Covid-19 mang lại ý tưởng startup triệu USD cho bà mẹ 3 con

Mai Thanh
Chia sẻ

Vì phải chăm sóc con cái trong đại dịch, bà mẹ ba con Gretchen Salyer ở Mỹ đã nảy sinh ý tưởng về dịch vụ chăm sóc trẻ tại nhà với nhiều cách làm sáng tạo…

Gretchen Salyer cùng chồng và 3 con gái
Gretchen Salyer cùng chồng và 3 con gái

Đầu năm 2020, bà nội trợ Gretchen Salyer phải đảm nhận một vai trò mới là chăm sóc và dạy học cho 3 cô con gái nhỏ sau khi các trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em ở Mỹ phải đóng cửa do dịch bệnh căng thẳng.

Bà Salyer, 40 tuổi và sống cùng gia đình nhỏ tại bang California. Bà cho biết trong khoảng thời gian đầu, công việc này gặp khá nhiều trở ngại. Nhưng dần dà, bà nhận ra rằng mình không phải là người duy nhất vật lộn với hiện trạng này.

“Hàng xóm xung quanh và bạn bè của tôi ai cũng phải trải qua khó khăn. Họ phải làm việc tại nhà và còn trông nom lũ trẻ”. Vấn đề thiếu hụt dịch vụ chăm sóc trẻ đã đặt nhiều gánh nặng lên các bà mẹ khi nhiều phụ nữ còn phải bỏ việc để ở nhà trông con trong thời kỳ dịch bệnh. 

Để bớt gánh nặng cho mọi người, Salyer mở dịch vụ trông trẻ tại nhà, nơi bà và bạn bè thay phiên chăm sóc con cái của nhau. “Chúng tôi có lịch trình cố định hàng tuần. Mỗi người sẽ nghỉ một ngày và trông bọn trẻ vào ngày hôm đó”.

SỰ KẾT HỢP CỦA NHỮNG “BÀ MẸ THỜI COVID”

June Care được Salyer thành lập vào tháng 5/2021. Nơi đây cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ em với đầy đủ thông tin và lý lịch của người trông trẻ, giúp các bậc phụ huynh an tâm về người trông nom con cái của mình.

June Care còn giúp các ông bố bà mẹ tìm kiếm dịch vụ giữ trẻ linh hoạt trong tuần thay vì toàn thời gian như thuê bảo mẫu hoặc người giữ trẻ. Các gia đình có thời gian ở nhà chăm sóc con cũng có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách đón những đứa trẻ khác đến nhà họ chơi và trông nom chúng. 

“Chúng tôi đang khai thác các nguồn cung cấp dịch vụ tại hàng triệu gia đình trên khắp đất nước, giúp họ có thêm thu nhập và đồng thời giảm bớt gánh nặng cho những người đang tìm kiếm dịch vụ”, Salyer nói. Bà còn cho biết, các chủ nhà sẽ tự ra giá cho việc trông trẻ, với mức giá trung bình khoảng 20 USD mỗi giờ. June Care sẽ thu phí dịch vụ 7%.

Salyer mong muốn những người mẹ vẫn có thể kiếm tiền, dù bằng cách chăm sóc con cái ở nhà hay ra ngoài đi làm. “Tầm nhìn của chúng tôi tại June Care là hỗ trợ các bà mẹ thực hiện nghĩa vụ cao cả của họ”.

Covid-19 mang lại ý tưởng startup triệu USD cho bà mẹ 3 con - Ảnh 1
Bà Salyer - nhà sáng lập startup June Care 

THÀNH CÔNG NHỜ TÍNH SÁNG TẠO VÀ CẤP THIẾT

Vào thời điểm mới khởi nghiệp, Salyer đã hoài nghi rất nhiều về bản thân. Quá trình gây quỹ, kêu gọi vốn gặp nhiều khó khăn khi bà bị từ chối bởi nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, sau khi đi vào hoạt động, June Care chỉ thu hút được vài trăm người sử dụng và hầu như không có doanh thu.

“Tôi không còn trẻ nữa và đã là một người mẹ”, bà nói. “Tôi tự hỏi liệu đây có phải thứ mà mọi người muốn đầu tư hay không?” Bà chia sẻ rằng, quá trình trình bày và quảng bá ý tưởng thật sự “đáng sợ” và “dễ bị tổn thương”. Tuy nhiên, sự kiên trì của Salyer đã được đền đáp. Tháng 11/2021, bà đã huy động được 3,6 triệu USD từ công ty Craft Ventures chuyên cung cấp vốn đầu tư mạo hiểm và một số nhà đầu tư “thiên thần” như nhà đồng sáng lập Pinterest - ông Even Sharp và ông Max Mullen - nhà đồng sáng lập Instacart.

June Care đã huy động được 3,6 triệu đô la từ công ty đầu tư mạo hiểm Craft Ventures và một số nhà đầu tư “thiên thần” có tên tuổi.
June Care đã huy động được 3,6 triệu đô la từ công ty đầu tư mạo hiểm Craft Ventures và một số nhà đầu tư “thiên thần” có tên tuổi.

Tính đến đầu tháng 7/2022, nền tảng June Care đã có khoảng 5.000 người sử dụng, bao gồm những người cung cấp dịch vụ và tìm kiếm dịch vụ. Hiện công ty chỉ hoạt động tại California và có kế hoạch mở rộng ra toàn quốc.

Ông Jeff Fluhr, nhà đồng sáng lập Craft Ventures và Stubhub cho biết: “Chúng tôi đầu tư vào June Care vì cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em đòi hỏi các giải pháp sáng tạo. Trong nhiều thập kỷ trở lại đây, khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng đã giảm do chi phí ngày càng tăng và bị áp đặt bởi các quy định nặng nề.”

Một trong những nhà đầu tư của June Care là ông Brynn Putnam - nhà sáng lập phòng tập gym tại nhà thông minh The Mirror cũng cho biết, những gì mà June Care đang làm “rất giống với những gì Airbnb đã làm trong ngành khách sạn và Uber trong ngành dịch vụ chia sẻ xe”. “Tôi nhận thấy tiềm năng to lớn trong mô hình của June Care khi cung và cầu ở hai phía đều cao. Một bên là những bậc cha mẹ mong muốn có thêm thu nhập và một bên là những người tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc trẻ linh hoạt”, ông Putnam đánh giá.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con