Dịch vụ robotaxi chạy hoàn toàn bằng điện của Lyft và Motional chính thức đi vào hoạt động

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Lần đầu tiên, khách hàng có thể trải nghiệm một chuyến đi trên chiếc Hyundai Ioniq 5s chạy hoàn toàn bằng điện…

Xe Hyundai tự hành, chạy hoàn toàn bằng điện của Motional hiện có sẵn trên ứng dụng Lyft tại Las Vegas. Ảnh: Motional.
Xe Hyundai tự hành, chạy hoàn toàn bằng điện của Motional hiện có sẵn trên ứng dụng Lyft tại Las Vegas. Ảnh: Motional.

Một dịch vụ robotaxi đã chính thức ra mắt như một phương tiện công cộng ở Las Vegas. Dịch vụ đang được điều hành bởi ứng dụng đặt xe Lyft và công ty sản xuất xe tự hành Motional. Đây là những bước đi tiên phong cho dịch vụ xe không người lái sẽ sớm trở nên phổ biến tại thành phố này trong tương lai.

Motional, một liên doanh giữa Hyundai và Aptiv, đã thử nghiệm các phương tiện tự hành của mình ở Las Vegas thông qua sự kết hợp với ứng dụng Lyft trong suốt bốn năm. Thử nghiệm đầu tiên kéo dài một tuần giữa Aptiv và Lyft trong Triển lãm Điện tử Tiêu dùng thường niên vào năm 2018 và kể từ đó đã hoàn thành hơn 100.000 chuyến đi.

Ngày 16/8 vừa qua, dịch vụ robotaxi chính thức đi vào hoạt động thương mại, đánh dấu lần đầu tiên khách hàng có thể bắt một chuyến xe Hyundai Ioniq 5 tự hành chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên trên xe vẫn có một tài xế trợ lý ngồi sau vô lăng phòng trường hợp có sự cố xảy ra. Theo Motional và Lyft, những chiếc xe hoàn toàn không người lái sẽ được áp dụng vào năm tới.

Khách hàng hy vọng những chiếc xe tự hành của Motional có quyền truy cập vào các tính năng mới của Lyft để dịch vụ này trở nên độc đáo hơn. Ví dụ, khách hàng sẽ có thể mở khóa cửa thông qua ứng dụng Lyft. Hay, khi vào bên trong xe, họ sẽ bắt đầu chuyến đi hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng từ ứng dụng Lyft AV được hiển thị trên màn hình cảm ứng. Motional và Lyft cho biết các tính năng mới sẽ được hỗ trợ sau khi "nghiên cứu sâu rộng và tiếp nhận phản hồi từ những nhân vật thử nghiệm nhằm tối ưu hóa sự thoải mái và tiện dụng của khách hàng". 

Motional được thành lập vào tháng 3/2020, khi Hyundai công bố họ sẽ chi 1,6 tỷ USD để bắt kịp các đối thủ của mình trong lĩnh vực xe tự hành. Công ty hiện có các cơ sở ở Las Vegas, Singapore, Seoul và cũng đã thử nghiệm các dịch vụ của mình ở Boston, Pittsburgh.

Hiện tại, chỉ có một số ít các nhà cung cấp xe ô tô không người lái đã thực sự triển khai các phương tiện hoàn toàn tự động cấp độ 4 trên đường phố công cộng. Waymo, đơn vị xe tự hành của Alphabet, đã vận hành các phương tiện cấp độ 4 của mình ở ngoại ô Phoenix, Arizona trong vài năm nay và đang lên kế hoạch triển khai ở San Francisco. Cruise, công ty con thuộc sở hữu của General Motors, đã phát triển dịch vụ thương mại robotaxi ở San Francisco nhưng chỉ hoạt động vào ban đêm.

Trong khi đó, Lyft hướng đến khách hàng ở các thành phố trên toàn quốc có thể sẵn sàng chi trả các chuyến đi bằng xe tự hành. Và Motional không phải là công ty duy nhất sử dụng thành phố lớn làm cơ sở cho hoạt động kinh doanh của họ. Zoox - công ty con của Amazon cũng đang thử nghiệm các phương tiện tự hành ở Las Vegas.

Lyft đã bán hết bộ phận nghiên cứu và phát triển robotaxi cho một công ty con của Toyota vào năm ngoái. Kể từ đó, Lyft đã đạt được thỏa thuận với Motional, Waymo và Argo, một công ty xe tự lái được hỗ trợ bởi Ford và Volkswagen.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con