17:44 20/06/2022

Dự án giao hàng bằng máy bay không người lái của Amazon cuối cùng cũng cất cánh

Gã khổng lồ thương mại điện tử đang cố gắng loại bỏ một số thất bại trong các lần thử nghiệm gần đây và khởi động một chương trình thí điểm giao hàng vào cuối năm nay…

Ảnh: Amazon.
Ảnh: Amazon.

Amazon đang thực hiện các bước để đưa dự án giao hàng bằng máy bay không người lái bị trì hoãn từ lâu trở thành hiện thực. 

Đại gia thương mại điện tử này mới đây tuyên bố rằng, công ty sẽ khai trương dịch vụ này tại thị trấn Lockeford (California) vào cuối năm nay sau khi được bật “đèn xanh” từ Cục Hàng không Liên bang. Nếu được chính thức được cơ quan này thông qua, đây sẽ là một cột mốc quan trọng đối với Amazon. 

Công ty này từng hứa hẹn sẽ cho ra mắt một số phiên bản giao hàng trọn gói trên không trong gần một thập kỷ qua. Trước đó đã có một số trở ngại lớn, bao gồm một số vụ tai nạn, cáo buộc về rủi ro an toàn và chi phí cao. Nhưng thông báo hôm nay cho thấy Amazon tự tin rằng họ đã sẵn sàng cho “thành công sắp tới”.

Amazon cho biết vào cuối năm nay, cư dân Lockeford sẽ là những người đầu tiên nhận được các gói giao hàng Prime được giao đến sân sau của họ thông qua máy bay không người lái. Hàng ngàn mặt hàng sẽ đủ điều kiện để giao bằng máy bay không người lái. Về mặt logic, sẽ có một số loại hạn chế trọng lượng, vì hầu hết các máy bay không người lái không thể mang nhiều hơn vài pound hàng hóa.

Amazon cũng cho biết đang phát triển công nghệ để cải thiện khả năng tránh chướng ngại vật, cả trên mặt đất và trên không. Và đội ngũ của họ đang làm việc để cho phép máy bay không người lái của mình hoạt động “Beyond the Visual Line of Sight” (BVLOS), một thuật ngữ kỹ thuật mô tả hoạt động của máy bay không người lái ở khoảng cách bên ngoài phạm vi nhìn thấy bình thường của phi công.

Việc giao hàng bằng máy bay không người lái được cho là sẽ cách mạng hóa việc vận chuyển xung quanh các thành phố đông đúc. Các công ty như Amazon, Wing và Uber hứa hẹn sẽ thiết lập các hoạt động quy mô lớn trong tương lai gần. 

Trước đó, công nghệ này chủ yếu tập trung vào các thí nghiệm quy mô nhỏ, cung cấp vắc-xin và máu đến các địa điểm xa xôi.