Khám phá tòa nhà văn phòng thông minh nhất thế giới

Hoàng Hà
Chia sẻ

Tại tòa nhà thông minh, nhiều loại công nghệ từ năng lượng thông minh đến quản lý tòa nhà và thậm chí cả giao hàng bằng robot được kết hợp vào một nền tảng...

Nhìn từ bên ngoài, JTC Summit có thể trông giống như bất kỳ khối văn phòng nào khác. Nằm ở quận Punggol về phía Tây của Singapore, các cửa sổ kính lấp lánh và sảnh đợi sáng sủa, thoáng mát khiến nơi đây trở thành tòa nhà 24 tầng thân thiện, nhộn nhịp. Tuy nhiên, bên dưới bề mặt, một mạng lưới khoảng 60.000 cảm biến cung cấp năng lượng hoạt động khiến tòa nhà gần như tương đương với một sinh vật sống.

Là một quốc đảo, không gian ở Singapore bị hạn chế, chính phủ đã phân cấp khu thương mại trung tâm thành các khu vực khác nhau. Để biến một khu vực rộng lớn như vậy trở nên "thông minh" không phải là nhiệm vụ dễ dàng, vì vậy Govtech, bộ phận phát triển của chính phủ Singapore, đã phát triển một khuôn khổ mới có thể kết hợp nhiều loại công nghệ từ năng lượng thông minh đến quản lý tòa nhà và thậm chí cả giao hàng bằng robot vào một nền tảng.

Và đó chính là Nền tảng kỹ thuật số mở, đóng vai trò là phần mềm trung gian kết hợp nhiều ngành dọc bên cạnh các trụ cột cơ sở hạ tầng từ mạng đến tính toán và lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trên nhiều hệ thống để cung cấp mọi thứ mà một tòa nhà văn phòng thông minh có thể muốn thông qua Hệ điều hành Smart District OS.

Khám phá tòa nhà văn phòng thông minh nhất thế giới - Ảnh 1

Tại JTC Summit, chủ sở hữu tòa nhà đã phát triển bản sao số hoàn chỉnh của tòa nhà, được tái tạo một cách tỉ mỉ trong thế giới ảo, để cho phép họ đưa ra các quyết định từ nâng cao hiệu quả đến bật tắt đèn phù hợp.

Smart District OS có thể giám sát hầu hết mọi bộ phận được kết nối của tòa nhà, cung cấp thông tin chi tiết về các hạng mục như cổng vào, thang máy và thang cuốn để phát hiện nếu có bất kỳ sự cố nào cần chú ý.

Mọi chuyển động trong tòa nhà đều có thể được xem trong thời gian thực, nghĩa là người quản lý có thể phát hiện nếu thang máy bị kẹt giữa các tầng, đồng thời cho phép điều khiển từ xa, để có thể mở khóa cổng vào, cho phép người giao hàng đi vào hoặc nhấn dừng hoạt động thang cuốn vào ban đêm để tiết kiệm năng lượng.

Phạm vi tiếp cận của Smart District OS cũng mở rộng đến các phòng của tòa nhà, tất cả đều được trang bị tương tự với các cảm biến thông minh cho phép tùy chỉnh tối đa. Nếu nguồn cấp dữ liệu camera quan sát phát hiện thấy phòng họp quá đông hoặc dữ liệu thời tiết bên ngoài cho thấy nhiệt độ tăng, điều hòa không khí có thể được bật lên để đảm bảo người tham dự không bị quá nóng.

Khám phá tòa nhà văn phòng thông minh nhất thế giới - Ảnh 2

Trong các bãi đỗ xe, bộ sạc EV đã được lắp đặt để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng đối với loại phương tiện mới này. Nhưng bộ sạc EV cũng có thể gây ra những rủi ro hỏa hoạn nhất định. Và một lần nữa, các nguồn cấp dữ liệu từ camera quan sát có thể phát hiện ra bất kỳ luồng khói nào, đồng thời cắt nguồn của bộ sạc và tăng báo động trước khi đám cháy có cơ hội bùng phát.

JTC Summit cũng có rất nhiều robot đáng yêu có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ giao gói hàng, phát hiện cảnh báo bảo trì hoặc chỉ tuần tra các sảnh để phát hiện mọi sự cố tiềm ẩn. Những rô-bốt này có thể được theo dõi trong thời gian thực để đảm bảo chúng không bị lạc hoặc mắc kẹt, đồng thời có thể được chuyển hướng hoặc tạm dừng nếu có nhiệm vụ khác hoặc trường hợp khẩn cấp phát sinh.

James Tan, Giám đốc phụ trách cảm biến và IoT của GovTech, lưu ý rằng kế hoạch cuối cùng là triển khai Smart District OS trên toàn bộ Khu kỹ thuật số Punggol, diện tích khoảng 50 ha, cung cấp cho chính phủ, doanh nghiệp và công dân một cách sống thông minh hơn nhiều.

Mặc dù phần lớn vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng Govtech đặt mục tiêu triển khai Smart District OS trên khắp Punggol vào khoảng năm 2025 và rõ ràng cơ quan này đặt nhiều kỳ vọng vào nền tảng này.

Cùng với việc tiết kiệm chi phí do giảm chi phí bảo trì và nhân lực, Tan lưu ý rằng Smart District OS cũng có thể giúp nâng cao năng suất và tiết kiệm tài nguyên, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp cũng như chính phủ làm việc thông minh hơn. Chỉ riêng việc triển khai Punggol hy vọng sẽ tạo ra khoảng 28.000 việc làm và tại một thành phố năng động như Singapore, đây chỉ có thể là bước khởi đầu.

James Tan đã trình diễn một loạt các hoạt động để giới thiệu về các lớp thông tin mà hệ thống được trang bị. Sử dụng dữ liệu do các cơ quan chính phủ khác chia sẻ, hệ thống cũng có thể theo dõi các chuyến bay đến hạ cánh tại sân bay Changi và có dữ liệu về hàng trăm con tàu đang chờ để vào các cảng lớn của Singapore, thông tin có thể cần thiết cho lực lượng cảnh sát và an ninh.

Ở cấp độ môi trường, Smart District OS có thể theo dõi mực nước trong các cống và kênh tràn của thành phố trong thời gian gần như thực, giúp theo dõi lũ quét trong mùa mưa hoặc thậm chí phát hiện các vụ xả thải đáng ngờ từ các nhà máy lân cận.

JTC Summit và Khu kỹ thuật số Punggol chỉ mới là bước khởi đầu và nếu giấc mơ của Govtech thành hiện thực, tòa nhà văn phòng tiếp theo nơi đây có thể thực sự là một nơi làm việc thông minh và dễ chịu hơn.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con