Startup Đông Nam Á cần vực dậy như thế nào sau hàng loạt chiến dịch sa thải công nghệ?

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Làn sóng sa thải công nghệ đã gia tăng nhanh chóng trong khu vực Đông Nam Á. GoTo Group, Glints và Carousell là những công ty mới nhất thực hiện cắt giảm quy mô tổ chức…

Shopee được cho là đã thực hiện 3 đợt sa thải trong năm nay khi công ty mẹ Sea Group đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Getty
Shopee được cho là đã thực hiện 3 đợt sa thải trong năm nay khi công ty mẹ Sea Group đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Getty

Mới đây, startup nổi bật của Singapore Carousell đã thông báo sa thải khoảng 10% số lượng nhân viên, tương đương 110 vị trí việc làm. Vào tháng 11/2022, Tập đoàn GoTo của Indonesia đã thực hiện cắt giảm 1.300 việc làm tương đương khoảng 12% quy mô toàn tổ chức. Cả hai công ty đều cho rằng các điều kiện kinh tế thị trường toàn cầu hiện nay là một thách thức quá lớn, theo CNBC.

Trước đó, Sea Group và nhiều công ty công nghệ khác trong khu vực cũng đã có những động thái thu hẹp quy mô nhân viên. Ước tính Sea Group đã sa thải hơn 7.000 người lao động trong 6 tháng qua.

THỰC TRẠNG KHỐC LIỆT

"Những nhà lãnh đạo công ty đang trở nên thận trọng hơn trong công tác quản lý chi phí giữa bối cảnh nền kinh tế bất ổn để có thể “trụ vững” trên thị trường ít nhất đến cuối năm 2024", Ông Jia Jih Chai, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Rainforest có trụ sở tại Singapore, nhận định. Vị CEO này trước đây là Phó Chủ tịch cấp cao tại Carousell và Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á - Ấn Độ của Airbnb.

"Có những dấu hiệu cho thấy chúng ta đang bước vào một cuộc suy thoái. Do đó, nhu cầu của khách hàng có thể sẽ giảm mạnh vào năm 2023", CEO Chai nói.

Trong một thông báo gửi đến nhân viên Carousell, CEO Quek Siu Rui thừa nhận "những sai lầm nghiêm trọng" đã xảy ra. Ông đã "quá lạc quan" về sự phục hồi sau Covid và đánh giá thấp tác động của việc phát triển quy mô quá nhanh.

CEO Quek thừa nhận: "Chúng tôi đã nhanh chóng tăng chi tiêu và tuyển dụng, nhưng lại mất nhiều thời gian hơn dự kiến để thu về lợi nhuận" và nói thêm rằng ban lãnh đạo Carousell sẽ tự nguyện cắt giảm lương.

TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG HƠN

CEO  Carousell cũng cho biết lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần phải thận trọng ngay cả khi công ty đạt được lợi nhuận quá nhanh, vì không ai rõ điều kiện thị trường có thể biến hóa khôn lường như thế nào trong tương lai.

Carousell đã công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm hơn 21% vào năm 2021 với 49,5 triệu USD. Trong khi đó, GoTo chứng kiến mức lỗ tăng vọt trong giai đoạn từ tháng 1/2022 đến tháng 9/2022.

Rõ ràng, các startup công nghệ Đông Nam Á phần lớn vẫn chưa có lãi. Những cái tên nổi bật như Sea Group và Grab thậm chí còn tích lũy khoản lỗ hàng tỷ USD mỗi năm.

Nhiều nhà đầu tư hiện tại cũng đang tích cực đưa ra lời khuyên cho các nhà sáng lập rằng cần có những bước chuẩn bị kỹ càng hơn để đối diện với thực tế có thể phũ phàng hơn. 

Thống kê các công ty công nghệ tại Đông Nam Á sa thải nhân viên năm 2022. Ảnh: CNBC
Thống kê các công ty công nghệ tại Đông Nam Á sa thải nhân viên năm 2022. Ảnh: CNBC

Ông Jefrey Joe, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Alpha JWC Ventures có trụ sở tại Indonesia cho biết : "Chúng tôi đã nhấn mạnh với những nhà sáng lập, rằng họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng tình hình thị trường năm tới sẽ còn ảm đạm hơn năm nay".

"Các công ty có thể vẫn đang hoạt động tốt, tăng trưởng và có lợi nhuận. Nhưng họ cần đảm bảo tính bền vững cho tương lai", ông Jussi Salovaara, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Antler Châu Á, nói với CNBC.

Startup công nghệ Đông Nam Á chỉ đang chứng kiến giai đoạn khởi đầu của làn sóng sa thải. 

Trên toàn cầu, nhiều công ty công nghệ đã và đang tiến hành cắt giảm quy mô hàng loạt, đặc biệt là những gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Chẳng hạn, Meta đã tiến hành sa thải khoảng 11.000 nhân viên trong khi Microsoft được cho là đã sa thải dưới 1.000 người lao động do tăng trưởng trì trệ.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con