Làm thế nào Singapore trở thành trung tâm của các startup Femtech hàng đầu Đông Nam Á?

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Singapore là quốc gia hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong phát triển công nghệ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là dành cho phụ nữ (femtech)…

Năm 2022, Singapore đứng đầu trong đổi mới công nghệ chăm sóc sức khỏe phụ nữ (femtech) với 32 công ty được thành lập và hoạt động tại quốc gia này, tăng 45% so với năm trước. Quốc gia láng giềng Malaysia đứng vị trí thứ hai với 12 công ty, con số này tăng 500% so với năm trước.

Theo một báo cáo của nhà cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe phụ nữ Fermata, các công ty femtech trên khắp khu vực Đông Nam Á đều tăng trưởng ổn định, trong đó Philippines có 9 công ty, Thái Lan 6 công ty, Indonesia 5 công ty và Việt Nam là 4 công ty.

Tuy nhiên, đối với các thị trường mới nổi như Campuchia, Lào và Myanmar, tốc độ tăng trưởng bị đình trệ kể từ năm ngoái, số lượng các công ty femtech hoạt động tại những quốc gia này còn hạn chế. Báo cáo chỉ ra rằng cần phải “tập trung hơn vào các vấn đề sức khỏe cộng đồng nói chung, tình trạng nghèo đói và an toàn vệ sinh”, đây có thể là lý do khiến ngành femtech không phát triển nhanh chóng như các quốc gia khác tại SEA. Chẳng hạn, bất ổn chính trị ở Myanmar năm 2021 khiến vấn đề nghèo đói gia tăng, do đó quốc gia ít quan tâm đến ngành femtech hơn.

Thành lập vào năm 2012, femtech được định nghĩa là một ngành gồm các công ty công nghệ đáp ứng nhu cầu về sức khỏe của phụ nữ. Các công ty trong lĩnh vực này có thể được chia thành các loại B2C và B2B, mỗi loại có các sản phẩm và đối tượng mục tiêu riêng.

Các công ty B2C chủ yếu cung cấp các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến sức khỏe tình dục, khả năng sinh sản, sức khỏe thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, và sức khỏe phụ nữ nói chung. Họ có thể triển khai thương mại điện tử để phân phối dịch vụ và sản phẩm của mình tới khách hàng.

Trong lĩnh vực B2B, các công ty công nghệ làm việc cùng với các tổ chức trong ngành y tế để cung cấp các công cụ chẩn đoán và xét nghiệm.

TỪ CHÍNH SÁCH ĐẾN TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI

Singapore nổi tiếng là một quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Có những yếu tố thường được biết đến như Singapore là nơi thử nghiệm tuyệt vời trước khi một công ty có thể mở rộng hơn nữa sang thị trường khác. Nhưng Fermata nhấn mạnh “lực lượng xã hội, lập pháp và chính phủ đã tạo ra những tiềm năng trong ngành công nghệ chăm sóc sức khỏe và thể chất của phụ nữ”.

Vào tháng 12 năm 2020, Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Singapore đã khởi động Kế hoạch Doanh nghiệp Đổi mới Nghiên cứu 2025 (RIE 2025) với ngân sách xấp xỉ 25 tỷ đô la Singapore (18 tỷ USD). Có hai lĩnh vực nghiên cứu liên quan đến ngành femtech: Sức khỏe và tiềm năng con người (HHP) và Quốc gia thông minh và nền kinh tế kỹ thuật số (SNDE). Báo cáo nêu rõ: “Tài trợ cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này là rất quan trọng để giải quyết tận gốc vấn đề sức khỏe phụ nữ”.

Phương tiện truyền thông và mạng xã hội cũng giúp tăng vọt cuộc thảo luận về sức khỏe phụ nữ, nâng cao nhận thức và mở ra các cơ hội kinh doanh mới. Đầu năm 2021, sau một báo cáo về tỷ lệ sinh đang giảm của Singapore, mạng xã hội tràn ngập cuộc trò chuyện về khả năng sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

TƯƠNG LAI CỦA FEMTECH Ở ĐÔNG NAM Á?

Chứng kiến ​​sự phát triển của ngành công nghệ chăm sóc sức khỏe ở phụ nữ tại Đông Nam Á trong vài năm qua, Fermata dự đoán rằng ngành này sẽ tiếp tục phát triển ở Đông Nam Á.

Các hoạt động giáo dục và nâng cao nhận thức sẽ tiếp tục tập trung vào các chủ đề cấm kỵ và kỳ thị đối với sức khỏe phụ nữ. Các sự kiện và hội nghị về sức khỏe phụ nữ sẽ được tổ chức nhiều hơn để nhấn mạnh tầm quan trọng của femtech đến đời sống.

Các chương trình tài trợ cho nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ và sinh sản sẽ tiếp tục phát triển. Nhiều giải pháp B2B được cung cấp hơn trong ngành công nghệ chăm sóc sức khỏe ở phụ nữ.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con