Cựu giáo viên thành lập startup giúp trẻ học Toán và sáng tạo

Mai Thanh
Chia sẻ

Nhà sáng lập Dasher Creations tại Mỹ chia sẻ về cách bà đã truyền động lực cho các em nhỏ thông qua chương trình "Calculate and Create" (Tính toán và Sáng tạo) giúp thúc đẩy sự sáng tạo trong Toán học…

 Bà Shanequa Dasher, nhà sáng lập Dasher Creations
Bà Shanequa Dasher, nhà sáng lập Dasher Creations

Shanequa Dasher -  một cựu giáo viên đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Toán học và sự sáng tạo Dasher thông qua việc thành lập công ty Dasher Creations. Bà chia sẻ nhiều trải nghiệm thú vị và những cách phụ huynh có thể kích hoạt sự sáng tạo của con mình khi học một môn học khô khan như Toán. 

CHƯƠNG TRÌNH HỌC THÚ VỊ DÀNH CHO MỌI ĐỘ TUỔI

Là một người hoạt động trong ngành giáo dục hơn 10 năm nay, Shanequa nhận thấy có sự chênh lệch lớn giữa những đứa trẻ có thiên phú về sáng tạo và những đứa trẻ có bộ óc tính toán, logic. Bà muốn thu hẹp khoảng cách ấy, kết nối và dung hòa hai ưu điểm này lại với nhau thông qua chương trình "Tính toán và sáng tạo".

Chương trình cung cấp các khóa học trực tuyến và lớp học trực tiếp cùng các hoạt động ngoài giờ. Bên cạnh đó, Dasher Creations còn tạo ra các sản phẩm thủ công có chứa các phép tính về toán học một cách trực quan, dù là phép tính đơn giản như tính chu vi hay đo lường kích thước. Các dự án thủ công thông thường sẽ được áp dụng Toán học để thêm phong phú. Bà Shanequa có bằng thạc sĩ về giảng dạy và đánh giá nên đây cũng là cơ hội để bà sử dụng chuyên môn của mình và tạo ra những chương trình hấp dẫn, đưa toán học vào đời sống thực tiễn.

Độ tuổi tham gia chương trình rất đa dạng. Giải thích cho việc này, Shanequa nói rằng, việc tiếp cận Toán học cho các bé rất đơn giản và không giới hạn độ tuổi. Khi chúng ta còn nhỏ, cha mẹ vẫn thường hay nói: “Con có bàn tay nhỏ, còn mẹ có bàn tay lớn”. Lớn và nhỏ cũng là những khái niệm toán học. Vì vậy ngay từ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ em cũng đã biết đến Toán học là gì.

4 QUY TẮC VÀNG GIÚP KẾT HỢP TOÁN HỌC VÀ SỰ SÁNG TẠO 

Định hướng theo quy tắc Ngôi sao (S-T-A-R) là cách bà Shanequa áp dụng. S là Sharing (chia sẻ) tư duy toán học của chúng ta với các con. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng tư duy toán học rất nhiều mà không để ý đến điều đó. Ví dụ khi mua 1 cân táo với giá 70 nghìn nhưng lại chỉ có 50 nghìn trong túi. Vậy chúng ta phải làm gì trong trường hợp này? Đương nhiên là phải vay thêm 20 nghìn để mua đủ số táo hoặc mua ít hơn 1 cân táo rồi. Tuy đơn giản là vậy nhưng nếu bạn chia sẻ với con, điều này sẽ tạo nên một thế giới khác biệt trong suy nghĩ của các bé. Chúng sẽ thấy được bố mẹ của mình đang “tính toán” cái gì đó và sẽ bắt chước nếu gặp phải vấn đề tương tự.

T là Taking Advantage (tận dụng) những khoảnh khắc mà bố mẹ có thể dạy các con những phép toán. Ví dụ khi đang ở trong bếp nấu ăn, mẹ phải đo lường số lượng thức ăn cần nấu, đó cũng là một phép toán. Hay những lúc bố đang ở trong bồn tắm và cần xả một số lượng nước như một nửa bồn hoặc một phần tư bồn cũng là lúc yêu cầu tư duy về mặt Toán học.

Chữ tiếp theo - A là accessing (truy cập). Người lớn nên sẵn sàng giúp các con “truy cập” vào các công cụ toán học có sẵn tại nhà, như thước dây, cốc đo lường... Hãy để cho trẻ tự do khám phá những vật dụng ấy và làm những điều chúng muốn. Nhiều bậc phụ huynh lo sợ con sẽ nghịch ngợm khi dùng nước, nhưng hãy cứ để các con tự do đổ đầy nước và tìm hiểu xem có chuyện gì xảy ra. Cũng có thể cho chúng lấy thước dây và đo xem chiếc TV trong nhà to như thế nào, chiếc ghế trong nhà lớn ra sao. Đây là cách mà người lớn tạo điều kiện cho các con tìm thấy được niềm vui của tuổi thơ cũng như kích thích trí tò mò về Toán học.

Cuối cùng, R (reflecting) là phản chiếu. Dành ra khoảng 60 giây để suy nghĩ về những cách chúng ta có thể trải nghiệm cùng con trong việc tiếp cận Toán học tại chính ngôi nhà của mình. Các phụ huynh có thể sử dụng trang web của Dasher Creations để tìm hiểu, nhưng ít nhất nên dành 60 giây ấy để phản chiếu và suy ngẫm lại điều mình đã làm cùng con và tạo được một niềm tin rằng “Đây là một cách tốt cho con hình thành tư duy Toán học”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con