16:49 30/01/2023

Microsoft đặt cược vào nhà phát triển ChatGPT trong cuộc đua thống trị kỷ nguyên AI mới

Ngô Huyền -

Khoản đầu tư 10 tỷ USD mà Microsoft đang xem xét vào công ty nghiên cứu OpenAI có trụ sở tại San Francisco là nỗ lực trong cuộc chạy đua giành vị trí trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mới…

Các giám đốc điều hành của Microsoft tin rằng công nghệ đằng sau ChatGPT của OpenAI, được gọi là Generative AI, sẽ sớm có tác động sâu sắc hơn trên toàn thế giới công nghệ.
Các giám đốc điều hành của Microsoft tin rằng công nghệ đằng sau ChatGPT của OpenAI, được gọi là Generative AI, sẽ sớm có tác động sâu sắc hơn trên toàn thế giới công nghệ.

OpenAI đã gây chú ý toàn cầu vào tháng trước với việc ra mắt ChatGPT, một hệ thống AI có thể trả lời các truy vấn và tạo văn bản bằng ngôn ngữ tự nhiên. Các giám đốc điều hành của Microsoft tin rằng công nghệ của dịch vụ này thậm chí sẽ có tác động sâu rộng hơn trên toàn thế giới công nghệ trong thời gian tới. 

KỲ VỌNG CỦA MICROSOFT VỀ CÔNG NGHỆ AI MỚI 

Eric Boyd, người đứng đầu nền tảng AI của Microsoft cho biết: “Những mô hình AI này sẽ thay đổi cách mọi người tương tác với máy tính. Việc nói chuyện với máy tính một cách tự nhiên như một con người sẽ cách mạng hóa trải nghiệm sử dụng công nghệ hàng ngày”.

“Máy tính có thể hiểu ý định của bạn theo cách chưa từng có trước đây và có thể chuyển điều đó thành tác vụ trên máy tính” Boyd nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times. 

Khoản đầu tư của Microsoft vào Open AI lần đầu được đưa tin là 29 tỷ USD. Khoản đầu tư này mang tính bước ngoặt vì xuất hiện trước cả khi các nhà đầu tư mạo hiểm gấp rút quay trở lại xu hướng AI nhất là khi chuỗi khối và tiền điện tử đã phai nhạt.

Năm 2019, Microsoft từng đầu tư 1 tỷ USD đầu tiên vào OpenAI, khi đó Open AI đóng vai trò là nền tảng công nghệ cho các mô hình AI mới đã trao cho Microsoft quyền thương mại hóa công nghệ của mình đầu tiên. Sau đó, Microsoft đã sử dụng công nghệ của OpenAI trong một số sản phẩm của mình. 

Ngoài ra, Dall-E 2 (Open AI), một phần của làn sóng các hệ thống tạo hình ảnh đã gây bão trong thế giới AI vào năm ngoái là nền tảng của một sản phẩm thiết kế đồ họa gần đây của Microsoft có tên là Designer. 

Trong khi đó, Codex, một hệ thống nhắc nhở các nhà phát triển phần mềm với các đề xuất về dòng mã nào sẽ viết tiếp theo, đã được GitHub, một dịch vụ của Microsoft dành cho các nhà phát triển, biến thành một sản phẩm của họ.

TỐC ĐỘ ỨNG DỤNG CÁC NGHIÊN CỨU VỀ AI TRONG THIẾT KẾ PHẦN MỀM NHANH HƠN BAO GIỜ HẾT 

Theo các chuyên gia AI, tốc độ chuyển các công cụ AI từ nghiên cứu nâng cao sang sản phẩm có thể là chưa từng có trong lịch sử công nghệ. Codex chỉ được giới thiệu trong một bài báo nghiên cứu về OpenAI vào giữa năm 2021, nhưng trong vòng một năm, Microsoft đã biến nó thành một dịch vụ đăng ký thương mại.

Theo giám đốc điều hành GitHub, Thomas Dohmke, 40% mã được tạo bởi các nhà phát triển sử dụng dịch vụ được gọi là Copilot, được tạo tự động bởi hệ thống AI đã giúp họ giảm một nửa thời gian cần thiết để tạo mã mới — một bước nhảy vọt về hiệu quả sau một thập kỷ nỗ lực hầu như không hiệu quả để tăng năng suất của nhà phát triển.

Phần lớn công nghệ của OpenAI bắt nguồn từ việc tạo ra mô hình ngôn ngữ lớn. Không giống như các hình thức học máy đã thống trị AI trong thập kỷ qua, kỹ thuật này có thể ứng dụng trong thiết kế nhiều hệ thống khác nhau, nâng cao giá trị thương mại của chúng.

Boyd tại Microsoft cho biết: “Sức mạnh thực sự của những mô hình này là chúng có khả năng thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc”. Ông nói thêm rằng điều này có nghĩa các nhà phát triển có thể sử dụng AI để viết các chương trình mới. 

Google và những gã khổng lồ công nghệ khác, cũng như một số công ty mới thành lập, cũng đã đầu tư nguồn lực vào việc phát triển các mô hình AI khổng lồ như thế này. Nhưng kể từ khi GPT3 làm choáng váng thế giới AI vào năm 2020 với khả năng tạo ra các khối văn bản lớn theo yêu cầu, OpenAI đã trình diễn một loạt công nghệ mới làm rung chuyển toàn ngành trong thời gian qua. 

Các giám đốc điều hành của Microsoft đang tìm cách sử dụng công nghệ này trong nhiều loại sản phẩm. Phát biểu tại một sự kiện của công ty vào cuối năm ngoái, giám đốc điều hành Satya Nadella dự đoán rằng Generative AI sẽ dẫn đến “một thế giới nơi mà mọi người, có thể nhận được sự hỗ trợ từ công nghệ cho mọi việc mà họ làm”.

Oren Etzioni, cố vấn và thành viên hội đồng quản trị tại A12, viện nghiên cứu AI do người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen thành lập, cho biết Genrative AI được thiết lập để trở thành một phần trung tâm của các ứng dụng “năng suất” như Office của Microsoft.

Emad Mostaque, người đứng đầu Stability AI có trụ sở tại London, từng gây chú ý vào năm ngoái với việc ra mắt hệ thống tạo hình ảnh mã nguồn mở, gần đây đã tuyên bố tổ chức của ông đang xây dựng một “sát thủ PowerPoint”. Đây là một công cụ AI được thiết kế để dễ dàng tạo ra nhiều bản trình bày hơn ứng dụng Microsoft hiện tại. 

SỨC MẠNH TÀI CHÍNH CHO PHÉP GÃ KHỔNG LỒ THỰC HIỆN HÓA MỤC TIÊU 

Với khoản đầu tư OpenAI tiềm năng của mình, Microsoft cũng đang cố gắng sử dụng công nghệ và sức mạnh tài chính để định vị mình là nền tảng chính giúp xây dựng kỷ nguyên AI tiếp theo. Theo đó, một trong những nhà đầu tư của công ty cho biết OpenAI có rất ít sự lựa chọn ngoài việc tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ một trong số ít những gã khổng lồ công nghệ, người này nói thêm.

Microsoft đã sử dụng khoản đầu tư đầu tiên của mình vào OpenAI để bắt đầu xây dựng thứ mà hãng mô tả là siêu máy tính để đào tạo các mô hình Giant AI. Nền tảng công nghệ tương tự hiện cũng được Meta, công ty mẹ của Facebook sử dụng cho công việc AI của mình.

Các đối thủ điện toán đám mây lớn nhất của Microsoft cũng đang tìm cách liên kết với một số công ty AI có triển vọng nhất, mặc dù không có công ty khởi nghiệp nào khác trong lĩnh vực này tạo ra các mô hình AI có quy mô hoặc phạm vi xứng đáng làm đối thủ của OpenAI.