Các công ty khởi nghiệp công nghệ của Anh “bội thu” vốn

Chia sẻ

Các công ty khởi nghiệp công nghệ của Anh vẫn huy động được 12,4 tỷ bảng mặc cho bối cảnh dòng vốn đầu tư đang thận trọng hơn do thị trường nhiều thách thức…

Vương quốc Anh đã vượt qua Ấn Độ và Trung Quốc về đầu tư công nghệ, chỉ xếp sau Mỹ trên toàn cầu. 
Vương quốc Anh đã vượt qua Ấn Độ và Trung Quốc về đầu tư công nghệ, chỉ xếp sau Mỹ trên toàn cầu. 

Hơn 950 công ty công nghệ Anh đã huy động được tổng cộng 12,4 tỷ bảng trong 5 tháng đầu năm 2022 bất chấp những thận trọng  của thị trường vốn đầu tư toàn cầu, theo UKTech.

Trong ba tháng đầu năm 2022, các công ty công nghệ Anh đã huy động được kỷ lục 9 tỷ bảng, tăng từ mức 6,3 tỷ bảng được huy động so với quý I của năm 2021. Nhờ vậy, Vương quốc Anh đã vượt qua Ấn Độ và Trung Quốc về đầu tư công nghệ, chỉ xếp sau Mỹ trên toàn cầu. 

Mặc dù có quý 1/2022 đạt kỷ lục, nhưng đã bắt đầu có những dấu hiệu cho thấy thị trường vốn đầu tư tư nhân bắt đầu chậm lại. Các nhà đầu tư trên toàn cầu đang có cách tiếp cận thận trọng hơn so với năm ngoái trong bối cảnh lãi suất tăng và bất ổn kinh tế do chiến tranh Nga - Ukraine. 

Các công ty khởi nghiệp trước đây đưa ra mức huy động với định giá hấp dẫn hiện đang huy động ở mức định giá thấp hơn - hoặc phải “vật lộn” để huy động vốn. 

"Bất chấp những thách thức trên toàn cầu đã dẫn đến sự chậm lại trong thị trường vốn đầu tư, đầu tư công nghệ tư nhân ở Anh đang tiếp tục tăng lên", Yoram Wijngaarde, người sáng lập và Giám đốc điều hành Dealroom cho biết. "Gần như tất cả mọi thứ sẽ bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái này, nhưng nhìn chung lĩnh vực công nghệ của Anh đang ở một vị trí mạnh mẽ hơn bao giờ hết về chiều rộng và chiều sâu của toàn bộ hệ sinh thái."

Quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ của Vương quốc Anh theo năm. Ảnh: Dealroom
Quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ của Vương quốc Anh theo năm. Ảnh: Dealroom

London đã củng cố vị trí là trung tâm công nghệ hàng đầu châu Âu một lần nữa, với việc các công ty công nghệ huy động vốn đạt 8,6 tỷ bảng trong năm nay - gấp đôi so với 3,9 tỷ bảng được huy động bởi các công ty có trụ sở tại Paris và gấp bốn lần so với các công ty ở Berlin. Vương quốc Anh hiện có 122 kỳ lân - các công ty khởi nghiệp có định giá tư nhân từ 1 tỷ USD trở lên. Ngoài ra còn có 248 công ty được xác định là futurecorns, các công ty đang trên đà đạt được trạng thái kỳ lân.

Fintech tiếp tục là lĩnh vực công nghệ thống trị nhất của Anh, với các công ty khởi nghiệp thu hút được khoảng một nửa tổng số vốn đầu tư của quốc gia này trong năm nay. Vào tháng 1, Checkout.com đã được “trao vương miện” công ty fintech tư nhân có giá trị nhất sau khi huy động được 730 triệu bảng. Và tháng trước, nhà cung cấp thanh toán Paddle đã đạt được trạng thái kỳ lân sau vòng Series D trị giá 162 triệu bảng.

Harry Briggs, quản lý đối tác tại OMERS Ventures, cho biết: "Thế hệ khởi nghiệp mới này đang phải đối mặt với những thách thức như giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu để tạo ra các công cụ chẩn đoán sức khỏe kỹ thuật số mang tính cách mạng và tôi lạc quan rằng thế hệ khởi nghiệp công nghệ tiếp theo sẽ còn lớn hơn và đột phá hơn thế hệ trước."

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con