image Thứ Bảy, 27/12/2025

Trung Quốc đang tìm cách tháo gỡ tình trạng thiếu chip AI

Thanh Minh

14/11/2025

Chia sẻ

Theo Wall Street Journal, những biện pháp hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ đang gây ảnh hưởng đáng kể đến ngành công nghiệp công nghệ cao tại Trung Quốc...

Trung Quốc đang tìm cách tháo gỡ tình trạng thiếu chip AI

Tình trạng thiếu hụt chip AI tiên tiến đang trở nên nghiêm trọng đến mức chính quyền Bắc Kinh phải can thiệp vào việc phân phối sản lượng của nhà máy sản xuất hợp đồng chip lớn nhất Trung Quốc — Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC).

CUỘC CHIẾN CHIP CHƯA HỀ CÓ DẤU HIỆU HẠ NHIỆT

DeepSeek từng phải hoãn phát hành mô hình mới hồi đầu năm vì không thể đảm bảo nguồn chip. Các công ty như Huawei thì phải tự tìm giải pháp “chắp vá”: bằng cách ghép hàng nghìn chip nhỏ thành hệ thống khổng lồ, tiêu thụ điện lớn để có thể huấn luyện mô hình AI quy mô lớn.

Chiến lược và độ sâu của việc can thiệp từ phía chính quyền Trung Quốc cho thấy mức độ cam kết trong cuộc đua giành ưu thế về AI. Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ hiện đang chia rẽ về việc liệu có nên tiếp tục thắt chặt quyền truy cập của Trung Quốc vào chip và thiết bị sản xuất bán dẫn, hay cho phép một số linh kiện được bán thêm. Mục tiêu là ngăn chặn các chip do Huawei sản xuất trở nên tiên tiến hơn và được sử dụng rộng khắp toàn cầu.

Việc Trung Quốc tìm cách tự sản xuất nhiều hơn đang được truyền thông và quan chức Bắc Kinh nhấn mạnh như một giải pháp chiến lược lâu dài. Tuy nhiên, dù tốc độ phát triển nhanh, năng lực sản xuất của họ vẫn không đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Trung Quốc thừa nhận họ chưa đạt được trình độ của Mỹ nhưng khẳng định khoảng cách sẽ ngày càng được san lấp nhờ hệ thống chính trị có khả năng thúc đẩy sản xuất công nghiệp một cách mạnh mẽ. Như bà Ma Xiaoxiao, Phó Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại New York, nói: “Có thể hiện nay chưa tốt bằng Mỹ, nhưng khoảng cách sẽ ngày càng nhỏ lại”.

Một trong những điểm nghẽn lớn là hệ thống sản xuất chip tiên tiến tại Mỹ phụ thuộc vào công cụ cực tím (EUV – extreme ultraviolet lithography), công nghệ mà Trung Quốc hiện vẫn bị cấm tiếp cận. Các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc buộc phải sử dụng quy trình công nghệ cũ, hiệu quả thấp hơn, dễ lỗi hơn và tỷ lệ chip đạt chuẩn thấp hơn. Chẳng hạn, một báo cáo của tổ chức Morgan Stanley ước tính: nếu sử dụng công nghệ của SMIC để sản xuất chip “910C” của Huawei, có thể tới 95 trên mỗi 100 tấm silicon không dùng được.

Trung Quốc thừa nhận họ chưa đạt được trình độ của Mỹ nhưng khẳng định khoảng cách sẽ ngày càng được san lấp 
Trung Quốc thừa nhận họ chưa đạt được trình độ của Mỹ nhưng khẳng định khoảng cách sẽ ngày càng được san lấp 

Đáp lại, chính quyền Trung Quốc đã chỉ đạo các trung tâm dữ liệu nhà nước ngừng sử dụng chip Nvidia, thậm chí yêu cầu gỡ bỏ các thiết bị hiện có, và có chỉ thị các công ty không được dùng một mẫu chip cũ hơn của Nvidia. Một số nhà phân tích cho rằng đây có thể là động thái để gây áp lực trong đàm phán với Mỹ về quyền truy cập một mẫu chip tốt hơn.

Hệ quả là các kỹ sư Trung Quốc bị kẹt trong hệ sinh thái phần mềm của Nvidia mà họ đã quen, và chuyển sang dùng các giải pháp nội địa kém ổn định hơn - báo cáo cho thấy thường xuyên gặp sự cố quá nhiệt, sụp hệ thống hoặc thiếu hỗ trợ phần mềm.

TÌM KIẾM CÁC GIẢI PHÁP TẠM THỜI

Khi bị giới hạn bởi các biện pháp của Mỹ, nhiều công ty Trung Quốc không chỉ ngồi yên mà tìm kiếm các giải pháp tạm thời. Ví dụ, một công ty chip tại Thượng Hải là MetaX đang thiết kế chip dựa trên công nghệ cũ hơn - kết hợp hai hoặc nhiều chip nhỏ lại để bù đắp sức mạnh tính toán bị hạn chế.

Tuy nhiên, chiến lược “ghép nhiều chip nhỏ lại” dẫn tới hệ thống tiêu tốn điện khổng lồ, khiến nhiều chính quyền địa phương phải hỗ trợ phụ phí điện cho các trung tâm dữ liệu.

Trong khi đó, sản lượng chip mà Trung Quốc tự sản xuất vẫn còn hạn chế. Chẳng hạn, các chuyên gia của Institute for Progress ước tính rằng Mỹ sẽ sản xuất số lượng chip cao cấp (tương đương chip Nvidia) nhiều gấp gần 25 lần so với Trung Quốc trong năm nay, và dự kiến con số này sẽ tăng lên khoảng 40 lần vào năm tới.

Từ góc nhìn của nhiều chuyên gia, những khó khăn và thiếu hụt này cho thấy rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đang có hiệu quả trong việc tạo rào cản với Trung Quốc. Tuy nhiên, những tiến bộ gần đây của các nhà phát triển mô hình AI Trung Quốc cho thấy các ước tính về sản xuất chip vẫn chưa rõ ràng, và quốc gia này đang tìm cách giải bài toán AI bằng con đường riêng của mình.

Huawei Technologies với kế hoạch xuất khẩu chip sang Trung Đông và ra mắt siêu máy tính AI mới là minh chứng cho tham vọng lớn và tiềm năng phát triển nhanh của họ. Theo những người gần gũi với Huawei, hãng này sẽ đạt sản lượng khoảng 805.000 bộ xử lý “Ascend” trong năm nay — mặc dù không phải tất cả đều tương đương với mẫu cao cấp nhất của Nvidia.

Tại Mỹ, chính quyền cũng đang cân nhắc cho phép một số chip thế hệ cũ được xuất khẩu sang Trung Quốc trong 1–2 năm tới, miễn là chúng không đạt tới cấp độ tốt nhất của Nvidia. Điều này thể hiện sự thay đổi chiến lược của Hoa Kỳ, tạm thời duy trì kiểm soát chặt chẽ, nhưng cho phép linh hoạt hơn nếu có thể bảo đảm mục tiêu an ninh quốc gia.


Gartner khuyên người dùng nên tránh sử dụng trình duyệt AI

Báo cáo từ Gartner khuyến cáo người dùng không nên sử dụng trình duyệt AI do rủi ro bảo mật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến dữ liệu nhạy cảm.

19:36 25/12/2025
Các công ty Trung Quốc hưởng lợi “mọi thứ” từ làn sóng AI toàn cầu, bất chấp căng thẳng thương mại

Đầu tư AI toàn cầu dự báo đạt 423 tỷ USD năm nay, mở ra cơ hội lớn cho các nhà cung cấp Trung Quốc trong lĩnh vực thiết bị điện và lưu trữ năng lượng.

10:17 25/12/2025
Thị trường trung tâm dữ liệu bùng nổ kỷ lục giữa cơn khát AI

Thị trường trung tâm dữ liệu toàn cầu ghi nhận cột mốc 61 tỷ USD trong năm 2025, nhờ nhu cầu hạ tầng cho AI và điện toán đám mây.

10:12 24/12/2025
Trí tuệ nhân tạo là nguyên nhân dẫn đến hơn 50.000 vụ sa thải vào năm 2025

Trí tuệ nhân tạo là nguyên nhân chính dẫn đến gần 55.000 vụ sa thải tại Hoa Kỳ trong năm 2025, theo báo cáo từ Challenger, Gray & Christmas.

21:42 23/12/2025
Nhật Bản triển khai AI để giảm tải cho công chức, hỗ trợ soạn thảo trả lời chất vấn Quốc hội

Chính phủ Nhật Bản triển khai nền tảng AI Gennai để giảm tải công việc cho công chức, hỗ trợ soạn thảo trả lời chất vấn Quốc hội.

21:41 23/12/2025
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về mua sắm thiết bị sản xuất chip đến năm 2027

Trung Quốc tiếp tục là quốc gia chi tiêu lớn nhất cho thiết bị sản xuất bán dẫn, với dự báo doanh số đạt 156 tỷ USD vào năm 2027.

21:41 23/12/2025
Câu hỏi tỷ đô của ngành tiếp thị: Tìm kiếm bằng AI có thay thế tìm kiếm truyền thống?

Doanh nghiệp cần điều chỉnh chiến lược tìm kiếm trước sự bùng nổ của AI search, liệu có thay thế hoàn toàn SEO truyền thống?

14:11 19/12/2025
Doanh nghiệp chip và AI Trung Quốc ồ ạt chuẩn bị IPO đầu năm 2026

Làn sóng IPO từ các công ty chip và AI Trung Quốc gia tăng, với ít nhất sáu doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết tại Hong Kong trong bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

14:19 18/12/2025
Amazon đang trong quá trình đàm phán, dự kiến sẽ "bơm" 10 tỷ USD vào OpenAI

Amazon đang đàm phán đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, mở ra cơ hội chiến lược trong cuộc đua AI giữa các ông lớn công nghệ.

14:19 18/12/2025
Nhiều nhà đầu tư đặt cược vào tiềm năng dẫn dắt AI của Trung Quốc

Lợi nhuận của CATL và Sungrow tăng vọt nhờ nhu cầu toàn cầu, bất chấp thuế quan từ Mỹ. Trung Quốc chiếm 60% lượng pin lithium-ion nhập khẩu của Mỹ.

14:19 18/12/2025