Dịch vụ robotaxi chạy hoàn toàn bằng điện của Lyft và Motional chính thức đi vào hoạt động
Lần đầu tiên, khách hàng có thể trải nghiệm một chuyến đi trên chiếc Hyundai Ioniq 5s chạy hoàn toàn bằng điện…

Một dịch vụ robotaxi đã chính thức ra mắt như một phương tiện công cộng ở Las Vegas. Dịch vụ đang được điều hành bởi ứng dụng đặt xe Lyft và công ty sản xuất xe tự hành Motional. Đây là những bước đi tiên phong cho dịch vụ xe không người lái sẽ sớm trở nên phổ biến tại thành phố này trong tương lai.
Motional, một liên doanh giữa Hyundai và Aptiv, đã thử nghiệm các phương tiện tự hành của mình ở Las Vegas thông qua sự kết hợp với ứng dụng Lyft trong suốt bốn năm. Thử nghiệm đầu tiên kéo dài một tuần giữa Aptiv và Lyft trong Triển lãm Điện tử Tiêu dùng thường niên vào năm 2018 và kể từ đó đã hoàn thành hơn 100.000 chuyến đi.
Ngày 16/8 vừa qua, dịch vụ robotaxi chính thức đi vào hoạt động thương mại, đánh dấu lần đầu tiên khách hàng có thể bắt một chuyến xe Hyundai Ioniq 5 tự hành chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên trên xe vẫn có một tài xế trợ lý ngồi sau vô lăng phòng trường hợp có sự cố xảy ra. Theo Motional và Lyft, những chiếc xe hoàn toàn không người lái sẽ được áp dụng vào năm tới.
Khách hàng hy vọng những chiếc xe tự hành của Motional có quyền truy cập vào các tính năng mới của Lyft để dịch vụ này trở nên độc đáo hơn. Ví dụ, khách hàng sẽ có thể mở khóa cửa thông qua ứng dụng Lyft. Hay, khi vào bên trong xe, họ sẽ bắt đầu chuyến đi hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng từ ứng dụng Lyft AV được hiển thị trên màn hình cảm ứng. Motional và Lyft cho biết các tính năng mới sẽ được hỗ trợ sau khi "nghiên cứu sâu rộng và tiếp nhận phản hồi từ những nhân vật thử nghiệm nhằm tối ưu hóa sự thoải mái và tiện dụng của khách hàng".
Motional được thành lập vào tháng 3/2020, khi Hyundai công bố họ sẽ chi 1,6 tỷ USD để bắt kịp các đối thủ của mình trong lĩnh vực xe tự hành. Công ty hiện có các cơ sở ở Las Vegas, Singapore, Seoul và cũng đã thử nghiệm các dịch vụ của mình ở Boston, Pittsburgh.
Hiện tại, chỉ có một số ít các nhà cung cấp xe ô tô không người lái đã thực sự triển khai các phương tiện hoàn toàn tự động cấp độ 4 trên đường phố công cộng. Waymo, đơn vị xe tự hành của Alphabet, đã vận hành các phương tiện cấp độ 4 của mình ở ngoại ô Phoenix, Arizona trong vài năm nay và đang lên kế hoạch triển khai ở San Francisco. Cruise, công ty con thuộc sở hữu của General Motors, đã phát triển dịch vụ thương mại robotaxi ở San Francisco nhưng chỉ hoạt động vào ban đêm.
Trong khi đó, Lyft hướng đến khách hàng ở các thành phố trên toàn quốc có thể sẵn sàng chi trả các chuyến đi bằng xe tự hành. Và Motional không phải là công ty duy nhất sử dụng thành phố lớn làm cơ sở cho hoạt động kinh doanh của họ. Zoox - công ty con của Amazon cũng đang thử nghiệm các phương tiện tự hành ở Las Vegas.
Lyft đã bán hết bộ phận nghiên cứu và phát triển robotaxi cho một công ty con của Toyota vào năm ngoái. Kể từ đó, Lyft đã đạt được thỏa thuận với Motional, Waymo và Argo, một công ty xe tự lái được hỗ trợ bởi Ford và Volkswagen.