Những lần ngược đường của CEO Infina James Vương

Hoàng An
Chia sẻ

Luôn thử thách bản thân với những vị trí mới dù đi ngược lại quy trình thường thấy đã giúp tạo nên một nhà sáng lập và một startup đầy bản lĩnh trên thị trường...

James Vương – CEO, nhà sáng lập nền tảng đầu tư và tích lũy Infina
James Vương – CEO, nhà sáng lập nền tảng đầu tư và tích lũy Infina

Gặp James Vương – CEO, nhà sáng lập nền tảng đầu tư và tích lũy Infina – trong một buổi chiều mùa hạ, nụ cười và ánh mắt đầy năng lượng của anh ngay lập tức gây ấn tượng với người đối diện. Sự nhiệt huyết và tinh thần lạc quan từ nhà sáng lập này lan tỏa, khiến những người tiếp xúc với anh tin rằng không khó khăn nào có thể làm chùn bước người đàn ông đầy bản lĩnh này, dù con dường anh chọn có ngược lối bình thường.

" KHI BẠN KHÔNG MẠO HIỂM ĐIỀU GÌ, TỨC LÀ BẠN ĐANG MẠO HIỂM MỌI THỨ"

Lớn lên trong vòng tay bao bọc của cha mẹ, cuộc sống của anh cũng an toàn như nhiều đứa trẻ khác. Sau khi tốt nghiệp Đại học California tại Berkeley (Mỹ) chuyên ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính, James Vương trở thành kỹ sư tại Thung lũng Silicon với mức lương khá cao.

Dù vậy, James bắt đầu muốn thoát ra khỏi giới hạn của bản thân, thử thách bằng những chất liệu mới của cuộc sống. Chính điều ấy đã khiến anh quyết định nghỉ việc, thậm chí nợ tiền để đi học MBA, và chấp nhận mức lương thấp hơn sau khi học xong.

Cơ duyên sau đó đã đưa anh đến ngành đầu tư mạo hiểm, thử thách trong vị trí tại quỹ đầu tư. Mong muốn phổ biến mô hình mới và đóng góp công sức cho cộng đồng khởi nghiệp của quê hương, James Vương quyết định trở về Việt Nam, gia nhập Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures – một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm có mặt sớm nhất tại thị trường này.

“Có một câu nói mà mình yêu thích và nhớ tới tận bây giờ vì nó luôn truyền động lực cho mình: “When you risk nothing, you risk everything”, có nghĩa là khi bạn không mạo hiểm bất kỳ điều gì, thì vô hình chung bạn đang mạo hiểm tất cả mọi thứ. Khi nằm quá lâu trong vùng an toàn, muốn tạo ra một điều gì đó đột phá thì đã quá muộn để thực hiện”, James Vương chia sẻ.

Bởi vì vậy, sự “ngược đường” của anh vẫn chưa hề dừng lại. Dù giữ vị trí quản lý quỹ với mức lương và đặc điểm công việc nhiều người mơ ước, James Vương quyết định dừng lại để khởi nghiệp – một con đường đầy khó khăn trông chờ phía trước.

Anh bắt đầu với dự án Lana, sau đó dự án này mua lại Webtretho, anh trở thành CEO của cộng đồng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam. Sản phẩm của Lana bao gồm một cộng đồng trực tuyến lớn, một ứng dụng mẹ và bé và một trang thương mại điện tử. Vài năm sau, anh bán lại mảng truyền thông số của Lana cho Tập đoàn LINE đến từ Nhật Bản, thoái vốn thành công khỏi startup đầu tiên.

Năm 2019, James Vương ra mắt dự án khởi nghiệp về fintech tên RealStake, và sau khi nhận thấy các vấn đề phát sinh, anh đã quyết định đổi mô hình thành Infina vào đầu năm 2021. Mới nhất, đầu năm nay, nền tảng này công bố đã gọi vốn thành công 6 triệu USD tại vòng hạt giống từ 6 nhà đầu tư, trong đó có Sequoia và Y Combinator của Mỹ, hai quỹ được xem là các quỹ nổi tiếng và thành công nhất thế giới.

Chia sẻ về lý do quyết định chuyển từ nhà đầu tư sang khởi nghiệp, anh tâm sự rằng muốn thử đặt mình vào vị trí của những founder – nhà sáng lập để có thể hiểu hết những khó khăn của họ - điều mà anh khó có thể cảm nhận khi đứng ở góc nhìn của quỹ đầu tư.

Một điều nữa thôi thúc anh chính là mong muốn tạo ra sự đột phá trong ngành nghề, mong muốn làm những công việc khó để có được cảm giác tự hào, và kết quả này chỉ có thể đạt được khi khởi nghiệp, khi tự mình được đưa ra những ý kiến độc đáo.

James Vương cho biết, anh muốn được khởi nghiệp từ con số 0, dù biết khi làm founder của một startup thì sẽ rất vất vả, mọi công việc có khi mình đều phải đảm nhận, ngay từ vị trí sale hay những công việc lặt vặt. Thực sự thì quyết định khởi nghiệp là không dễ, nhưng sau tất cả, dần dần nhà sáng lập này cũng có sự tự tin khi có thể tìm được mọi cách để tồn tại và học được nhiều thứ để vượt qua được những hoàn cảnh khó khăn của công ty.

“Làm founder rồi, mình mới nhận ra nhiều việc tưởng không có khó nhưng lại rất khó. Nên mình nghĩ rằng sau khi làm founder, mình cũng có thể trở thành một nhà đầu tư cực kỳ tốt hơn, vì đã thấu hiểu quá trình xây dựng sản phẩm và công ty và thông đồng cảm hơn với các founder”, anh chia sẻ.

YẾU TỐ QUAN TRỌNG NUÔI SỐNG STARTUP

James Vương cho biết phá bỏ rào cản trong đầu tư là một việc anh rất đam mê, và mong muốn làm được điều gì đó trong lĩnh vực này. Có rất nhiều yếu tố khiến anh quyết định bắt đầu từ con số 0 với lĩnh vực tài chính, nhưng điều quan trọng hơn cả là James Vương muốn tất cả mọi người đều có thể tham gia và biết cách tham gia để đầu tư.

Cùng với đó, sau khi xem xét về các yếu tố ưa thích bất động sản, những khó khăn khi các nhà đầu tư cá nhân đổ tiền vào lĩnh vực này, cũng như được thúc đẩy từ những người truyền cảm hứng xung quanh, James Vương đã quyết định triển khai mô hình mua chung RealStake.

Sứ mệnh của RealStake lúc ấy là biến việc đầu tư bất động sản trở nên dễ dàng tiếp cận, an toàn và đơn giản hơn.

Dù vậy, sau một thời gian triển khai, dù có nhiều người tham gia và nhiều căn hộ đã được đầu tư, James Vương nhận ra rằng nhu cầu trong phân khúc này không quá lớn.

Anh cũng cảm thấy rằng sản phẩm tăng trưởng chưa thực sự đủ nhanh, sản phẩm chưa thực sự phù hợp với thị trường – yếu tố quan trọng khiến anh quyết định chuyển đổi mô hình và tiếp tục hành trình với Infina.

“Khi đó dù chưa biết chuyển đổi mô hình mới liệu có tốt hay không nhưng mình khá quyết đoán. Vì trong bối cảnh dịch, khi mà mọi người nhận ra rằng sẽ còn nhiều hoàn cảnh xảy ra giống như covid – khi họ sẽ không thể đi làm và chỉ có thể ở nhà, họ sẽ suy nghĩ đến việc cần phải đầu tư gì đó để đảm bảo tài chính tốt hơn trong tương lai, từ đó tác động đến hành động tương lai, thúc đẩy nhu cầu đầu tư tài chính”, anh nhận định. 

Infina được biết đến là ứng dụng tài chính công nghệ thông minh cho đầu tư - tích luỹ tài chính với số vốn nhỏ. 

Đội ngũ Infina quy tụ nhiều tài năng trẻ 
Đội ngũ Infina quy tụ nhiều tài năng trẻ 

Với kinh nghiệm từ quỹ đầu tư và khởi nghiệp, James Vương cho rằng các startup cần cân nhắc kỹ lưỡng yếu tố phù hợp với thị trường bởi đây là điểm dễ “hạ gục” người chơi nhất.

“Nghĩ là có nhưng thật ra lại không có gì. Họ đốt tiền, rồi nghĩ sẽ thu về bao nhiêu tiền này kia. Nếu khách hàng sử dụng sản phẩm chỉ vì tiền thưởng hay các yếu tố hấp dẫn khác ngoài sản phẩm và dừng lại ngay lập tức, đó không được xem là một sản phẩm phù hợp với thị trường”, anh phân tích.

Tính phù hợp còn được xem xét ở việc giữ chân khách hàng sau các khoảng thời gian nhất định. Khi số lượng khách hàng có những dấu hiệu đi xuống, doanh nghiệp phải xem xét lại mô hình kinh doanh, đồng thời cân nhắc đến khả năng không phù hợp và có thể dừng lại trước khi mất quá nhiều tiền.

Vị CEO Infina nhấn mạnh: “Bài học cơ bản là startup nhất định phải có giải pháp/sản phẩm phù hợp với thị trường, tức là thứ mọi người muốn sử dụng, sử dụng liên tục, và sẵn sàng trả tiền cho điều đó hoặc sản phẩm có một mô hình kinh doanh, cách kiếm tiền, hợp lý”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con