image Thứ Tư, 06/05/2026

Dùng AI, deepfake lừa đảo giống thật đến mức “chuyên gia cũng có thể mắc bẫy"

Bảo Bình

26/11/2025

Chia sẻ

Sử dụng AI, đặc biệt là deepfake, tội phạm có thể giả giọng nói, hình ảnh người thân, mạo danh cơ quan chức năng, tạo tình huống khẩn cấp khiến nạn nhân tin đang tương tác với người thật…

Lừa đảo thông qua các cuộc gọi, tin nhắn hoặc video call có sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là deepfake, khiến nhiều người dân thời gian qua trở thành nạn nhân. Ảnh minh họa
Lừa đảo thông qua các cuộc gọi, tin nhắn hoặc video call có sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là deepfake, khiến nhiều người dân thời gian qua trở thành nạn nhân. Ảnh minh họa

Theo bà Nguyễn Thị Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), tội phạm mạng không tiếp xúc trực tiếp với nạn nhân. Tất cả hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền đều diễn ra hoàn toàn trên không gian mạng, khiến các thủ đoạn trở nên tinh vi, phức tạp và khó lường.

“Có những tình huống mà nội dung lừa đảo giống thật đến mức ngay cả những người làm trong ngành công nghệ cũng có thể bị mắc bẫy”, bà Thu nói.

BA NHÓM THỦ ĐOẠN TẤN CÔNG VÀ LỪA ĐẢO NGƯỜI DÙNG

Dựa trên các kênh thu thập thông tin, từ phản ánh của người dùng, các ứng dụng, và dữ liệu chia sẻ từ cơ quan chức năng, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết có ba nhóm thủ đoạn chính mà tội phạm thường sử dụng để tấn công và lừa đảo người dân.

Hình thức thứ nhất là tấn công để chiếm quyền sử dụng tài khoản và chiếm quyền kiểm soát điện thoại di động của khách hàng. Bà nhấn mạnh rằng trên điện thoại di động của người dùng hiện nay chứa rất nhiều ứng dụng ngân hàng và ví điện tử.

“Một khi quyền kiểm soát thiết bị bị chiếm giữ, tội phạm có thể dễ dàng lấy thông tin đăng nhập, mật khẩu, mã OTP và từ đó chủ động chuyển tiền khỏi tài khoản của khách hàng”, bà Thu nói.

Việc chiếm quyền kiểm soát này được thực hiện qua vô số chiêu thức quen thuộc: giả danh nhà mạng yêu cầu nâng cấp từ 3G lên 4G, hay từ 4G lên 5G; giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước như thuế, công an; hoặc mạo danh thương hiệu lớn để lừa người dùng cài đặt phần mềm độc hại. Tất cả đều được thiết kế để người dùng tin rằng yêu cầu là thật.

Hình thức thứ hai là dẫn dụ khách hàng truy cập vào các đường link giả mạo, từ đó khiến họ tự tiết lộ thông tin bảo mật tài khoản. “Tội phạm tạo ra những nội dung rất hấp dẫn như các chương trình nhận quà, ưu đãi, hoặc thông báo bất thường nhằm lôi kéo người dùng nhấp vào liên kết độc hại. Khi người dùng đăng nhập hoặc cung cấp thông tin trên các trang web giả mạo này, tội phạm nhanh chóng thu thập dữ liệu và sử dụng để chiếm đoạt tài sản”, bà Thu nói.

Hình thức thứ ba là lừa đảo thông qua các cuộc gọi, tin nhắn hoặc video call có sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là deepfake. Đây là thủ đoạn khiến nhiều người dân thời gian qua trở thành nạn nhân. Những cuộc gọi deepfake có thể giả giọng nói, hình ảnh của người quen, người thân hoặc mạo danh shipper, nhân viên ngân hàng, công an.

Tội phạm cũng thường tạo ra tình huống khẩn cấp như chuyển tiền nhầm, yêu cầu hoàn tiền ngay; hoặc giả danh cơ quan điều tra, đe dọa nạn nhân liên quan đến một vụ án và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản “an toàn”.

Nhiều nạn nhân đã chuyển tiền vì tin rằng họ đang thực sự nói chuyện với người quen hoặc với cơ quan chức năng. Việc sử dụng các đoạn video ngắn giống thật khiến nạn nhân mất cảnh giác và tin rằng mình đang tương tác với người thật.

“Ngành ngân hàng nhận thức rất rõ những rủi ro này và coi đây là vấn đề trọng tâm cần được xử lý trong thời gian tới”, đại diện Vụ Thanh toán cho biết.

CUỘC CHIẾN “KHÔNG BAO GIỜ DỪNG LẠI”

Ông Nguyễn Quang Huy, quản lý cao cấp an ninh bảo mật công nghệ thông tin VBBank, cho biết trong ngành tài chính – ngân hàng, các dịch vụ hiện nay đều tích hợp nhiều lớp xác thực như nhận diện giọng nói, khuôn mặt. Đây vừa là công cụ an toàn nhưng cũng là tâm điểm mà tội phạm tìm cách khai thác.

“Một trong những hình thức phổ biến là tội phạm sử dụng kỹ thuật deepfake và các kỹ thuật tấn công nâng cao khác. Cách thức thường thấy là tấn công vào tâm lý khách hàng, sau đó dụ họ cài đặt các đường link có chứa mã độc để chiếm quyền điều khiển hoặc chiếm được thông tin đăng nhập”, ông Huy nói.

“Khi có được thông tin, tội phạm dùng các kỹ thuật để vượt qua hệ thống xác thực, bao gồm cả deepfake sinh trắc học, nhằm thực hiện chuyển tiền ra các tài khoản lừa đảo trước khi tẩu tán ra ngoài”.

Một trong những hình thức phổ biến là tội phạm sử dụng kỹ thuật deepfake và các kỹ thuật tấn công nâng cao khác. Ảnh minh họa
Một trong những hình thức phổ biến là tội phạm sử dụng kỹ thuật deepfake và các kỹ thuật tấn công nâng cao khác. Ảnh minh họa

Hiện nay, VPBank có đội ngũ chuyên theo dõi 24/7, giám sát toàn bộ hành vi và các sự kiện bất thường. Mỗi khi xuất hiện kỹ thuật tấn công mới, ngân hàng đều cập nhật, cải tiến và bổ sung biện pháp phòng vệ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng đây là một cuộc chiến “không bao giờ dừng lại”.

“Mỗi khi ngân hàng đưa ra một lớp phòng thủ mới, tội phạm lại nhanh chóng thử nghiệm, điều chỉnh và phát triển kỹ thuật mới để vượt qua”, đại diện ngân hàng cho biết. VPBank đã ghi nhận nhiều trường hợp tội phạm thử đi thử lại và thậm chí đã thành công vượt qua một số lớp bảo vệ nếu không liên tục cải tiến.

Đặc biệt, một thách thức khác mà ông đề cập là sự cân bằng giữa bảo mật và trải nghiệm khách hàng. Theo đó, ngân hàng có thể siết rất chặt về mặt kỹ thuật, nhưng điều đó sẽ khiến tỷ lệ khách hàng thực hiện giao dịch bị thất bại tăng cao, đặc biệt là với các khách hàng sử dụng thiết bị cũ có camera hoặc cảm biến kém chất lượng.

“Điều này đồng nghĩa rằng dù về mặt kỹ thuật có thể triển khai các biện pháp tiên tiến, nhưng khi đưa vào thực tế, ngân hàng phải cân nhắc giữa độ an toàn và tính tiện dụng, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh”, chuyên gia bảo mật của VPBank nói.

Ông Huy nhấn mạnh rằng dù VPBank luôn ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, ngân hàng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ. Đối với những quy trình có rủi ro cao, ngân hàng vẫn phải duy trì các lớp kiểm soát bổ sung ở phía sau để đảm bảo an toàn. Đó là cách duy nhất để đối phó một cách bền vững trước các hình thức tấn công công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

ĐỐI CHIẾU, LÀM SẠCH DỮ LIỆU SINH TRẮC HỌC CÁC TÀI KHOẢN CÁ NHÂN

Theo bà Nguyễn Thị Thu, với sự bùng nổ của các thông tin liên quan đến các vụ việc lừa đảo ngày càng gia tăng và phức tạp, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công an, để triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từ ứng dụng dữ liệu dân cư quốc gia và căn cước công dân gắn chip nhằm bảo đảm việc xác minh thông tin khách hàng, đến việc rà soát và ban hành quy định yêu cầu các giao dịch thanh toán, chuyển tiền phải áp dụng biện pháp xác thực sinh trắc học.

“Dữ liệu sinh trắc học phải được đối chiếu và xác minh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua căn cước công dân gắn chip hoặc tài khoản định danh điện tử VNeID. Quy định này áp dụng đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc hạn chế gian lận”, đại diện Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Bà dẫn số liệu cho thấy sau khi áp dụng quy định xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền, số lượng tài khoản cá nhân bị lừa đảo giảm khoảng 59%, số tiền bị lừa đảo giảm 52%. Cho đến nay, các ngân hàng thương mại đã thu thập, đối chiếu để làm sạch dữ liệu sinh trắc học của 133 triệu hồ sơ tài khoản cá nhân có giao dịch số và 1,5 triệu với tổ chức.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành và hoàn thiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có quy định yêu cầu các tổ chức tín dụng xây dựng bộ tiêu chí nhận diện tài khoản thanh toán có dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến hành vi gian lận, lừa đảo.

“Chúng tôi đã ban hành các hướng dẫn khung, và trên cơ sở đó, từng ngân hàng thương mại tự bổ sung các tiêu chí phù hợp với thực tiễn, qua đó chủ động phát hiện các tài khoản đáng ngờ và báo cáo về Ngân hàng Nhà nước”.

Ngoài ra, còn có nhiều quy định liên quan đến quản lý rủi ro trong mở và sử dụng tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng và ví điện tử, nhằm siết chặt an toàn cho hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước đang triển khai hệ thống thông tin quản lý hỗ trợ phòng chống lừa đảo gian lận. Theo đó, từ thông tin thu thập của các cơ quan chức năng và báo cáo của các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận và chia sẻ lại cho các ngân hàng.

Hệ thống được thử nghiệm từ tháng 4 đến nay, áp dụng với 5 ngân hàng thương mại với kết quả bước đầu khả quan. Cụ thể, khoảng 1,5 triệu lượt giao dịch đã nhận được cảnh báo, dẫn đến 490.000 trường hợp không tiếp tục tiến hành giao dịch với số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng. Theo bà Nguyễn Thị Thu, Ngân hàng Nhà nước đang có lộ trình để triển khai đến nhiều đơn vị hơn.

Dòng sự kiện:

Trí tuệ nhân tạo -AI

Chip thông minh: Cơ hội cho các quốc gia mới như Việt Nam trong kỷ nguyên AI

Nhu cầu về chip thông minh đang tăng mạnh cùng với sự phát triển của AI, Internet vạn vật (IoT), xe tự hành và các hệ thống công nghiệp tự động. Đây là cơ hội cho các quốc gia đang phát triển, nguồn lực tài chính hạn chế như Việt Nam...

14:00 04/05/2026
"Thị trường ngầm" mua bán dữ liệu cá nhân ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp

Sự tồn tại của một “thị trường ngầm” mua bán dữ liệu cá nhân không còn là điều xa lạ, nhưng cách thức vận hành của nó ngày càng tinh vi và khó kiểm soát hơn…

09:00 04/05/2026
Tốc độ Internet di động Việt Nam gần lọt vào top 10 thế giới

Tốc độ Internet di động trung bình của Việt Nam tính đến tháng 3/2026 đạt 200,54 Mbps, xếp thứ 11 thế giới và thứ 2 Đông Nam Á...

11:00 03/05/2026
Agentic AI: "Hệ điều hành" mới nâng tầm năng lực vận hành cho doanh nghiệp Việt

Mới đây, bộ giải pháp Atlassian Service Collection – nền tảng tiên phong ứng dụng Agentic AI trong quản trị dịch vụ – đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Đây được xem là lời giải cho các tổ chức đang tìm cách chuyển đổi từ các công cụ rời rạc sang mô hình vận hành thông minh và tự động hóa toàn diện...

15:00 30/04/2026
Vì sao các tập đoàn Mỹ mạnh tay “nuôi” công nghệ, doanh nghiệp Việt vẫn dè dặt?

Trong khi các tập đoàn lớn của Mỹ sẵn sàng tài trợ cho những doanh nghiệp nhỏ, startup phát triển sản phẩm mới, công nghệ mới thì tại Việt Nam, hành trình đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường vẫn gặp nhiều rào cản…

15:03 29/04/2026
AI và drone sẽ "không thể thiếu" trong đô thị thông minh của Việt Nam

AI và drone sẽ trở thành một phần không thể thiếu của đô thị thông minh, đặc biệt trong bối cảnh các thành phố ngày càng mở rộng...

14:04 29/04/2026
Chính sách bán dẫn Việt Nam cần xác định rõ “bán cho ai, ở đâu”

Tư duy bán dẫn của Việt Nam được cho là còn "nặng cung” - tập trung vào đào tạo, sản xuất - mà chưa chú trọng đầy đủ đến “cầu”, là thị trường tiêu thụ. Làm ra sản phẩm nhưng không xác định rõ ai sẽ mua, bán ở đâu, thì chiến lược sẽ thiếu tính thực tiễn…

12:03 29/04/2026
Atlassian ra mắt Service Collection tại Việt Nam, giải pháp Agentic AI hàng đầu về quản lý dịch vụ

Atlassian, tập đoàn công nghệ dẫn đầu toàn cầu về phần mềm cộng tác, vừa chính thức ra mắt bộ giải pháp Atlassian Service Collection tại thị trường Việt Nam...

15:05 28/04/2026
Y tế Việt Nam trước cơ hội bứt phá với Agentic AI

Nếu tận dụng tốt trí tuệ nhân tạo và Agentic AI, Việt Nam không chỉ tiếp cận nhanh mà còn có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thậm chí xuất khẩu công nghệ và thuốc…

08:37 25/04/2026
Mở rộng hợp tác Việt - Hàn trong lĩnh vực AI, bán dẫn và chuỗi cung ứng

Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, không chỉ ở thương mại và đầu tư mà còn mở rộng sang khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuỗi cung ứng…

22:22 23/04/2026