image Thứ Ba, 20/01/2026

Các hãng thiết bị chip Trung Quốc chứng kiến doanh thu tăng vọt

Thanh Minh, Huyền Thương, Hoàng

29/09/2023

Chia sẻ

10 nhà sản xuất thiết bị nội địa hàng đầu đã ghi nhận doanh thu khoảng 16,2 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (2,2 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái… 

Các hãng thiết bị chip Trung Quốc chứng kiến doanh thu tăng vọt

Hãng tin CNBC cho biết theo nghiên cứu vừa công bố hôm thứ Năm (28/9), doanh thu của các nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Trung Quốc đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2023, khi Bắc Kinh tiếp tục hướng tới mục tiêu tự lực cánh sinh cho ngành công nghiệp bán dẫn của mình.

DOANH THU CỦA 10 NHÀ SẢN XUẤT THIẾT BỊ CHIP HÀNG ĐẦU TRUNG QUỐC

CINNO Research có trụ sở tại Thượng Hải cho biết 10 nhà sản xuất thiết bị nội địa hàng đầu đã ghi nhận doanh thu khoảng 16,2 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (2,2 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chất bán dẫn – thành phần quan trọng dùng trong mọi thứ từ điện thoại thông minh đến vệ tinh – đã bị cuốn vào cuộc chiến công nghệ rộng lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington đã tìm cách sử dụng các hạn chế xuất khẩu để cắt đứt khả năng tiếp cận của Bắc Kinh với các thiết bị và công nghệ bán dẫn quan trọng.

Chuỗi cung ứng chip cực kỳ phức tạp và liên quan đến nhiều công ty, từ các hãng bán công cụ thiết kế chất bán dẫn đến các công ty tham gia sản xuất và máy móc. Ngành công nghiệp bán dẫn trong nước của Trung Quốc trước đây phụ thuộc rất nhiều vào các công ty nước ngoài về những công cụ này, khiến ngành công nghiệp của Bắc Kinh tụt hậu so với Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan.

Kể từ năm 2019, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC, đã buộc Bắc Kinh phải thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước và tìm kiếm sự tự lực nhiều hơn cũng như loại bỏ công nghệ nước ngoài.

Điều đó đã củng cố sự gia tăng doanh thu cho các công ty sản xuất thiết bị chip nội địa của Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của CINNO, Công ty TNHH Tập đoàn Công nghệ Naura là nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu Trung Quốc tính theo doanh thu. Công ty sản xuất các công cụ cần thiết trong quá trình sản xuất chip. CINNO cho biết, doanh thu hoạt động của Naura trong nửa đầu năm đạt hơn 7 tỷ nhân dân tệ, tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa các công ty khác.

Công ty nội địa lớn thứ hai của Trung Quốc là Advanced Micro-Fabrication Equipment Inc. China (AMEC), chuyên sản xuất máy móc cần thiết cho quy trình sản xuất chất bán dẫn. CINNO cho biết doanh thu của AMEC đã tăng 28% so với cùng kỳ lên 2,53 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm nay.

ACM Research là công ty lớn thứ ba của Trung Quốc. Hãng sản xuất thiết bị làm sạch và đóng gói cho chất bán dẫn, với doanh thu tăng 47% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm lên 1,61 tỷ nhân dân tệ.

NGÀNH CÔNG NGHIỆP BÁN DẪN TRUNG QUỐC ĐANG ĐẠT MỘT SỐ TIẾN BỘ

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn thiếu khả năng tiếp cận một số công cụ sản xuất chip tiên tiến nhất hiện nay. Ví dụ, công ty ASML của Hà Lan chế tạo một công cụ sản xuất chip gọi là máy in thạch bản cực tím - một trong những công cụ đắt tiền cần thiết để tạo ra những con chip tiên tiến nhất hiện nay. Nhưng ASML đã bị chính phủ Hà Lan hạn chế xuất khẩu những máy này sang Trung Quốc.

Những hạn chế đó, cùng với những lo ngại về căng thẳng gia tăng với Mỹ, là một lý do khiến Bắc Kinh chuyển hướng sang các công ty trong nước. Tuy nhiên, có vẻ như ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đang đạt được một số tiến bộ hướng tới những con chip tiên tiến hơn, ngay cả khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

SMIC được cho là đã sản xuất chip trong smartphone của Huawei
SMIC được cho là đã sản xuất chip trong smartphone của Huawei

Huawei đã lặng lẽ ra mắt điện thoại thông minh mới trong tháng này, có thể kết nối với mạng di động 5G thế hệ tiếp theo, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khỏi công nghệ này. Đó là nhờ một con chip dường như được sản xuất bởi SMIC - điều này gây ngạc nhiên vì đây là một công nghệ tiên tiến hơn nhiều người nghĩ rằng công ty có thể sản xuất.

Cùng với Apple và Samsung, Huawei là một trong số ít công ty đã thiết kế bộ xử lý điện thoại thông minh của riêng mình. Điều này được thực hiện thông qua bộ phận HiSilicon của công ty Trung Quốc.

Chip điện thoại thông minh của Huawei có tên là Kirin 9000S, kết hợp bộ xử lý và các thành phần để tạo ra kết nối 5G. 5G đề cập đến Internet di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ cực nhanh. Huawei chưa xác nhận điện thoại có khả năng 5G, nhưng các đánh giá cho thấy thiết bị này có khả năng đạt tốc độ tải xuống “tầm 5G”.


Cuộc đua trung tâm dữ liệu AI đứng trước nguy cơ "hụt hơi" vì thiếu thợ lành nghề

Nước Mỹ đối mặt với khủng hoảng thiếu thợ điện và thợ ống nước, đe dọa tốc độ phát triển trung tâm dữ liệu AI trong bối cảnh bùng nổ công nghệ.

10:05 19/01/2026
Trung Quốc soạn thảo quy định mới cho doanh nghiệp mua chip AI Nvidia

Trung Quốc soạn thảo quy định mới về mua chip AI từ Nvidia, nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và thúc đẩy sản xuất nội địa.

15:15 17/01/2026
Các công ty công nghệ đang “săn” nhân lực trong lĩnh vực năng lượng

Nhu cầu nhân lực năng lượng tăng mạnh khi Big Tech mở rộng hợp tác và thâu tóm doanh nghiệp để đảm bảo nguồn điện cho trung tâm dữ liệu.

11:20 15/01/2026
DeepSeek thu hút sự chú ý tại các quốc gia đang phát triển

DeepSeek, startup AI Trung Quốc, chiếm ưu thế tại Belarus, Nga, Syria, Iran và Ethiopia, theo báo cáo mới từ Microsoft.

11:19 15/01/2026
Google sẽ phát triển smartphone cao cấp tại Việt Nam

Google sẽ sản xuất smartphone Pixel tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, phản ánh sự trưởng thành mới.

14:32 14/01/2026
Trung Quốc và sự dịch chuyển quyền lực trên thị trường chip nhớ toàn cầu

ChangXin Memory Technologies (CXMT) đang nổi lên như một nhân tố quan trọng trong thị trường chip nhớ toàn cầu, định hình lại cán cân cung cầu trong bối cảnh bùng nổ AI.

11:27 14/01/2026
Gia tăng lừa đảo trực tuyến, Ấn Độ đề xuất buộc các hãng smartphone chia sẻ mã nguồn

Chính phủ Ấn Độ đề xuất yêu cầu các hãng smartphone chia sẻ mã nguồn phần mềm nhằm tăng cường bảo vệ dữ liệu người dùng giữa làn sóng lừa đảo trực tuyến gia tăng.

16:17 12/01/2026
OpenAI trả thù lao 1,5 triệu USD mỗi nhân viên, cao nhất lịch sử Silicon Valley

OpenAI dự kiến chi trả thù lao trung bình 1,5 triệu USD cho mỗi nhân viên vào năm 2025, phản ánh cuộc đua nhân tài AI khốc liệt.

16:09 09/01/2026
Trung Quốc xem xét thương vụ Meta mua Manus: Đòn bẩy mới trong cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ – Trung

Bộ Thương mại Trung Quốc xem xét thương vụ Meta mua Manus, khơi dậy lo ngại về kiểm soát công nghệ và ảnh hưởng đến cạnh tranh toàn cầu.

16:26 08/01/2026