Việt Nam bắt tay Ý phát triển công nghệ vũ trụ

Ngô Huyền
Chia sẻ

Đại sứ quán Ý tại Hà Nội và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã ra mắt “Ứng dụng và Công nghệ Vũ trụ Việt Nam–Ý”...

Việt Nam hợp tác cùng Ý để phát triển công nghệ vũ trụ
Việt Nam hợp tác cùng Ý để phát triển công nghệ vũ trụ

Tại triển lãm Ứng dụng và Công nghệ Vũ trụ Việt Nam–Ý, người tham dự đã được chiêm ngưỡng 23 hình ảnh có độ phân giải cao về Trái đất do hệ thống vệ tinh COSMO-SkyMed của Ý chụp, trong đó có 2 hình ảnh về thành phố Hà Nội và Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày 9 panel minh họa các ứng dụng của ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng chống thiên tai ở Việt Nam do VNSC thực hiện.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam Lê Trường Giang cho biết tháng 2 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030. Mục đích là tận dụng những thành tựu đã đạt được trong các lĩnh vực để giải quyết các vấn đề quốc phòng, an ninh, tăng cường quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, giám sát và giảm thiểu tác động của thiên tai, đồng thời cung cấp các dịch vụ liên quan.

Ngoài ra, Chính phủ cũng xác định hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng trong việc thực hiện thành công Chiến lược này. Ông Lê Trường Giang cho rằng Ý là một trong số ít quốc gia có lực lượng nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực vũ trụ, bao gồm phát triển vệ tinh, phóng vệ tinh quan sát Trái đất, định vị và khám phá sự sống trong không gian.

Theo OpenGov Asia, triển lãm nhằm mang đến cho các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu của Việt Nam cơ hội hợp tác với các đối tác Ý trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ. Đây cũng là dịp để Việt Nam khám phá, ứng dụng các kết quả của công nghệ vũ trụ nhằm phục vụ các mục tiêu kinh tế - xã hội và phát triển bền vững.

Đại sứ Ý tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết triển lãm diễn ra nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ý vào năm tới. Đồng thời, đây cũng là dịp để Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Ý tổ chức Ngày Vũ trụ Quốc gia Ý tại Việt Nam, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các hoạt động vũ trụ và công nghệ vũ trụ trong nhiều lĩnh vực như môi trường, khí tượng, đổi mới và quốc phòng-an ninh.

Ý là một trong số các quốc gia mà Việt Nam đã hợp tác về công nghệ vũ trụ. Năm ngoái, các chuyên gia của VNSC đã phát triển vệ tinh NanoDragon sử dụng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để nhận tín hiệu hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của tàu thuyền nhằm theo dõi và giám sát các phương tiện trên biển. Hiện nay, vệ tinh siêu nhỏ đã được chuyển giao cho Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Năm nay, Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển các kế hoạch và lộ trình tiềm năng để xây dựng năng lực quốc gia về quan sát trái đất bằng các hệ thống vệ tinh siêu nhỏ. Các nghiên cứu do VNSC cùng Bộ Kinh tế, Thương mại cùng Công nghiệp Nhật Bản (METI) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp thực hiện cho thấy việc phát triển các vệ tinh siêu nhỏ sẽ mang lại hiệu quả phát triển trên nhiều phương diện cho Việt Nam.

Các chuyên gia Nhật Bản tin rằng Việt Nam đang ở vị trí thuận lợi để mở rộng việc sử dụng các công nghệ vệ tinh mới tại ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương. Sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng mặt đất và vệ tinh của Việt Nam với các công nghệ và dịch vụ của Nhật Bản là rất quan trọng để mở ra nhiều cơ hội hơn trong việc sử dụng dữ liệu vệ tinh cho cả hai bên. 

Các chương trình xây dựng năng lực đa tầng, khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, cũng có thể giúp Việt Nam đạt được những bước tiến lớn trong tự động hóa và cho phép nhiều lĩnh vực thu được lợi ích từ dữ liệu vệ tinh hơn.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con