15:33 12/12/2022

Indonesia quyết tâm xây dựng "thành phố của tương lai" với thử nghiệm ô tô bay

Bảo Ngọc -

Tháng 1/2022, Quốc hội Indonesia thông qua quyết định dời thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo, lấy tên thủ đô mới là Nusantara và bắt đầu xây dựng từ tháng 7/2022, dự kiến hoàn thiện vào năm 2024…

Nusantara, thành phố nằm ở tỉnh Đông Kalimantan, đã được công bố là thủ đô mới của Indonesia sau khi chính phủ nước này quyết định “dời đô”, vì thủ đô hiện tại Jakarta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn như ô nhiễm, tắc nghẽn và ngập lún.

Giữa nhiều tranh cãi xung quanh quyết định này, Nusantara vẫn tiến hành thí điểm ô tô bay, sẽ bắt đầu thử nghiệm vào cùng năm khánh thành thủ đô mới (dự kiến năm 2024), theo SEA Mashable.

Giáo sư Mohammed Ali Berawi, phó trưởng phòng Chuyển đổi số xanh tại Cơ quan Quản lý Thủ đô Nusantara (OIKN), tiết lộ đã ký kết một thỏa thuận với Tập đoàn Ô tô Hyundai của Hàn Quốc nhằm phát triển hệ thống Di động Hàng không Tiên tiến (AAM) trong thành phố.

"Thành phố dự kiến đi vào hoạt động năm 2024, nhưng chúng tôi đang hướng tới năm 2045, khi mà công nghệ ô tô bay trở nên phổ biến", Giáo sư Mohammed nói. "Bây giờ, thật khó để tưởng tượng ra một chiếc ô tô bay, nhưng có thể chúng sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2035. Chúng tôi có thể là một trong những nhà tiên phong phát triển công nghệ mới này".

Tất nhiên, một trong những lợi thế của việc thiết kế thành phố hoàn toàn mới là sự tự do và không gian cho các kiến trúc sư và nhà quy hoạch tổ chức cơ sở hạ tầng cần thiết cho toàn bộ nhu cầu phát triển trong tương lai. Công nghệ ô tô bay hiện đang được xem xét đi vào hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới, vì vậy việc một thủ đô mới như Nusantara được trang bị tốt cơ sở hạ tầng để triển khai công nghệ này mang ý nghĩa rất lớn.

Tuy nhiên, giống như ông Mohammed đề cập, thực sự việc biến ô tô bay thành phương thức vận tải chính thống vẫn đang gặp rất nhiều rào cản ở thời điểm hiện tại. Kiểm soát giao thông, độ an toàn và tiềm năng phát triển của các phương tiện bay sẽ phải được đảm bảo trước khi chính thức cất cánh. 

Nhưng với việc các nhà đầu tư công nghệ hiện đang đổ rất nhiều tiền vào thị trường ngách, có lẽ ngày người dân có thể di chuyển trên các chuyến ô tô bay không còn xa.