sẽ cho biết tế bào ung thư đã lan rộng ra bên dưới da như thế nào.

Bệnh nhân ung thư da đang được khuyến khích tham gia thử nghiệm công nghệ
Bệnh nhân ung thư da đang được khuyến khích tham gia thử nghiệm công nghệ

Giáo sư Emma MacPherson từ khoa vật lý của Đại học Warwick là người đứng đầu dự án này. Cô cho biết: “Chúng tôi đang thu thập các dữ liệu trên thế giới để thử nghiệm và chứng minh rằng điều này có hiệu quả. Chúng tôi thực sự có thể đẩy nhanh thời gian chẩn đoán và điều trị ung thư". Cô cũng hy vọng Skinometer có thể được sử dụng trong vòng 5 năm tới và sẽ có mặt trong các ca phẫu thuật của bác sĩ đa khoa.

Ngoài phát hiện ung thư, bằng cách đo chính xác độ ẩm, các nhà sáng chế cũng hy vọng chiếc máy này có thể được sử dụng để phát triển các loại kem chống nắng cho từng loại da khác nhau.

Giờ đây, các bệnh nhân ung thư da đang được khuyến khích tình nguyện tham gia nghiên cứu để có thể giúp đỡ được những bệnh nhân khác trong tương lai.

Dự án này hiện đang được tài trợ bởi Liên đoàn Quốc tế về Khoa học Vật lý và Kỹ thuật với sự hỗ trợ từ Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con