Google lên kế hoạch cho mô hình ngôn ngữ AI khổng lồ hỗ trợ 1.000 thứ tiếng

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Đây là một dự án đầy tham vọng, nhưng có thể sẽ mang lại lợi ích trên toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của Google...

Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Theo The Verge, Google đã công bố một dự án mới đầy tham vọng nhằm phát triển mô hình AI độc quyền hỗ trợ tới "1.000 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới". Bước đầu hướng tới mục tiêu, công ty đã công bố mô hình AI được đào tạo trên hơn 400 ngôn ngữ, được cho là "phạm vi ngôn ngữ lớn nhất được áp dụng trong mô hình AI giọng nói ngày nay". Rõ ràng, ngôn ngữ và AI luôn là trọng tâm trong các sản phẩm Google.

Google đã bắt đầu tích hợp mô hình này vào các sản phẩm như Google Search, đồng thời phản bác lại những lời chỉ trích về chức năng của hệ thống. Các mô hình ngôn ngữ tự động thường đi kèm với một số sai sót, bao gồm xu hướng làm dấy lên những thành kiến xã hội tiêu cực như phân biệt chủng tộc và không có khả năng phân tích ngôn ngữ với sự nhạy cảm của con người. 

Tuy nhiên, các mô hình này có khả năng thực hiện nhiều tác vụ, từ tạo ngôn ngữ (như GPT-3 của OpenAI) đến dịch thuật (với tiêu chí “không để ngôn ngữ nào bị bỏ lại phía sau” của Meta). "Sáng kiến 1.000 ngôn ngữ" của Google không tập trung vào bất kỳ chức năng cụ thể nào, mà thay vào đó tạo ra một hệ thống duy nhất với bề rộng kiến thức khổng lồ về các ngôn ngữ trên thế giới.

Ông Zoubin Ghahramani, Phó Chủ tịch nghiên cứu tại Google AI, cho biết công ty tin rằng việc tạo ra một mô hình có quy mô lớn sẽ giúp dễ dàng đưa các chức năng AI khác nhau vào các ngôn ngữ được thể hiện kém trong không gian trực tuyến và bộ dữ liệu đào tạo AI.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy hiệu quả và quy mô lợi ích mà Google có thể mang lại. Một dự án khác có sức cạnh tranh là nỗ lực của Meta nhằm xây dựng một "dịch giả với giọng nói phổ thông".

Tuy nhiên, quyền truy cập vào dữ liệu là một vấn đề khi đào tạo trên rất nhiều ngôn ngữ và Google cho biết để hỗ trợ công việc trên quy mô 1.000 ngôn ngữ, công ty sẽ tài trợ cho việc thu thập dữ liệu các ngôn ngữ có tài nguyên thấp, bao gồm cả bản ghi âm và văn bản viết.

Công ty chưa có kế hoạch trực tiếp về cách áp dụng chức năng của mô hình này, tuy nhiên họ hy vọng sẽ mang lại lợi ích trên các sản phẩm từ Google Dịch đến phụ đề YouTube và hơn thế nữa.

Phó chủ tịch Ghahramani nói: "Một trong những điều thực sự thú vị về các mô hình ngôn ngữ lớn và nghiên cứu ngôn ngữ nói chung là có thể thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Cùng một mô hình ngôn ngữ có thể biến các lệnh khác cho robot; giải toán học hay dịch thuật. Chúng đang trở thành những kho chứa kiến thức. Khám phá theo những cách khác nhau, bạn có thể tiếp cận các chức năng hữu ích khác nhau".

Google cũng chia sẻ một số nghiên cứu mới về các mô hình chuyển văn bản thành video, trợ lý viết AI có tên Wordcraft và bản cập nhật cho ứng dụng AI Test Kitchen, cho phép người dùng truy cập vào các mô hình AI đang được phát triển như mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con