18:16 09/08/2022

Hong Kong quyết tâm nâng tầm vị thế công nghệ sinh học đẳng cấp thế giới

Ngô Huyền -

Vừa qua, tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKSTP) đã ký kết biên bản ghi nhớ chiến lược (MoU) cùng hai công ty khác để hợp tác phát triển và nâng cao vị thế y sinh học của Hồng Kông như một trung tâm I&T (đổi mới và công nghệ) quốc tế…

Kể từ đầu năm nay, HKSTP đã thường xuyên trao đổi với hai công ty này, bao gồm một công ty dược phẩm và một công ty đầu tư mạo hiểm chăm sóc sức khỏe về các điều khoản hợp tác sâu rộng trong MoU. Và trong tháng 8 vừa qua, lễ ký kết MoU tổ chức nhân chuyến thăm của đại diện công ty dược phẩm đến Công viên Khoa học đã thành công tốt đẹp. 

Mối quan hệ đối tác giữa ba bên trong Biên bản ghi nhớ là nỗ lực đồng ươm tạo và đồng đầu tư vào các dự án khởi nghiệp, tăng cường hợp tác trong các thử nghiệm lâm sàng, đồng thời hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu theo hợp đồng (CRO) và các tổ chức sản xuất phát triển theo hợp đồng (CDMO) trong lĩnh vực các bệnh tự miễn dịch, chống lão hóa, liệu pháp gen và tế bào.

Ảnh: Internet 
Ảnh: Internet 

Theo giám đốc điều hành của HKSTP, Công viên Khoa học sẽ nắm bắt cơ hội từ Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Hồng Kông và Khu vực Vịnh Lớn, bao gồm ba vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao để tăng cường liên kết cùng các lĩnh vực khác. Sự hợp tác cùng hai đối tác trong ngành chắc chắn sẽ nâng cao sức mạnh R&D của Hồng Kông đồng thời đổi mới công nghệ y sinh của thành phố.

Tận dụng lợi thế là trung tâm gây quỹ công nghệ sinh học lớn nhất châu Á và lớn thứ hai thế giới cùng nền tảng công nghệ sinh học sẵn có và lợi thế về năng lực nghiên cứu hay nguồn lực lâm sàng, Hồng Kông sẽ tiếp tục tăng tốc công nghệ và đổi mới công nghệ sinh học lên tầm đẳng cấp thế giới cho thành phố.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty dược cho biết, dựa vào nền tảng y sinh học và năng lực R&D của Hồng Kông, ba bên sẽ tận dụng lợi thế tập thể và nguồn lực rộng lớn của mình để hợp tác trong các lĩnh vực như ươm tạo và phát triển các dự án nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi nền tảng và cung cấp hỗ trợ cho ngành.

Ông lưu ý rằng bằng cách thành lập “Liên minh đổi mới” với khu vực chính phủ, các tổ chức giáo dục đại học, Công viên Khoa học, các công ty dược phẩm và thị trường vốn, hệ sinh thái sẽ còn được mở rộng và việc ươm tạo cũng như các nghiên cứu y sinh ở Hồng Kông sẽ còn phát triển hiệu quả hơn nữa. 

Được biết, trong tương lai, một quỹ khác cũng sẽ được thành lập để hỗ trợ sản xuất thuốc, điều trị đổi mới các khía cạnh lâm sàng khác nhằm đẩy nhanh quá trình ươm tạo và phát triển các nghiên cứu y sinh cơ bản ở Hồng Kông, thúc đẩy sứ mệnh của thành phố trở thành một trung tâm I&T quốc tế.

Thị trường công nghệ sinh học toàn cầu từng được định giá 852,88 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 3,44 nghìn tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kép dự báo hàng năm là 17,83%.

Nhìn chung, các yếu tố bao gồm các chính sách thuận lợi từ chính phủ, các sản phẩm mới và tiên tiến, gia tăng nguồn đầu tư lĩnh vực công nghệ sinh học và các startup công nghệ sinh học sẽ góp phần gia tăng giá trị trưởng thị trường sinh học Hồng Kông.