Cậu học trò hiếu thảo chiến thắng giải thưởng James Dyson với phát minh bộ dụng cụ phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ

Bảo Ngọc
Chia sẻ

John Tay, chàng sinh viên vừa mới tốt nghiệp ngành thiết kế Đại học Quốc gia Singapore (NUS), đã chính thức trở thành người chiến thắng Giải thưởng James Dyson cấp quốc gia với phát minh bộ dụng cụ phục hồi chức năng dành cho bệnh nhân đột quỵ của mình…

Các thành phần của bộ dụng cụ phục hồi đột quỵ Rehabit. Ảnh: Mashable.
Các thành phần của bộ dụng cụ phục hồi đột quỵ Rehabit. Ảnh: Mashable.

John đã nghiên cứu bộ dụng cụ có tên là "Rehabit" sau khi tìm thấy nguồn cảm hứng trong lúc chứng kiến cuộc đấu tranh của chính cha mình, một bệnh nhân đột quỵ. Chàng sinh viên vừa mới ra trường đã thiết kế các thiết bị cho phép bệnh nhân tập phục hồi một cách thoải mái tại nhà mà không cần phải dựa vào người chăm sóc hoặc giám sát, theo Mashable.

Bộ sản phẩm bao gồm bốn phần, mỗi phần sẽ giúp các bộ phận khác nhau trên cơ thể tập luyện, cụ thể là hỗ trợ xoay vai từ trong ra ngoài, phục hồi chuyển động của cẳng tay, uốn cong, mở rộng cổ tay và mở rộng các ngón tay.

Trước đó, John đã cùng nghiên cứu với một nhà trị liệu đột quỵ. Anh cũng tận dụng cơ hội để kiểm tra chức năng của các công cụ với nhân vật thử nghiệm chính là cha của mình trong suốt bốn tháng.

"Cha tôi bị đột quỵ và tôi đã chứng kiến những khó khăn, thất vọng mà ông phải đối mặt khi các trung tâm trị liệu không có thiết bị phù hợp, thay vào đó là các phương pháp tạm thời như dùng dây đeo và túi nhựa trong quá trình điều trị", John giải thích. "Điều này thúc đẩy tôi phát minh ra Rehabit để giúp những bệnh nhân như cha tôi có cơ hội hồi phục cao hơn trong quá trình phục hồi chức năng".

John cũng cho biết thêm việc anh tham gia giải thưởng năm nay nhằm giúp nâng cao nhận thức của mọi người hơn nữa về phục hồi đột quỵ và cuối cùng là giúp đỡ những bệnh nhân bị đột quỵ.

Với tư cách là người chiến thắng cấp quốc gia, John đã nhận được 9.000 USD Singapore (khoảng 150 triệu VNĐ) tiền thưởng và anh đã có kế hoạch tái đầu tư tất cả khoản tiền này vào việc phát triển Rehabit hơn nữa trong tương lai.

Bộ công cụ của John giờ đây cũng sẽ tiến lên sân khấu quốc tế của Giải thưởng James Dyson năm nay. Danh sách đề cử rút gọn sẽ được công bố vào 12/10/2022 và người chiến thắng cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 16/11/2022.

Hiện nay, bộ dụng cụ Rehabit đã có mặt tại một số trung tâm phục hồi chức năng trên khắp Singapore và trong tương lai bộ sản phẩm sẽ được thương mại hoá toàn cầu.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con