11:51 28/10/2022

Mẹo khởi nghiệp của nhà sáng lập máy bán hàng tự động thông minh PopCom

Ngô Huyền -

Mỗi nhà sáng lập hãy nghĩ xem bản thân muốn đi bao xa trước khi bắt đầu. Dickson nói rằng một kế hoạch kinh doanh 5 năm có thể khác với kế hoạch 10 năm…

Dawn Dickson, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành PopCom, (Ảnh: Courtesy subject)
Dawn Dickson, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành PopCom, (Ảnh: Courtesy subject)

Theo Dawn Dickson, những ý tưởng kinh doanh xuất sắc có thể đến từ bất cứ đâu. Trở lại năm 2011, Dickson ra mắt thương hiệu giày Flat Out of Heels. Để phân phối hiệu quả sản phẩm, bà nảy ra ý tưởng bán chúng thông qua các máy bán hàng tự động. Chính trong khi nghiên cứu và tìm kiếm các loại máy bán hàng tự động,  Dickson nhận ra rằng, thiết bị truyền thống không thể thu thập dữ liệu của khách hàng để hỗ trợ công việc kinh doanh.

Vì vậy, năm 2012, Dawn Dickson quyết định thành lập Shoe Vending International ở Columbus, Ohio. Vào năm 2017, thương hiệu đổi tên thành PopCom. Công ty đã tạo ra các máy bán hàng tự động tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và máy học để thu thập dữ liệu và thông tin chi tiết của khách hàng. Phát minh đột phá cùng công việc kinh doanh thuận lợi đã đưa tên bà vào danh sách top 100 nhà sáng lập nữ năm 2018 và 2021 của Inc.

Trong một hội thảo gần đây tại Đại học Ohio Wesleyan, Dickson chia sẻ những điều bất cứ ai cũng cần biết để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

ĐỐI PHÓ VỚI SUY THOÁI KINH TẾ 

Mỗi nhà sáng lập hãy nghĩ xem bản thân muốn đi bao xa trước khi bắt đầu. Dickson nói rằng một kế hoạch kinh doanh 5 năm có thể khác với kế hoạch 10 năm, và chắc chắn sẽ khác với công việc kinh doanh mà chúng ta muốn truyền lại cho con cháu.

"Khi nhìn vào xu hướng lịch sử, suy thoái thường xảy ra sau mỗi 10 năm. Hãy nghĩ về nó trước và nghĩ cách sẽ đối mặt với những thay đổi của nền kinh tế. Thị trường sẽ thay đổi như thế nào? Bạn sẽ điều chỉnh như thế nào?”, Dickson gợi ý. 

LẬP KẾ HOẠCH DÒNG TIỀN VÀ MỘT MÔ HÌNH KINH DOANH VỮNG CHẮC 

Nếu bắt đầu kinh doanh trong khi vẫn làm một công việc khác, hãy nghĩ cách tiết kiệm nhiều hơn cho công việc khởi nghiệp của mình. Dickson nói rằng tích lũy tài sản, đảm bảo tiết kiệm tiền mặt là một trong những kế hoạch đáng cân nhắc trước khi thành lập công ty. Đó cũng là những gì Dickson đã làm khi xây dựng startup đầu tiên của mình vào năm 2001.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ về mô hình kinh doanh trước khi bắt đầu. Dickson nói rằng những ai đang có ý định khởi nghiệp nên xem xét liệu họ muốn kinh doanh nhằm mục đích tạo điều kiện tốt hơn cho cuộc sống và duy trì một mức thu nhập cụ thể, hay sẽ mở rộng. Dickson nhấn mạnh hiểu về việc xây dựng một doanh nghiệp là bước đầu tiên của việc "tự nhận thức". 

TẠO VĂN HÓA “TÔI LÀ TRÊN HẾT” Ở NƠI LÀM VIỆC 

Dickson thường khuyến khích nhân viên đặt bản thân lên trước công việc, như một cách để giảm thiểu căng thẳng và khuyến khích thiện chí. Ưu tiên công việc trước cả bản thân và gia đình sẽ khiến bạn ghét công việc, doanh nhân đưa ra lời khuyên. 

Việc tạo ra văn hóa lấy con người làm đầu đã thực sự giúp công ty của Dickson phát triển ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Bà cho biết thời gian công ty cạn tiền và Dickson không thể trả lương trong vài tháng, không một nhân viên nào rời đi, bởi vì họ có mối liên hệ sâu sắc với văn hóa công ty. Ngoài ra, nhân viên của Dickson còn được hưởng phúc lợi tuyệt vời như có những ngày chăm sóc sức khỏe tinh thần và ngày nghỉ ốm không giới hạn, để họ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng khi đến văn phòng.