Có gì đáng mong đợi tại Hội nghị Nhà phát triển thường niên của Apple?

Gia Bảo
Chia sẻ

Tại Hội nghị Các nhà phát triển toàn cầu của Apple ( WWDC) diễn ra trong tuần này, đại gia công nghệ Mỹ này được kỳ vọng sẽ tiết lộ thêm các nền tảng được đồn đoán từ lâu như RealityOS cũng như các sản phẩm mới đang được nghiên cứu và phát triển…

WWDC được xem là sự kiện quan trọng nhất trong năm đối của Apple với sự tham gia của Giám đốc điều hành Tim Cook.
WWDC được xem là sự kiện quan trọng nhất trong năm đối của Apple với sự tham gia của Giám đốc điều hành Tim Cook.

Tại sự kiện năm nay, Apple dự kiến sẽ giới thiệu hệ điều hành mới nhất của mình, iOS 16, có thể bao gồm một Trung tâm Thông báo được tân trang lại; màn hình khóa cho iPhone cũng như các tính năng sức khỏe mới và các tính năng xã hội cho iMessage. Cũng có những đồn đoán xung quanh việc Apple sẽ phát triển các tính năng TV OS mới, có thể gắn liền với SmartHouse; nâng cấp hệ điều hành Apple Watch để tăng tuổi thọ pin; và một chiếc MacBook Air mới.

Một số nhà phân tích cũng đang hy vọng rằng Apple có thể cung cấp những thông tin sớm về một nền tảng được cho là RealityOS. Hệ thống này có thể cung cấp năng lượng cho tai nghe thực tế hỗn hợp - một thiết bị đeo kết hợp cả thực tế ảo và thực tế tăng cường. Apple đã được đồn đoán là đang nghiên cứu thiết bị này trong nhiều năm qua.

Daniel Ives, một nhà phân tích của Wedbush Securities đã gọi sản phẩm phần cứng được đồn đại bấy lâu là "Kính Apple - Apple Glasses". Trong một lưu ý dành cho các nhà đầu tư, Ives cho biết ông hy vọng Apple sẽ "đánh vào một số công nghệ AR / VR cho các nhà phát triển mà công ty dự định giới thiệu". 

CEO Apple Tim Cook từ lâu cũng đã lên tiếng về tầm nhìn của công ty sẽ đi sâu hơn vào AR, gọi đó là "điều to lớn tiếp theo" và "một phần cực kỳ quan trọng trong tương lai của Apple". 

Sự kiện được phát trực tiếp trên trang web, YouTube và các nền tảng truyền thông xã hội khác. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn của các chuyên gia về những gì đáng mong đợi tại sự kiện lần này.

TÂN TRANG MÀN HÌNH KHÓA IPHONE

Tương tự như năm ngoái, các tính năng của iOS 16 dự kiến sẽ không thay đổi cuộc chơi, nhưng một vài bổ sung có thể thổi một luồng gió mới vào trải nghiệm người dùng.

Apple dự kiến sẽ tạo ra các thông điệp mang tính xã hội và tương tác nhiều hơn; và tái tạo lại hệ thống thông báo kết hợp màn hình khóa với trọng tâm tập trung vào các widget, theo Bloomberg.

Ramon Llamas, Giám đốc nghiên cứu tại IDC Research, cho biết Apple có thể tạo ra một cơ hội quý giá cho các nhà phát triển bằng cách suy nghĩ lại về cấu trúc trên màn hình khóa để tránh xa các thông báo tĩnh của văn bản email và hướng tới những trải nghiệm tương tác như lịch trình, thời tiết và tin tức. "Hãy nghĩ về tất cả những thứ mà bạn có thể nhìn thấy chỉ trong nháy mắt mà không cần phải mở khoá iPhone của mình", Llamas nói. 

Apple giới thiệu màn hình khóa iPhone mới
Apple giới thiệu màn hình khóa iPhone mới

CẬP NHẬT CÁC PHẦN MỀM TRÊN IPAD VÀ MAC

Trong khi đó, với iPadOS, Apple dự kiến sẽ tăng gấp đôi các tính năng đa nhiệm để phát triển bộ xử lý M1 mạnh mẽ. Theo Bloomberg, bản cập nhật có thể làm cho iPad cảm thấy giống như một máy tính xách tay và ít giống như một chiếc điện thoại.

Apple cũng dự kiến sẽ tiết lộ hệ điều hành Mac mới nhất của mình, với cái tên được đồn đại là Mac Mammoth với các diện mạo mới cho các ứng dụng như Mail, Notes và Safari.

Apple cũng có thể thêm các cải tiến tự động hóa cho hộ gia đình cho cả loa HomePod và Apple TV, cũng như phát triển hệ sinh thái HomeKit rộng lớn hơn. Gã khổng lồ công nghệ này cũng được cho là sẽ công bố làm mới hệ điều hành Apple Watch, với lời hứa về các tính năng sức khỏe, tập luyện và mặt đồng hồ mới.

CẢI TIẾN PHẦN CỨNG

Khác với các Hội nghị Nhà phát triển trước đây của Apple, công ty sẽ không tiết lộ bất kỳ sản phẩm phần cứng mới nào tại sự kiện năm nay. Nhưng có thể Apple sẽ có những hoạt động làm nổi bật chip M2 thế hệ tiếp theo của mình và thảo luận về một số cơ hội phát triển xung quanh đó. Ví dụ, Apple có thể tiết lộ một chiếc MacBook Air mới bằng cách hiển thị những gì hệ thống có khả năng xử lý với bộ xử lý phiên bản mới nhất của mình.

 Apple đang sản xuất thế hệ chip tiếp theo M2 dành cho máy Mac 
 Apple đang sản xuất thế hệ chip tiếp theo M2 dành cho máy Mac 

"Thông thường, phần cứng mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay, vì vậy đừng thất vọng khi chúng tôi chưa tung ra sản phẩm mới vào thời điểm này", Llamas nói. 

TẦM NHÌN VỀ TƯƠNG LAI CỦA AR/VR

Câu hỏi lớn nhất tại Hội nghị năm nay là liệu Apple có đưa ra một thông báo giật gân xung quanh thực tế tăng cường hay tập trung gia tăng các bản cập nhật hơn.

Thay vì tiết lộ một tai nghe thực tế hỗn hợp ngay bây giờ, Apple đã chọn phác thảo cách các nhà phát triển có thể sử dụng nền tảng ARKit hiện có và ngôn ngữ lập trình, Swift, để tạo nội dung cho AR và VR được rộng khắp hơn. 

"Rất có thể công ty sẽ tiết lộ các tính năng AR / VR mới mà không tiết lộ hoàn toàn một thiết bị mới", Eric Abbruzzese, giám đốc nghiên cứu tại ABI Research cho biết. Nhưng, chuyên gia này cũng lưu ý, sẽ là bất thường nếu Apple tiết lộ một hệ thống phần mềm mới cho một dòng phần cứng mà họ vẫn chưa tiết lộ. "Nó sẽ giống như tiết lộ iOS trước khi iPhone được tiết lộ vậy", Abbruzzese nói thêm.

Mặc dù không rõ liệu Apple có đặt khuôn khổ cho một sự phát triển lớn hơn xung quanh phần cứng AR / VR hay không, nhưng rất có thể các Giám đốc Điều hành của Apple sẽ dành một phần trong bài thuyết trình quan trọng của mình cho phần mềm xung quanh các công nghệ đó.

"Apple đã xây dựng ARKit cho các thiết bị di động trong nhiều năm", Abbruzzese nói. "Phần lớn trong số đó sẽ hoàn toàn chuyển sang các sản phẩm tai nghe”. 

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con