12:13 02/06/2022

Alexander Wang: Từ thần đồng toán học đến tỷ phú AI trẻ nhất thế giới

Hạnh Đặng - Gia Linh

Alexander Wang, nhà sáng lập công ty phần mềm Scale AI vừa trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới nhờ những quyết định táo bạo và con đường đi khác biệt với số đông…

Alexander Wang
Alexander Wang

Khởi nghiệp năm 19 tuổi. Có công ty kỳ lân chỉ sau 6 năm xây dựng. Đó là những con số đáng kinh ngạc khi nói về Alexander Wang - nhà sáng lập công ty  phần mềm Scale AI. 

Công ty của Wang hiện được định giá ở mức 7,3 tỷ USD. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng mà anh sở hữu là 1 tỷ USD, xếp thứ 2.534 trong danh sách các tỷ phú thế giới.

Những con số ấy chỉ hé lộ một phần về những gì tỷ phú công nghệ trẻ này đã làm được để đi đến thành công như ngày hôm nay.

THIÊN TÀI TOÁN HỌC “CÀN QUÉT” MỌI CUỘC THI

Alexander Wang sinh ra và lớn lên trong “bóng tối”. Bởi lẽ bố mẹ anh đều làm việc tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, ở New Mexico, Hoa Kỳ. Đây là căn phòng thí nghiệm bí mật, nơi Mỹ đã sử dụng để nghiên cứu những quả bom nguyên tử sử dụng trong Chiến tranh Thế giới II. Bố mẹ của anh là những nhà vật lý học, chuyên nghiên cứu vũ khí cho quân đội Hoa Kỳ.

Từ nhỏ Wang đã tỏ ra cực kỳ say mê với toán học. Anh đã tham gia rất nhiều cuộc thi toán học và lập trình mang tầm cỡ quốc gia.

“Tôi lớn lên cùng với toán học. Vào năm học lớp 6, có một cuộc thi toán tên là MATHCOUNTS được tổ chức hàng năm và phần thưởng dành cho người chiến thắng là một chuyến bay miễn phí. Tôi có ước mơ được đến Disneyland nên đã tham gia cuộc thi này”, Wang chia sẻ.  

Mặc dù không giành chiến thắng, cuộc thi đã để lại cho Alexander một ấn tượng lớn, thúc đẩy anh trở thành một lập trình viên xuất sắc sau này.

Wang sớm lọt vào mắt xanh của các nhà quản lý doanh nghiệp. Ngay từ khi ngồi trên ghế trường trung học, Addepar - một công ty nổi tiếng ở thung lũng Silicon đã thuê anh về làm kỹ sư phần mềm. 

Năm 17 tuổi, anh cũng đã bắt đầu làm việc toàn thời gian tại trang hỏi đáp Quora. Đây cũng là nơi cho anh cơ hội gặp Lucy Guo - người đồng sáng lập Scale AI sau này. 

CAN ĐẢM BƯỚC RA KHỎI VÙNG AN TOÀN

Với những định hướng sớm về đam mê trong lĩnh vực công nghệ, Wang theo học Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) - ngôi trường hàng đầu đào tạo về ngành kỹ thuật và công nghệ trên thế giới.

Tuy nhiên, chỉ ngay khi hoàn thành chương trình học năm nhất, anh đã quyết định thôi học. Thời điểm đó, nhiều công ty lớn, trong đó có Y Combinator (YC) sẵn sàng chi tiền để chiêu mộ anh. 

Thế nhưng Wang vẫn từ chối để theo đuổi ước mơ tạo dựng thứ gì đó cho riêng mình. Wang bắt tay vào sáng lập Scale AI, một công ty về trí tuệ nhân tạo cùng Lucy Guo khi vừa tròn 19 tuổi.

“Tôi nói với bố mẹ rằng đó chỉ là công việc làm thêm trong hè nhưng bản thân tôi biết rõ, mình sẽ không quay lại trường học nữa”, Wang nhớ lại. 

Mặc dù đường học dở dang nhưng những kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được trong suốt nhiều năm qua đã giúp anh có cái nhìn sâu sắc hơn về cách thức vận hành một công ty. Đứng trước con đường mới, họ có rất nhiều sự lựa chọn. 

Alexandr Wang thừa nhận, từng gặp vài thất bại khi bắt đầu Scale AI. Ban đầu, anh và đội ngũ áp dụng chiến lược phát triển đa hướng, thử nhiều cơ hội cùng một lúc nhưng không có cái nào trong số đó đột phá. Họ coi đó là một bài học kinh nghiệm và quyết định tập trung vào mặt hình ảnh, thị giác máy tính. 

Tại Thung lũng Silicon, công ty của Wang trở thành một hiện tượng. Khi đó, các doanh nghiệp khác xây dựng hệ thống AI ngang bằng với các ứng dụng như của Google hoặc Facebook. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với hai thách thức lớn: cần đủ dữ liệu để đào tạo máy móc và phải đảm bảo thông tin thu về đạt kết quả tốt. Ngoài ra, cần đảm bảo yêu cầu phải được phân tích và chú thích về các hình ảnh, văn bản và video để đi đúng hướng khi hoạt động.

Các công nghệ của Scale AI được đánh giá là có khả năng phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn nhiều so với con người. "Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng một lượng lớn dữ liệu. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ mở ra tiềm năng của chúng bằng AI để thúc đẩy hoạt động kinh doanh", Wang chia sẻ.

Ba năm sau, giải pháp trí tuệ nhân tạo của công ty này đã được áp dụng trên khoảng 300 doanh nghiệp và nhiều tổ chức bao gồm các tên tuổi lớn trong lĩnh vực xe tự lái như Waymo của Alphabet, Cruise của General Motors hay Uber Technologies…

Công ty của Wang hiện có khoảng 100 nhân viên và một đội ngũ các nhà thầu trên khắp thế giới và huy động được 325 triệu USD trong một vòng tài trợ năm ngoái.