Tự động hóa thông minh giúp ngành dầu khí thúc đẩy các mục tiêu bền vững

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Ngành công nghiệp dầu khí (oil and gas - O&G) ở châu Á đang trong tình trạng đáng báo động: giá năng lượng cao nhất mọi thời đại, áp lực đối với các hệ thống sử dụng nhiều carbon và nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng nhu cầu cung cấp dầu khí cũng gia tăng không kém…

Các doanh nghiệp trong ngành O&G, nhận thức rõ về những vấn đề này và nhu cầu ngày càng tăng, đang tìm cách giảm CO2 và khí thải metan cũng như các lựa chọn thay thế nguồn. Nhưng sự thay đổi hiệu quả sẽ đòi hỏi đầu tư, đổi mới, nghiên cứu và phát triển đáng kể với tốc độ cao.

Tự động hóa thông minh (Intelligent automation - IA) có vai trò vô cùng quan trọng với ngành O&G. IA và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được áp dụng vào hầu hết mọi khía cạnh của sản xuất và phân phối năng lượng bền vững, các tổ chức lớn đã bắt đầu áp dụng các nền tảng tự động hóa để “thay đổi thực sự”.

IA có thể hỗ trợ thúc đẩy các mục tiêu bằng cách thúc đẩy đổi mới, lấp đầy một số khoảng trống kỹ năng cho các kỹ sư, nâng cao việc sử dụng dữ liệu và hiệu quả hoạt động. Phần lớn lĩnh vực này được định hướng theo quy trình, nhưng nhiều tác vụ vẫn được vận hành thủ công hoặc với các hệ thống cũ. 

VAI TRÒ CỦA DẦU KHÍ TRONG NỀN KINH TẾ KHU VỰC NGÀY NAY 

Rõ ràng, các nguồn năng lượng khác vẫn chưa tiến bộ đến mức con người có thể sử dụng một cách hiệu quả để thay thế tất cả các nhu cầu dầu khí của thế giới. Mặc dù chúng ta không thể nói lời tạm biệt với dầu khí ngay tại thời điểm hiện tại, nhưng trách nhiệm của toàn cầu chính là chuyển đổi sang nguồn cung cấp năng lượng tái tạo. 

Ngành công nghiệp đang nỗ lực để đạt được các mục tiêu bền vững trong các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Một số công ty dầu khí đã thiết lập các mục tiêu phát thải ròng bằng không và đang kiên trì với các nỗ lực khử cacbon bất chấp sự biến động kinh tế trong vài năm qua. Ví dụ như Petronas, gã khổng lồ dầu khí Malaysia, đã công bố mục tiêu đạt mức thải ròng bằng không vào năm 2050. Công ty định hướng trở thành một doanh nghiệp bền vững hơn trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Tự động hóa thông minh giúp ngành dầu khí thúc đẩy các mục tiêu bền vững - Ảnh 1

IA ĐANG GIÚP NGÀNH DẦU KHÍ ĐẠT ĐƯỢC CÁC MỤC TIÊU ESG NHƯ THẾ NÀO?

Những nỗ lực của ngành nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tập trung vào ba lĩnh vực chính: giảm CO2 phát thải, giảm phát thải khí metan và tái chế CO2. IA có thể hỗ trợ thay thế các tác vụ thủ công bằng tự động hóa, giúp năng lượng được giải phóng hiệu quả.

Công cuộc này đòi hỏi việc sử dụng dữ liệu hiệu quả và đầy đủ, không thể thực hiện được với cơ sở hạ tầng CNTT lỗi thời và thông tin riêng biệt. Bằng cách kết nối các hệ thống cũ với IA, dữ liệu phi cấu trúc và có cấu trúc có thể dễ dàng được hợp nhất, các thông tin này hỗ trợ  nhà khai thác tăng tốc độ ra quyết định, thúc đẩy giải quyết vấn đề nhanh chóng và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định trong tương lai.

Các doanh nghiệp O&G đang đa dạng hóa và mở rộng áp dụng IA sang nhiều hoạt động, chẳng hạn như thu hồi, sử dụng và lưu trữ hydro và carbon (CCUS). 

Đây là những thay đổi cần thiết để thế hệ tương lai có một môi trường sống xanh hơn. Đổi mới, nghiên cứu và phát triển là rất quan trọng trong hành trình hướng tới năng lượng sạch.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con