19:24 14/10/2022

Kết thúc quý 3, nguồn vốn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp Ấn Độ thu hẹp một nửa

Ngô Huyền -

Theo TechCrunch, số liệu trên bản cập nhật về bối cảnh tài trợ khởi nghiệp ở Ấn Độ và nhiều nơi ở thị trường Nam Á đều đang có màu đỏ…

Nguồn vốn tài trợ các công ty khởi nghiệp Ấn Độ giảm, (Ảnh: Internet)
Nguồn vốn tài trợ các công ty khởi nghiệp Ấn Độ giảm, (Ảnh: Internet)

Kết thúc quý 3/2022, các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã huy động được 3 tỷ USD giảm 57% so với quý trước và giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái, theo công ty nghiên cứu thị trường Tracxn. Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn vào thời điểm mà hầu hết các quỹ cấp cao trong khu vực như Sequoia Ấn Độ và Đông Nam Á, Lightspeed Venture Partners, Accel, Elevation Capital, Matrix Partners India đều gây nhiều quỹ lớn kỷ lục trong năm nay.

Thứ hai, cuộc khủng hoảng tài trợ dường như trở nên gay gắt hơn ở Ấn Độ (giảm 57%) khi mà trên toàn cầu, nguồn tài trợ giảm 53% theo năm và 33% theo quý, theo dữ liệu do Crunchbase tổng hợp.

Trong quý 3/2022, hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ đã thực hiện 334 vòng gọi vốn, trong khi tại quý 3/2021, con số này là 674 vòng. Quy mô các vòng cũng ngày càng nhỏ hơn với tất cả giai đoạn cấp vốn. Tracxn cho biết các công ty khởi nghiệp giai đoạn cuối đã huy động được trung bình là 42 triệu USD, giảm hơn 70% so với mức 142 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái. 

Ảnh: Tracxn  
Ảnh: Tracxn  

Các nhà đầu tư toàn cầu đã trở nên thận trọng trong những tháng gần đây khi thị trường có nhiều biến động. Do đó, các công ty khởi nghiệp ngày càng gặp khó khăn trong việc huy động các vòng gọi vốn mới với mức định giá cao hơn so với vòng trước đó. Thẩm định kỹ lưỡng là điều không xảy ra vào năm ngoái, đã “xuất hiện” mạnh mẽ trong năm nay khi mà hầu hết các giao dịch đều mất vài tuần thẩm định, nếu không muốn nói là lâu hơn. 

Masayoshi Son, nhà sáng lập SoftBank, đã triển khai hơn 3 tỷ USD ở Ấn Độ vào năm ngoái, ông cảnh báo mùa đông tài trợ có thể tiếp tục lâu hơn vì một số nhà sáng lập kỳ lân không sẵn sàng chấp nhận mức định giá thấp hơn.

Byju’s, công ty khởi nghiệp giá trị nhất của Ấn Độ, đã hoãn kế hoạch nộp hồ sơ IPO trong năm nay. Chuỗi khách sạn bình dân Oyo, từng được định giá 10 tỷ USD, đang muốn niêm yết vào đầu năm tới nhưng nhà tài trợ lớn nhất của họ đã giảm định giá xuống còn 2,7 tỷ USD.

Neha Singh, đồng sáng lập của Tracxn, cho biết: “Ấn Độ hiện đang trải qua một đợt suy giảm nguồn vốn, dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục trong 12-18 tháng tới và tác động của việc giảm nguồn vốn dự kiến ​​sẽ ngày càng gia tăng trong tương lai”, Neha Singh, đồng sáng lập của Tracxn, cho biết.