6 cách tận dụng AI chuyển đổi kinh doanh trong thị trường bán lẻ

Gia Linh
Chia sẻ

Thị trường AI tổng hợp toàn cầu được dự báo sẽ đạt 53,9 tỷ USD vào năm 2028, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 32,2%...

6 cách tận dụng AI trong thị trường bán lẻ
6 cách tận dụng AI trong thị trường bán lẻ

AI sáng tạo hiện đang là từ ngữ thông dụng mới nhất xuất hiện trong thế giới kỹ thuật số. Các công cụ như ChatGPT, Copy.AI, DALL-E, Bard,...lần lượt xuất hiện khiến mọi người trên thế giới ngạc nhiên về hiệu quả và sự sáng tạo tuyệt đối mà các công cụ này thể hiện. Chính vì vậy, không có gì là kinh ngạc khi thị trường AI tổng hợp toàn cầu được dự báo sẽ đạt 53,9 tỷ USD vào năm 2028, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 32,2%. 

Công nghệ này có khả năng cách mạng hóa cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, bằng cách tự động hóa một loạt các nhiệm vụ và cho phép tạo ra các sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn mới. Những tiến bộ nhanh chóng trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên, các mạng đối nghịch chung được cải thiện (GAN) và tích hợp với các công nghệ khác đang làm tăng thêm tính phổ biến và sự chấp nhận chủ đạo của nó.

Khi trí tuệ AI ngày càng phát triển, đến một ngưỡng nào đó nó có thể thay đổi cách hoạt động của thị trường bán lẻ. Dưới đây là 6 cách vận dụng AI để nâng cao hiệu quả, xây dựng và tự động hóa các quy trình mà các thương hiệu và nhà bán lẻ nên quan tâm. 

NHẬN ĐỀ XUẤT SẢN PHẨM ĐƯỢC CÁ NHÂN HÓA

Khách hàng hiện nay thường kỳ vọng khá cao vào việc được cá nhân hóa nội dung và giao dịch mua sắm. Điều này đòi hỏi các thương hiệu và nhà bán lẻ phải đầu tư vào công cụ cá nhân hóa và có cách quản lý hành trình mua sắm mang tính cá nhân cao cho khách hàng. 

AI sáng tạo có thể phân tích dữ liệu khách hàng và tạo các đề xuất, ưu đãi sản phẩm được cá nhân hóa cho từng người mua sắm bằng cách quản lý hành trình tùy chỉnh, cung cấp giảm giá được cá nhân hóa dựa trên dữ liệu lịch sử và tạo nội dung phù hợp với họ. Điều này có thể giúp các nhà bán lẻ tăng doanh thu và lòng trung thành của khách hàng.

KIỂM SOÁT MỨC TỒN KHO VÀ TỐI ƯU CHUỖI CUNG ỨNG

Trong vài năm trở lại đây, ngành bán lẻ đã phải đối mặt với nhiều vấn đề về chuỗi cung ứng. Đầu tiên, ta phải kể tới đại dịch dẫn đến việc đóng cửa biên giới và hạn chế vận chuyển; thứ hai là sự chậm trễ lớn trong việc giao hàng dẫn đến các kệ hàng trống rỗng và cuối cùng là tình trạng đặt hàng sai gây tồn kho, kéo tới tình trạng dư thừa và chết hàng tồn kho.

Khi vận dụng AI sáng tạo, công nghệ sẽ giúp người bán phân tích dữ liệu bán hàng và đưa ra đề xuất cho việc quản lý hàng tồn kho. AI cũng có thể giúp các nhà bán lẻ dự đoán xu hướng bằng cách phân tích dữ liệu lịch sử, tâm lý người tiêu dùng và dữ liệu cạnh tranh để dự đoán xu hướng và đưa ra các quyết định sản xuất và đặt hàng sáng suốt, giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giao hàng.

TỐI ƯU HÓA MÔ TẢ VÀ HÌNH ẢNH SẢN PHẨM

Việc tạo, tối ưu hóa và cải thiện các mô tả và hình ảnh của sản phẩm chỉ tốn vài giây khi sử dụng AI nhân tạo. Đặc biệt hơn là nó không cần đến sự can thiệp của con người. Qua đó, sản phẩm được cải thiện thứ hạng trong danh sách sản phẩm, thêm các từ khóa SEO giúp xếp hạng trên lượt tìm kiếm cao hơn, tạo và tối ưu hóa hình ảnh, sắp xếp các mô tả sản phẩm hợp lý gây ấn tượng với người mua sắm.

QUAN SÁT VÀ TỐI ƯU GIÁ

Nỗi lo về lạm phát và suy thoái kinh tế đã làm tăng thêm sự nhạy cảm về giá cả của người mua sắm. Theo khảo sát của Intelligence Node, có tới 95% khách hàng mua sắm online cũng so sánh giá các mặt hàng như khi mua sắm trực tiếp. Xu hướng này cho thấy người tiêu dùng ngày nay đang không ngừng tìm kiếm mức giá tốt nhất trước khi đưa ra quyết định mua. 

Các thương hiệu và nhà bán lẻ cần phải đi đầu trong việc định giá, phải theo dõi giá cả của đối thủ cạnh tranh và phải nhanh chóng đưa ra quyết định về giá để tránh mất một lượng người mua sắm về tay đối thủ. Các thuật toán AI có thể giúp các nhà bán lẻ tối ưu hóa giá một cách nhanh chóng bằng cách phân tích giá của đối thủ cạnh tranh, mô hình nhu cầu và xu hướng thị trường.

XÂY DỰNG CHATBOT CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Ngày nay, AI sáng tạo cũng được sử dụng để tạo chatbot hỗ trợ khách hàng giải đáp thắc mắc và khắc phục sự cố. Điều này có thể giúp các nhà bán lẻ cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn cho người mua sắm và giảm khối lượng công việc cho các đại diện dịch vụ khách hàng. Dịch vụ khách hàng hiệu quả cũng có thể giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng và tăng lòng trung thành với thương hiệu.

KIỂM SOÁT TÌNH TRẠNG HÀNG GIẢ

Các thuật toán AI sáng tạo có thể phát hiện và ngăn chặn các hoạt động gian lận, chẳng hạn như mua hàng hoặc trả lại hàng giả, giúp tiết kiệm tiền cho nhà bán lẻ và cải thiện lòng tin của khách hàng. Nó cũng có thể xác định các sản phẩm giả và người bán trái phép trên thị trường thông qua một loạt thuật toán, giúp các thương hiệu bảo vệ danh tính và lợi nhuận thương hiệu của họ.

MỘT SỐ THÁCH THỨC TRONG VIỆC VẬN DỤNG AI SÁNG TẠO

Dù cho AI tổng hợp ngày càng trở nên phổ biến, nhưng nhiều doanh nghiệp lại thiếu người hiểu biết và có chuyên môn trong lĩnh vực này. Điều đó khiến họ khó tận dụng được hết tiềm năng của AI. Ngoài ra, khi sử dụng các mô hình AI sáng tạo, họ cần có một lượng lớn dữ liệu chất lượng cao để hoạt động hiệu quả. Nếu dữ liệu được sử dụng khi đào tạo bị sai lệch sẽ khiến cho kết quả đầu ra cũng sai lệch, đôi khi có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. 

Các mô hình AI sáng tạo thường phức tạp và khó diễn giải, khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc hiểu lý do tại sao một mô hình lại có thể đưa ra một quyết định hoặc dự đoán cụ thể. Đôi khi, chúng cũng có thể tạo ra kết quả không mong muốn hoặc không đáng tin cậy, khiến doanh nghiệp cần phải đảm bảo chất lượng đầu ra một cách chặt chẽ và không hoàn toàn dựa vào công cụ này.

Thị trường bán lẻ đang phát triển một cách chóng mặt. Việc kỳ vọng của khách hàng tăng cao, cạnh tranh gia tăng và siêu nhạy cảm về giá đều dẫn đến áp lực gia tăng đối với các thương hiệu và nhà bán lẻ trong việc thực hiện và duy trì sự phù hợp. Vì thế, việc tận dụng các công cụ trực quan, tiên tiến như trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp các doanh nghiệp bán lẻ đi đầu, giảm chi tiêu, tập trung vào đổi mới và phát triển sản phẩm mới, đồng thời chuyển hướng nguồn nhân lực sang các ứng dụng kinh doanh chiến lược hơn có thể thúc đẩy kim ngạch lâu dài. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cần thận trọng khi áp dụng AI, tuyệt đối không phụ thuộc hoàn toàn vào AI, cần liên tục xem xét, giám sát đầu ra.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con