10:35 25/10/2022

Xu hướng VC tại Việt Nam: Sự trỗi dậy của “Tam giác vàng khởi nghiệp ở Đông Nam Á”

Ngô Huyền -

Tam giác vàng khởi nghiệp tại Đông Nam Á là thuật ngữ mà công ty đầu tư mạo hiểm (VC) Golden Gate Ventures (GGV) đã dùng để đề cập đến ba thị trường quan trọng của ASEAN là Việt Nam, Indonesia và Singapore...

Việt Nam nằm trong nhóm ba nước Tam giác vàng khởi nghiệp tại Đông Nam Á, (Ảnh: Internet)
Việt Nam nằm trong nhóm ba nước Tam giác vàng khởi nghiệp tại Đông Nam Á, (Ảnh: Internet)

Theo Vinnie Lauria, đối tác quản lý của GGV, xu hướng VC hiện tại của Việt Nam sẽ là động lực tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp giữa ba quốc gia cũng như phần còn lại của khu vực, theo Tech Collective Sea. 

Bên cạnh đó, Singapore và Indonesia cũng cho thấy mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore có tổng giá trị hàng hóa (GMV) 15 tỷ USD vào năm 2021, tăng 35% so với cùng kỳ và dự đoán sẽ đạt 27 tỷ USD vào năm 2025. GMV của Indonesia là 70 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, kỳ vọng đạt mức 146 tỷ USD vào năm 2025.

Trong khi đó, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam năm ngoái được định giá 21 tỷ USD. Con số này đã tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020. Cũng trong năm 2021, hơn 1,4 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam, gấp 1,6 lần so với kỷ lục trước đó là 874 triệu USD được thiết lập vào năm 2019. Ngoài ra, số lượng quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp cũng tăng 60%.

Sự trỗi dậy của Việt Nam là kết quả từ sức hấp dẫn của thị trường với các nhà đầu tư, cũng như sự hỗ trợ từ phía chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp. Một số yếu tố khiến Việt Nam  trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu bao gồm chính trị ổn định, lực lượng lao động trẻ và tài năng, cơ sở hạ tầng phát triển, kỹ năng số hóa và khả năng tiếng Anh. Ngoài ra, dự báo cũng cho thấy nền kinh tế vẫn sẽ tăng trưởng bất chấp những thách thức như COVID-19, lạm phát, lãi suất tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nhu cầu về các giải pháp kỹ thuật số và đổi mới đã tăng lên sau đại dịch. Nhiều công ty coi Việt Nam là thị trường lý tưởng để cấp vốn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Theo Báo cáo Đầu tư Đổi mới và Công nghệ Việt Nam năm 2021, Việt Nam sẽ có thêm một vài thay đổi thuận lợi cho tương lai.  Đầu tiên, Quốc hội đã hỗ trợ 15 tỷ USD để phục hồi tình hình kinh tế - xã hội cho giai đoạn 2022-2023.

Ảnh:  VNA  
Ảnh:  VNA  

Việt Nam cũng đang tiếp tục quá trình chuyển đổi số đã và đang diễn ra trên toàn ASEAN. Điều này sẽ tạo ra nhiều công ty khởi nghiệp, mang lại cơ hội việc làm cho người dân.

Theo Tech Collective, đầu tư công nghệ vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, bất chấp tình hình kinh tế toàn cầu. Xu hướng VC ở Việt Nam cho thấy lĩnh vực thanh toán và bán lẻ đang hoạt động rất tốt. Các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, môi trường, trò chơi và tự động hóa kinh doanh đang nhận được rất nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư.

Với bối cảnh chính trị - xã hội ổn định cùng xu hướng VC phát triển mạnh, niềm tin của các nhà đầu tư vào Việt Nam tiếp tục ở mức cao. Một số công ty VC đã gây quỹ và huy động hàng tỷ USD để đầu tư vào đất nước. 

Khi mọi thứ tiếp tục ổn định như tình hình hiện nay, Việt Nam vẫn sẽ là động lực chính trong Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Singapore và Indonesia cũng sẽ đóng vai trò quan trọng, qua đó cùng thúc đẩy ASEAN tiếp tục phát triển.