12:26 25/11/2022

Bob Iger có thể sẽ bán Disney cho Apple

Ngô Huyền -

Một nhân viên giấu tên của Disney dự đoán Bob Iger, người sẽ giữ vị trí CEO của Disney trong 2 năm tới, sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình bằng thương vụ bán lại công ty cho Apple…

Bob Iger trở lại Disney với vị trí Giám đốc điều hành, (Ảnh: CBR)
Bob Iger trở lại Disney với vị trí Giám đốc điều hành, (Ảnh: CBR)

Trước đó, dưới sự lãnh đạo của Iger, Disney đã chi gần 100 tỷ USD để mua gã khổng lồ hoạt hình Pixar vào năm 2006, siêu anh hùng Marvel vào năm 2009, Lucasfilm do Star Wars sản xuất vào năm 2012 và 21st Century Fox của Rupert Murdoch vào năm 2019.

Disney hiện được định giá khoảng 180 tỷ USD và theo trang The Wrap, thương vụ này có thể sẽ vấp phải sự phản đối của các cơ quan quản lý chống độc quyền. 

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nổi tiếng là một người an toàn, ít có các vụ mua lại dưới sự lãnh đạo của ông. Tuy nhiên, trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư, Cook cho biết ông không loại trừ việc mua lại một công ty lớn. Cook cho biết: “Chúng tôi luôn xem xét các công ty để mua, chúng tôi thường mua lại các công ty nhỏ hơn và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó để sở hữu trí tuệ và thu hút nhân tài”.

Tuy nhiên, đáng chú ý là Iger và Disney vốn đã có một mối quan hệ lâu dài với Apple. Bản thân Iger đã gọi người đồng sáng lập Apple, Steve Jobs là bạn thân. Trước đó, từng có thông tin, nếu không có cái chết của Jobs vào năm 2011, Disney và Apple có thể đã hợp nhất, hoặc ít nhất là đã có một cuộc thảo luận.

Năm 2006, cổ phiếu Apple từng tăng chóng mặt khi Iger và Jobs lần đầu tiên hợp tác kinh doanh trong thương vụ Pixar do Jobs điều hành. Vào ngày thỏa thuận được công bố, Apple được giao dịch ở mức khoảng 3 USD một cổ phiếu và Disney ở mức 25 USD.

SỰ TRỞ LẠI CỦA BOB IGER TẠI DISNEY 

Bob Iger trở lại Disney giúp giá cổ phiếu tăng, (Ảnh: Internet)   
Bob Iger trở lại Disney giúp giá cổ phiếu tăng, (Ảnh: Internet)   

Disney đã thông báo về sự trở lại đột ngột của Iger vào ngày 20/11. Rất ít thông tin chi tiết về sự ra đi của Bob Chapek, mặc dù các báo cáo gần đây không cho thấy bất kỳ mâu thuẫn nào diễn ra. Bob Chapek trở thành Giám đốc điều hành từ năm 2020, tuy nhiên quyết định bổ nhiệm ông lên làm người đứng đầu Disney đã không được Iger ủng hộ. Trên thực tế, không lâu sau khi Chapek thay thế Iger, các báo cáo cũng tiết lộ các giám đốc điều hành của công ty có cái nhìn tiêu cực về ông ấy và hy vọng Chapek sẽ thất bại để thay thế bằng người khác. Theo CBR, mặc dù tỏ ra thân thiện trước công chúng, nhưng bản thân Iger được cho là đã chỉ trích Chapek trong các cuộc trò chuyện riêng tư.

Chapek sẽ rời công ty với gói thôi việc trị giá ít nhất 20 triệu USD, mặc dù con số này có thể cao hơn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn bao gồm cả cổ phần mà ông nắm giữ. Trong khi đó, Iger đang trở lại với mức lương giảm đáng kể với 1 triệu USD mỗi năm, cộng thêm 1 triệu USD tiền thưởng. Để so sánh, trước đây ông từng kiếm được 3 triệu USD mỗi năm và nhận tới 22 triệu USD tiền thưởng.

Khi sự trở lại của Bob Iger được công bố, giá cổ phiếu của Disney tăng vọt 6,3%.