Ngân hàng Silicon Valley Bank phá sản có thể xóa sổ cả một thế hệ startup 

Bảo Bình
Chia sẻ

Nếu chính phủ không can thiệp, vụ phá sản của ngân hàng SVB có thể khiến cả một thế hệ khởi nghiệp bị xóa sổ khỏi hành tinh này...

Stefan Kalb, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Shelf Engine, đang họp thì nhận được tin nhắn Slack của một đồng nghiệp đang rất hoảng loạn: “Anh có biết chuyện gì đang xảy ra ở SVB không?"

Câu chuyện ngân hàng SVB phá sản đang tác động mạnh mẽ đến Shelf Engine, một công ty khởi nghiệp gồm 40 thành viên được thành lập vào năm 2015. Startup này sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp các cửa hàng tạp hóa giảm lãng phí thực phẩm. Ngân hàng Silicon Valey Bank không chỉ giúp công ty xử lý séc và thanh toán, mà tất cả tiền mặt của startup này đều kẹt trong ngân hàng.

Kalb bắt đầu hành động, nhanh chóng mở một tài khoản tại JPMorgan Chase và cố gắng chuyển từng đồng xu cuối cùng ra khỏi SVB. Tuy nhiên, Kalb, 37 tuổi, cho biết lệnh chuyển tiền của anh vẫn chưa được xử lý và tiền vẫn nằm trong SVB. 

Mặc dù từ chối cung cấp số tiền chính xác, nhưng Kalb lưu ý Shelf Engine đã huy động được hơn 60 triệu USD từ các nhà đầu tư. “Đó là một khoản tiền rất lớn”, anh nói.

Không chỉ Shelf Engine mà nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ đang phải đối mặt sau sự sụp đổ của SVB, vụ phá sản lớn nhất của ngân hàng Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ, trong nhiều thập kỷ đã phụ thuộc rất nhiều vào ngân hàng có trụ sở tại Santa Clara, California. Theo những người trong ngành, điều đó có thể gây ra một cuộc khủng hoảng, dẫn đến sa thải hàng loạt hoặc hàng trăm công ty khởi nghiệp sẽ bị sụp đổ.

Garry Tan, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator, cho biết: “Nếu chính phủ không can thiệp, tôi nghĩ rằng cả một thế hệ khởi nghiệp sẽ bị xóa sổ khỏi hành tinh này”.

Trong khi các nhà phê bình coi ý tưởng giải cứu ngân hàng của chính phủ là một gói cứu trợ cho thế giới công nghệ và đầu tư mạo hiểm, Tan lập luận rằng một động thái như vậy sẽ cứu người gửi tiền, nhiều trong số đó là các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực công nghệ.

RỦI RO HIỆN HỮU ĐỐI VỚI SỰ ĐỔI MỚI VÀ CẠNH TRANH Ở MỸ

Được thành lập từ năm 1983, Ngân hàng Thung lũng Silicon SVB đã trở thành nơi cho vay lý tưởng đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ, những khách hàng có vẻ quá rủi ro trong mắt các ngân hàng lớn hơn, truyền thống hơn. Cuối cùng, SVB hợp tác kinh doanh với gần một nửa số công ty khởi nghiệp công nghệ của Hoa Kỳ được các nhà đầu tư mạo hiểm hỗ trợ.

SVB đã kinh doanh với các công ty công nghệ nổi tiếng bao gồm Shopify, Pinterest, Fitbit và hàng nghìn công ty khởi nghiệp ít được biết đến hơn, bên cạnh các công ty đầu tư mạo hiểm đã thành danh, như Andreessen Horowitz.

Roku, nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến TV, nằm trong số các công ty bị kẹt ở giữa với số tiền 487 triệu USD. Roku cho biết họ không biết công ty sẽ có thể thu hồi tiền mặt gửi tại SVB ở mức độ nào. Số tiền gửi tại SVB chiếm khoảng 26% tiền mặt của công ty.

Tan, với Y Combinator, công ty đã giúp khởi động các công ty khởi nghiệp bao gồm Airbnb, Reddit và Instacart, cho biết mối đe dọa lớn nhất hiện nay là với các công ty khởi nghiệp nhỏ bé đang phải chiến đấu để tồn tại trong môi trường gây quỹ đầy thách thức .

Các nhà lãnh đạo khởi nghiệp đã không ngừng liên hệ với Tan kể từ khi SVB thất bại, tinh thần kinh hoàng và sợ hãi - ngày càng phải đối mặt với nguy cơ phải sa thải nhân viên, thậm chí là chấm dứt hoạt động.

SVB SỤP ĐỔ GIỮA THỜI ĐIỂM THÁCH THỨC ĐỐI VỚI CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP

Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang nói rằng những người gửi tiền sẽ có thể nhận tới 250.000 USD tiền của họ. Với mọi khoản tiền gửi cao hơn 250.000 USD sẽ chỉ có "giấy chứng nhận biên nhận". Và khi FDIC bán tài sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon, những người có giấy chứng nhận sẽ nhận được khoản thanh toán - nhưng việc đó sẽ mất bao lâu và số tiền sẽ được trả lại vẫn chưa rõ ràng.

Theo hồ sơ của SVB, chỉ có khoảng 4% tiền gửi tại ngân hàng dưới 250.000 USD, nghĩa là phần lớn người gửi tiền có số tiền vượt quá mức bảo hiểm tiêu chuẩn của liên bang.

Kalb cho biết anh đang tìm kiếm các khoản vay nợ, hoặc các hạn mức tín dụng khác, để tồn tại. Khoản tiền đảm bảo 250.000 USD sẽ cho phép công ty khởi nghiệp tiếp tục hoạt động thêm vài ngày, nhưng không lâu hơn nữa.

Shelf Engine vừa trả lương cho nhân viên trong tuần này và thời hạn trả lương tiếp theo là ngày 20 tháng 3. “Nếu đến lúc đó chúng tôi không tiếp cận được vốn, chúng tôi sẽ phải đưa ra một số quyết định rất khó khăn”, anh nói.

Tan của Y Combinator cho biết sự sụp đổ của một trong những tổ chức tài chính nền tảng của Thung lũng Silicon không thể đến vào thời điểm tồi tệ hơn đối với hệ sinh thái khởi nghiệp. Lãi suất cao và sự không chắc chắn của thị trường đã khiến những người cho vay thắt chặt nguồn tiền, sau nhiều năm lãi suất thấp và tiền dễ khiến định giá tăng vọt.

Đồng sáng lập Shelf Engine Bede Jordan, trái, và Stefan Kalb
Đồng sáng lập Shelf Engine Bede Jordan, trái, và Stefan Kalb

Gần đây, các doanh nhân đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc tiền mặt hiện có đang bốc hơi nhanh chóng, buộc hàng ngàn công ty khởi nghiệp phải sa thải công nhân hoặc đóng cửa hoàn toàn.

Giữa lúc những điều kiện bầm dập đó đang diễn ra, ngân hàng SVB rơi vào phá sản. DVB được coi là trụ cột tài chính của thế giới khởi nghiệp. “Vốn đầu tư mạo hiểm đã ở chế độ thu hẹp”, Tan nói. "Vì vậy, đây thực sự là một thời gian đầy thách thức cho một điều gì đó rất tàn khốc sắp xảy ra".

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con