07:00 04/11/2022

Hệ sinh thái khởi nghiệp Kyoto mở đường đổi mới cho công nghệ sâu ở Nhật Bản

Ngô Huyền -

Kyoto (Nhật Bản) nổi lên như một điểm nóng về công nghệ sâu (DeepTech), năng lượng sạch, y tế, cũng như các công ty khởi nghiệp IoT. …

Công nghệ sâu phát triển mạnh mẽ tại Kyoto
Công nghệ sâu phát triển mạnh mẽ tại Kyoto

Sự đổi mới giữa các công ty có trụ sở tại Kyoto đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Khu vực này nổi lên như một trung tâm hàng đầu để ươm mầm cho các công ty khởi nghiệp đang phát triển của Nhật Bản, thúc đẩy các phát minh đột phá và các giải pháp cực kỳ hiện đại về năng lượng và môi trường, chăm sóc sức khỏe, phần cứng và IoT. Là một hệ sinh thái khởi nghiệp đầy hứa hẹn, những đổi mới của Kyoto đang mở đường cho công nghệ sâu và các giải pháp xanh để xây dựng các thành phố bền vững và thông minh trong khu vực, đồng thời giải quyết nhiều thách thức đô thị khác nhau.

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản Enecoat Technologies là một trong những công ty đổi mới công nghệ sâu ở Kyoto. Công ty đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển một loại pin mặt trời thế hệ tiếp theo được gọi là perovskite với công nghệ độc quyền. Khi hoàn thành, sản phẩm dự kiến ​​sẽ tạo ra nguồn lượng năng lượng tương đương với một tấm pin mặt trời. 

Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty, Naoya Kato, nhận xét: “Chúng tôi hy vọng sẽ đưa chúng ra thị trường trong vòng 3 đến 4 năm nữa, nhưng để sử dụng chúng ngoài trời, chúng tôi cần làm cho chúng bền bỉ với mọi loại điều kiện thời tiết, vì vậy sẽ lâu hơn”.

Các công ty khởi nghiệp như vậy đang được công nhận vì sự đổi mới của họ trong Công nghệ sâu, kết hợp kỹ thuật cao cấp với khám phá khoa học mới nhất để phát triển các giải pháp chuyển đổi hiện đại. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp có thể gặp khó khăn khi khởi chạy ứng dụng của họ đúng hạn, với thời gian hạn chế và chi phí cao, điều này càng khiến các nhà đầu tư tiềm năng và các công ty mạo hiểm tư nhân cảnh giác trước khi đầu tư vào những công ty khởi nghiệp này. 

Để giải quyết vấn đề này, Đại học Kyoto, được ca ngợi vì thành tích đáng kinh ngạc trong việc tạo ra nhiều người đoạt giải Nobel nhất ở châu Á, đã khởi động một chương trình tài chính khởi nghiệp thông qua chi nhánh đầu tư mạo hiểm của mình Công ty TNHH Thủ đô Đổi mới Đại học Kyoto (KYOTO-iCAP), để đưa ra các khái niệm sáng tạo được phát triển bởi các sinh viên cũng như các nhà nghiên cứu.

Koji Murota, người đứng đầu Văn phòng Hợp tác Xã hội-Học viện để Đổi mới của trường đại học, nói thêm, “Đại học Kyoto mạnh về các lĩnh vực khoa học rất khó như y học tái tạo, khoa học tế bào gốc và năng lượng CleanTech.”

Kể từ khi thành lập bộ phận đổi mới và quỹ đầu tư, trường đại học đã quan sát thấy sự gia tăng gấp đôi về số lượng các công ty khởi nghiệp do sinh viên của họ tạo ra. 

Quỹ đạo đi lên của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Kyoto và sự trỗi dậy của các khái niệm DeepTech đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các phát minh và sáng tạo mới ở Nhật Bản, thúc đẩy sự phát triển của đất nước và thành công trong tương lai trên toàn khu vực.