Doanh nghiệp trước thách thức nâng cao trình độ công nghệ cho nhân sự

Ngô Huyền
Chia sẻ

Hơn hai năm sau đại dịch COVID-19, không ai biết chính xác nơi làm việc trong tương lai sẽ như thế nào nhưng rõ ràng công nghệ sẽ đóng vai trò trung tâm…

Sẽ ra sao nếu các công ty không nhanh chóng nâng cao trình độ công nghệ cho nhân sự?
Sẽ ra sao nếu các công ty không nhanh chóng nâng cao trình độ công nghệ cho nhân sự?

Kể từ khi đại dịch lần đầu tiên xuất hiện, các công ty và tổ chức đã thực hiện các khoản đầu tư vào kỹ thuật số chưa từng có để chuyển công ty sang mô hình làm việc từ xa hay kết hợp, từ cộng tác từ xa đến quản lý tác vụ, công nghệ họp ảo, phân tích nhân sự và vận hành, v.v. 

Rakshit Ghura, phó chủ tịch cấp cao đồng thời là người đứng đầu về dịch vụ làm việc kỹ thuật số toàn cầu của HCLTech, một công ty tư vấn và dịch vụ CNTT, tin rằng hầu hết các công ty không đạt được số liệu về lợi tức đầu tư (ROI) cao như mong đợi.

Ông nói: “Lý do nằm ở khoảng cách kỹ năng số. Công nghệ phát triển nhanh chóng vượt xa khả năng tận dụng của nhân viên. Các ứng dụng doanh nghiệp rất phức tạp và thay đổi liên tục, người dùng và bộ phận CNTT bị choáng ngợp với bề rộng của các hệ thống và ứng dụng, đồng thời ban quản lý không cập nhật kịp thời các tài sản kỹ thuật số của công ty trên toàn bộ hệ thống công nghệ”. 

Để hưởng lợi từ công nghệ, các công ty cần tạo cơ hội để nhân sự liên tục phát triển các kỹ năng về công nghệ mới. Nếu điều này không xảy ra, Ghura khẳng định các công ty có nguy cơ phải chịu thêm thiệt hại về chi phí: giảm năng suất, lỗi vận hành hay thậm chí là các vấn đề về bảo mật dữ liệu,v.v. 

Đó là lý do tại sao việc nhanh chóng nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng công nghệ cho nhân viên là điều bắt buộc đối với tương lai của công ty trong tất cả các ngành. “Phát triển lực lượng lao động có khả năng tận dụng các kỹ năng, dữ liệu và công nghệ mới theo những cách sáng tạo là điều cần thiết để các doanh nghiệp kỹ thuật số phát triển mạnh”, Ghura nói.

THỬ THÁCH SỰ KHÉO LÉO VỀ KỸ THUẬT SỐ 

Khéo léo kỹ thuật số ngày càng quan trọng trong thời đại công nghệ biến đổi liên tục   
Khéo léo kỹ thuật số ngày càng quan trọng trong thời đại công nghệ biến đổi liên tục   

“Khéo léo về kỹ thuật số” (Digital dexterity) là khả năng của một cá nhân hoặc nhóm trong việc thích ứng với công nghệ mới đặc biệt là công nghệ được thiết kế để giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn và mang lại kết quả tốt hơn. Trong doanh nghiệp, khéo léo về kỹ thuật số cho phép nhân viên sử dụng công nghệ để làm việc hiệu quả ở bất cứ nơi nào. Vì vậy, điều này đặc biệt quan trọng đối với lực lượng lao động phân tán của các công ty. 

Theo một cuộc khảo sát gần đây của HCLTech với 200 người được hỏi trong 11 ngành trên khắp Bắc Mỹ và Châu Âu, chỉ 45% giám đốc điều hành cấp cao cho biết doanh nghiệp của họ đã đạt được sự khéo léo về kỹ thuật số, trong khi hầu hết (98%) đều nhận ra nhu cầu đó. Trong số các nhóm thuần tập thành công, 42% cho biết việc thiết lập sự khéo léo cho phép cộng tác giữa các nhân viên ở các địa điểm khác nhau hiệu quả hơn, 41% cho biết điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và phát triển (L&D) và 38% cho biết điều đó hỗ trợ sức khỏe của nhân viên.

Ghura cho biết, công nghệ cũng có thể là một công cụ để cải thiện mức độ tương tác của nhân viên với phần mềm hiện có, cũng như tự động hóa các quy trình công việc lặp đi lặp lại và cung cấp thông tin chuyên sâu về tương tác của người dùng. Ví dụ: các nền tảng số có thể cung cấp hướng dẫn tương tác cho nhân viên khi họ tìm hiểu quy trình công việc mới trong một ứng dụng. Nhà tuyển dụng có thể tận dụng các công cụ tương tự để theo dõi hành trình của người dùng và xác định các điểm ma sát để giúp hướng dẫn chiến lược và cải thiện ROI tổng thể.

ĐƯA SỰ KHÉO LÉO TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC HÀNH 

Việc nâng cao kỹ năng số của nhân sự mang lại lợi ích trên mọi mặt cho các công ty, chẳng hạn như giảm chi phí hỗ trợ CNTT và giảm lỗi trong quy trình vận hành đồng thời cải thiện mối quan hệ với nhân viên và khách hàng. 

Barry Perkins, giám đốc kinh doanh toàn cầu tại Tập đoàn Bảo hiểm Zurich cho biết: “Bây giờ, am hiểu công nghệ không còn chỉ là một lựa chọn. Vì vậy, khách hàng mong đợi chúng tôi cung cấp cho họ các giải pháp kỹ thuật số đơn giản, nhanh chóng và trực quan phù hợp với nhu cầu của họ”. “Nhưng Zurich chỉ có thể trở thành người dẫn đầu về kỹ thuật số nếu mọi người đều ở trên cùng một con thuyền, đó là lý do tại sao việc hỗ trợ nhân viên của chúng tôi trên hành trình nâng cao kỹ năng của họ lại quan trọng như vậy”, ông nói. 

Vào cuối năm 2020, Zurich đã ra mắt Học viện Kỹ thuật số để dạy cho nhân viên các năng lực công nghệ. Cho đến nay, công ty đã dành khoảng 34.000 giờ để nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của mình và khoản đầu tư vào L&D nhằm ưu tiên phát triển nhân viên và nâng cao kỹ năng so với thuê lực lượng bên ngoài. 

Perkins cho biết: “Công nghệ có tác động to lớn đến toàn bộ chuỗi giá trị, từ trải nghiệm của khách hàng đến bảo hiểm và khiếu nại” đồng thời chỉ ra một chương trình thí điểm mà công ty đã khởi động ở Tây Ban Nha bằng cách sử dụng dịch vụ nhắn tin làm nền tảng liên lạc chính cho các khiếu nại. Dự án đã chứng kiến 80% trường hợp được xử lý trong vòng 24 giờ, thể hiện sức mạnh của sự nhanh nhạy cho cả nhân viên và khách hàng.

ĐO LƯỜNG VÀ ĐÁP ỨNG CÁC MỤC TIÊU KỸ THUẬT SỐ 

Khi thực hiện bất kỳ chuyển đổi số nào hoặc đơn giản là thúc đẩy một nền văn hóa số, điều quan trọng là phải xác định mục tiêu và đo lường thành công, Ghura nói. Đầu tiên, vì nhân viên sẽ là người dùng cuối của bất kỳ công nghệ mới nào, nên việc xem xét nhu cầu cụ thể của họ và xác định lỗ hổng kỹ năng nào là rất quan trọng. Các bước tiếp theo bao gồm: hỗ trợ nhân viên tham gia các khóa đào tạo, chứng chỉ cũng như các kết quả theo dõi và giáo dục khác.

Bảo mật dữ liệu cũng rất quan trọng, đặc biệt đối với các công ty xử lý các tài liệu nhạy cảm. Tuy nhiên, như đã được chứng minh bởi vô số nhân viên quản lý tài chính, dịch vụ khách hàng và chăm sóc sức khỏe làm việc từ xa, công nghệ hoàn toàn có thể tạo ra quy trình làm việc an toàn nếu công nghệ đáp ứng các tiêu chí về bảo mật dữ liệu bằng cách triển khai các giải pháp trên thiết bị có thể phát hiện hoạt động đáng ngờ hoặc nỗ lực sao chép dữ liệu.

Tuy nhiên, với bất kỳ sáng kiến nào, Ghura nói thêm rằng điều quan trọng là phải ưu tiên nhân viên, bất kể dự án cụ thể là gì. Ông nói: “Chuyển đổi kỹ thuật số thành công bắt đầu từ người dùng. Đó không chỉ là về công nghệ và công cụ, mà còn về con người và cách họ nắm bắt chúng để nhận ra toàn bộ lợi ích kinh doanh”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con