11:31 23/02/2023

Toàn cảnh ngành hậu cầu: Ứng dụng IoT trong vận hành có thực sự chỉ mang lại lợi ích?

Ngô Huyền -

Với Internet of Things (IoT), thế giới đang trải qua một cuộc cách mạng công nghệ. Một trong những ngành mà IoT có ảnh hưởng to lớn là hậu cần…

Toàn cảnh ngành hậu cầu hiện nay: Ứng dụng IoT trong vận hành có thực sự chỉ mang lại lợi ích?
Toàn cảnh ngành hậu cầu hiện nay: Ứng dụng IoT trong vận hành có thực sự chỉ mang lại lợi ích?

Công nghệ IoT đã giúp quy mô thị trường hậu cần toàn cầu năm 2019 đạt giá trị 34 tỷ USD. Theo nhiều chuyên gia, ngành này sẽ được định giá 63,7 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ CAGR khoảng 12,4%. Trong bài viết này, hãy cùng xem xét cách IoT tiếp tục ảnh hưởng đến ngành hậu cần cũng như những thách thức và yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển liên tục của ngành.

ỨNG DỤNG CỦA IOT TRONG NGÀNH HẬU CẦU 

Để hiểu IoT đang hướng tới đâu trong ngành hậu cần, trước tiên chúng ta hãy xem xét một số ứng dụng hiện tại của công nghệ này:

1. Theo dõi và giám sát Lô hàng

Các thiết bị không dây—chẳng hạn như thẻ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), eSIM và cảm biến hệ thống định vị toàn cầu (GPS) đang cung cấp cho các công ty hậu cần khả năng theo dõi vị trí của lô hàng và theo dõi nhiệt độ thùng chứa, độ ẩm tương đối và các điều kiện khác. Với công nghệ IoT, các thuật toán AI có thể xử lý dữ liệu này để hỗ trợ quản lý tuyến đường và cải thiện bảo mật, dự đoán thêm các vấn đề mới nổi, chẳng hạn như bảo trì, để ngăn cản những sự cố có thể xảy ra.

2. Quản lý hàng tồn kho

Ngoài ra, công nghệ IoT cũng có thể được sử dụng để tự động hóa việc quản lý hàng tồn kho. Ví dụ: các công ty hậu cần có thể đặt thẻ RFID trên các mặt hàng được xếp trong kho để theo dõi vị trí và mức tồn kho của sản phẩm trong thời gian thực. Với dữ liệu thu được tự động về mức tồn kho từ kệ thông minh và cảm biến IoT, các công ty có thể cải thiện dự báo và tối ưu hóa mức tồn kho.

3. Quản lý đội xe

Quản lý đội xe hỗ trợ bởi IoT sẽ cung cấp vị trí phương tiện theo thời gian thực đồng thời giúp con người quản lý trọng lượng xe, trạng thái và tốc độ của phương tiện. Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các tuyến đường và lập lịch trình sao cho hiệu quả,  giảm tình trạng chạy không tải và cải thiện hiệu suất của đội xe. Hơn hết, những giải pháp này có thể giúp giảm chi phí nhiên liệu và hỗ trợ giám sát người lái xe đối với các hành vi lái xe không an toàn.

Ngoài ra, dữ liệu được thu thập từ các thiết bị IoT, chẳng hạn như các cảm biến được kết nối, có thể giúp xác định các mẫu, tự động dự đoán lỗi của thiết bị và lên lịch bảo trì.

NHỮNG THÁCH THỨC HIỆN TẠI VÀ CÁC GIẢI PHÁP KHẢ THI

 IoT giúp vận hành các nhà kho hiệu quả tuy nhiên cũng cần lưu ý một số hạn chế từ công nghệ này   
 IoT giúp vận hành các nhà kho hiệu quả tuy nhiên cũng cần lưu ý một số hạn chế từ công nghệ này   

Ngay cả với những lợi ích to lớn mà IoT mang lại, việc áp dụng công nghệ này trong ngành hậu cần đang phải đối mặt với một số thách thức. Hãy xem xét một số khó khăn và các giải pháp khả thi cho những trở ngại này:

  1. Khả năng mở rộng

Với việc sử dụng ngày càng nhiều cảm biến và các thiết bị được kết nối khác trong hệ thống, dữ liệu tích lũy cần được phân tích và xử lý chi tiết. Trong trường hợp cơ sở hạ tầng mở rộng nhưng công nghệ không thể theo kịp quy mô, nó có thể cản trở việc quản lý dữ liệu. Cơ sở hạ tầng linh hoạt và tính mở rộng khả thi có thể giúp những người giám sát xử lý khối lượng dữ liệu tăng cao và thích ứng với nhu cầu thay đổi của hệ thống.

2. Bảo mật

Trên thực tế, các thiết bị và mạng IoT thường dễ bị tấn công mạng. Điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu hay xáo trộn thông tin. Tuy nhiên, nếu có một hệ thống bảo mật hiệu quả, các doanh nghiệp vẫn có thể yên tâm về khả năng bảo vệ dữ liệu của mình và ngăn chặn những truy cập trái phép từ bên ngoài.

3. Tích hợp

Với các hệ thống hậu cần hiện tại, việc tích hợp hệ thống hoặc thiết bị IoT có thể dẫn đến kết quả không như mong đợi do lập kế hoạch và thử nghiệm trước không phù hợp. Trước khi tích hợp IoT với các hệ thống hậu cần hiện có, việc lập kế hoạch phù hợp và thử nghiệm tích hợp là điều cần thiết để hệ thống hoạt động trơn tru.

4. Kỹ năng của nhân viên

Triển khai IoT dẫn đến nhiều sửa đổi khác nhau trong hệ thống, nhân viên có thể sẽ không dễ dàng thích ứng với những thay đổi phức tạp đó. Một đội ngũ nhân viên lành nghề được trang bị những kiến thức kỹ thuật cần thiết giúp họ nhanh chóng thích ứng với quy trình làm việc mới. Vì lý do này, đào tạo nhân viên là phải.

5. Chất lượng dữ liệu

Dữ liệu được tích lũy từ các thiết bị IoT giúp đưa ra quyết định và dự đoán sáng suốt, nhưng dữ liệu không hợp lệ hoặc không chính xác có thể khiến doanh nghiệp chịu tổn thất lớn. Quy trình kiểm tra và xác thực chất lượng dữ liệu có thể giúp đảm bảo dữ liệu được thu thập là đáng tin cậy và chính xác.

MỘT SỐ TÁC ĐỘNG CÔNG NGHỆ KHÁC TRONG TƯƠNG LAI 

Cuối cùng, có một số công nghệ đang được phát triển song song với công nghệ IoT có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng chúng. Hãy xem năm trong số họ và cách họ có thể định hình lại ngành hậu cần:

  1. Mạng 5G và độ trễ thấp

Các thiết bị IoT luôn yêu cầu kết nối internet mạnh. Vì thế, việc triển khai mạng 5G có độ trễ thấp có thể cải thiện khả năng kết nối và tốc độ của các thiết bị IoT, tăng độ tin cậy và hiệu quả.

2. Thực tế tăng cường (AR)

Với công nghệ AR, IoT có thể dễ dàng cung cấp thông tin và hướng dẫn đội ngũ nhân viên hậu cần trong những thay đổi mới. Vì vậy, công nghệ này có thể giúp giảm lỗi và cải thiện độ chính xác của hàng tồn kho.

3. Xe tự lái và máy bay không người lái

Việc phát minh máy bay không người lái và phương tiện tự chạy bằng IoT có thể tăng tốc độ và hiệu quả của các hoạt động hậu cần. Nếu được lập trình chính xác, các phương tiện và máy bay không người lái này có thể tự điều hướng đến các địa điểm cụ thể đồng thời tránh chướng ngại vật và giúp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cảm biến thời gian thực được tích lũy.

4. Chuỗi khối

Công nghệ chuỗi khối có thể mang lại lợi ích cho ngành hậu cần hỗ trợ IoT bằng cách tạo ra một sổ cái phi tập trung và an toàn cho mọi điểm dữ liệu, chẳng hạn như thông tin hàng tồn kho và vận chuyển, nâng cao hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động hậu cần.

Nhìn chung, IoT đang đóng một vai trò quan trọng trong tự động hóa các hoạt động của nhà kho và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và không gian đồng thời cải thiện việc dự báo và quản lý hàng tồn. Khi thực sự hiểu công nghệ, những thách thức trong việc áp dụng các xu hướng công nghệ trong tương lai, các nhà lãnh đạo trong ngành hậu cần sẽ giúp doanh nghiệp của mình tăng khả năng cạnh tranh để vượt qua môi trường công nghệ luôn thay đổi như hiện nay.