Bill Gates “tiên lượng” Google và Amazon sẽ sớm lỗi thời vì trí tuệ nhân tạo

Hoàng Hà
Chia sẻ

Bill Gates tin rằng AI đã và đang thay đổi các nền kinh tế trong tương lai.

Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tin rằng những thứ như Google Search, Amazon và Shopify sẽ sớm lỗi thời nếu AI tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại.

Gates tin rằng AI đã và đang thay đổi các nền kinh tế trong tương lai.

Nếu một công cụ AI mới bắt đầu hiểu được các kiểu suy nghĩ, nhu cầu và cảm xúc của con người, thì nó có thể thay đổi hành vi của con người, người đàn ông 67 tuổi cho biết tại San Francisco hôm qua trong sự kiện AI Forward 2023 do Goldman Sachs và SV Angel tổ chức.

Gates nói: “Bạn sẽ không bao giờ truy cập trang tìm kiếm nữa, bạn sẽ không bao giờ truy cập Amazon nữa”.

MICROSOFT ĐANG DẪN ĐẦU CUỘC RƯỢT ĐUỔI AI 

Bất chấp sự sáng tạo và cạnh tranh từ các công ty khởi nghiệp AI ở Mỹ, ông trùm công nghệ vẫn lạc quan rằng Microsoft có thể dẫn đầu làn sóng tạo ra AI mới, thể hiện qua khoản đầu tư 10 tỷ USD vào ChatGPT của OpenAI.

“Tôi sẽ thất vọng nếu Microsoft không tham gia. Nhưng tôi ấn tượng với một vài công ty khởi nghiệp, bao gồm cả Inflection”.

Bill Gates cho biết cơ hội chiến thắng trong cuộc đua AI là 50-50 đối với các công ty khởi nghiệp và các gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, ông nói rằng cho đến khi một tác nhân AI toàn năng phá vỡ các mô hình kinh doanh của Big Tech, các công ty hiện nay sẽ vẫn vội vàng nhúng các tính năng giống như ChatGPT vào sản phẩm của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bản thân Microsoft đang tích hợp ChatGPT vào MS Word, Excel, PowerPoint và Outlook. Vào tháng 2, hãng đã giới thiệu ChatGPT trong công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge, mang lại cho Microsoft lợi thế cạnh tranh so với Google, Yahoo, Firefox và Opera.

THỜI ĐIỂM CÔNG NGHỆ VƯỢT QUA CON NGƯỜI KHÔNG CÒN XA LẮM

Gates cảnh báo về một tương lai mà robot chiếm lấy các công việc của giới văn phòng sẽ không còn xa nữa. Công nghệ sẽ làm cho công việc công nghiệp rẻ hơn và hiệu quả hơn. Khi AI tổng quát tiếp tục tạo ra văn bản chính xác, chất lượng và hấp dẫn, các công việc văn phòng có nguy cơ bị thay thế không kém.

Vào năm 2020, Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk đã dự đoán khả năng hiểu biết của con người có nguy cơ bị AI vượt qua trong vòng chưa đầy 5 năm.

Vào tháng 4, Musk đã khẳng định rằng điểm ngưỡng chất lượng công nghệ, điểm mà AI vượt qua trí thông minh của con người, là một mối đe dọa thực sự và sắp xảy ra.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀ MỘT CÔNG NGHỆ MANG TÍNH CÁCH MẠNG

Bill Gates cũng từng phát biểu với ABC News về quan điểm đối với AI và ý nghĩa của công nghệ này với tương lai của thế giới. Theo Gates, công nghệ này có thể “thay đổi cuộc chơi”.

“Trong y tế và giáo dục, nếu được sử dụng đúng cách, AI sẽ rất tuyệt vời", Bill Gates nói
“Trong y tế và giáo dục, nếu được sử dụng đúng cách, AI sẽ rất tuyệt vời", Bill Gates nói

“Đây là công nghệ mang tính cách mạng", Gates nói và cho biết nhìn thấy tiềm năng lớn của AI để tạo ra làn sóng xung kích trong tất cả các ngành công nghiệp, nơi nó sẽ thay đổi cách chúng ta nghĩ về mọi thứ.

“Trong y tế và giáo dục, nếu được sử dụng đúng cách, AI sẽ rất tuyệt vời", Gates nói. Ông cũng rất ấn tượng với phần mềm ChatGPT của OpenAI và những bước nhảy vọt mà nó đã đạt được trong năm ngoái. GPT-3 chuyển sang GPT-4 và đã được cải thiện rất nhiều.

Tất nhiên, Gates cũng lo lắng về những rủi ro an toàn của AI. Ông đã bày tỏ một số lo ngại của mình về sự phát triển nhanh chóng của công nghệ này và những hậu quả tiêu cực nếu nó được sử dụng với mục đích xấu.

“Tất cả chúng ta đều sợ kẻ xấu có thể lợi dụng nó”, Gates nói và mặc dù ông cho biết ông không tin rằng các cơ quan quản lý của chính phủ đã bắt kịp tốc độ về công nghệ và chuẩn bị đưa ra những quyết định đúng đắn lớn về AI, thì ông vẫn tin rằng ưu điểm của AI vượt trội hơn nhược điểm và cuộc trò chuyện xung quanh công nghệ này đang đi đúng hướng.

Gates nói: “Lĩnh vực này, hơn bất kỳ lĩnh vực nào tôi biết, đang thực sự thu hút rất nhiều người thông minh. Tôi thấy AI, nếu được sử dụng đúng cách, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và tôi không muốn từ bỏ chúng".

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con