Startup y tế kỹ thuật số giúp cải thiện chứng rối loạn ăn uống

Mai Thanh
Chia sẻ

Ý tưởng của hai cô gái được coi là có nhiều triển vọng trong nền y tế kỹ thuật số cũng như trong việc hỗ trợ các bệnh nhân mắc chứng bệnh nguy hiểm này…

Hai nhà đồng sáng lập Arise: Amanda D'Ambra và Joan Zhang
Hai nhà đồng sáng lập Arise: Amanda D'Ambra và Joan Zhang

Y tế kỹ thuật số đã không còn là thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta. Đây là hình thức sử dụng các nền tảng và nguồn lực ảo như ứng dụng hoặc websites làm phương tiện hỗ trợ con người khi sử dụng dịch vụ y tế cũng như nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe.

KHỞI NGUỒN TỪ SỰ ĐỒNG CẢM

Theo trang TechCrunch, ý tưởng và lý do sáng lập công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người mắc rối loạn ăn uống của hai cô gái Amanda D'Ambra và Joan Zhang bắt nguồn từ chính bản thân họ. Cả hai đều mắc chứng bệnh này, cùng nhiều vấn đề khác về sức khỏe tinh thần. Vượt qua khó khăn, họ có thêm động lực nhân rộng phương pháp điều trị tới nhiều người cũng mắc chứng bệnh tương tự.

D'Ambra và Zhang từng làm việc tại một nền tảng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số trước khi thành lập Arise - công ty ảo chuyên chăm sóc cho người mắc bệnh rối loạn ăn uống. Arise đang cung cấp dịch vụ về giáo dục, chăm sóc và hỗ trợ lâu dài nhờ vào các nhà tài trợ. Ngoài ra, công ty còn tạo lộ trình chăm sóc cá nhân hóa cho người bệnh. 

Hai nhà sáng lập bày tỏ nguyện vọng rằng, các công ty khác cũng sẽ “ưu tiên giúp đỡ người bệnh và hỗ trợ bất kỳ điều gì họ ưu tiên trong cuộc sống”. Họ hiểu rằng, chính họ cũng phải trải qua nhiều vấn đề về tinh thần trong quá trình điều trị bệnh. Vì vậy, họ luôn cố gắng cá nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Theo Hiệp hội Quốc gia về chứng biếng ăn Nervosa và các chứng rối loạn liên quan, rối loạn ăn uống là nguyên nhân tử vong nhiều thứ 2 ( sau thuốc phiện) và có khoảng 26% người bị bệnh có ý định tự tử. Ngoài ra, các đối tượng BIPOC (người da đen, người bản địa và người da màu) ít có cơ hội được điều trị hơn so với người da trắng. Có gần 50% người thuộc cộng đồng LGBTQIA+ mắc phải chứng bệnh này. 

“Chúng tôi hướng tới xây dựng một mô hình hòa nhập và dễ tiếp cận tới những đối tượng mắc bệnh nhưng lại không được giúp đỡ hay hay hỗ trợ”, bà Ambra nói.

TỪ SỰ ỦNG HỘ TỪ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TỚI KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH THỬ NGHIỆM

Arise đã thành công nhận được sự ủng hộ từ BBG Ventures (nhà đầu tư của Alula và Reside Health) và Greycroft (nhà đầu tư của Bumble và Boulder Care), với sự góp mặt của Iyah Romm, người đồng sáng lập Cityblock và Sylvia Romm, chủ tịch Sonder Health.

Dự kiến công ty sẽ khởi động chương trình thử nghiệm thí điểm với quy mô tối đa 30 bệnh nhân. Việc thử nghiệm này sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hạn. Sau quá trình thử nghiệm, Arise kỳ vọng sẽ phục vụ khoảng 100 bệnh nhân điều trị tích cực vào cuối năm nay. Ban đầu, công ty sẽ hoạt động tại New York, Bắc Carolina và Texas. Tuy nhiên vì công ty hợp tác với một số nhà cung cấp bảo hiểm và chương trình bảo hiểm Medicaid nên phải phụ thuộc và cần cân nhắc về thị trường họ sẽ thâm nhập. 

NỔI BẬT GIỮA NỀN KHỞI NGHIỆP Y TẾ KỸ THUẬT SỐ

Sự xuất hiện của Arise như thổi một làn gió mới vào nền chăm sóc sức khỏe tinh thần và y tế kỹ thuật số giữa thời buổi mất mát về nhân sự và thiếu nguồn hỗ trợ. Như Cerebral, họ đã mất đi các hợp đồng bảo hiểm sau khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) điều tra các sai phạm về Luật kiểm soát thuốc đặc biệt. Còn Talkspace và BetterHelp đang bị Thượng viện Hoa Kỳ xem xét do vi phạm về quyền riêng tư. Thượng viện yêu cầu những nhà cung cấp ứng dụng về sức khỏe  tinh thần này làm rõ chính sách thu thập và chia sẻ dữ liệu vì tình nghi những công ty này đang ngầm chia sẻ dữ liệu thu thập được cho Google và Meta.

Bà D'Ambra chia sẻ với TechCrunch: “Khi nói tới sức khỏe tinh thần, chúng tôi đặc biệt coi trọng thông tin cá nhân của bệnh nhân và tin tưởng tuyệt đối vào nhu cầu được đảm bảo quyền riêng tư của họ. Chúng tôi coi đó là cách tiếp cận tới các bệnh nhân, mong họ coi nơi đây như là nhà. Đó cũng đồng thời là trách nhiệm của Arise khi bảo vệ các dữ liệu của bệnh nhân khỏi việc bị bán cho các bên thứ ba nhằm thu lợi nhuận sau khi họ tin tưởng và giao trọng trách chữa bệnh cho chúng tôi”.

Thông thường, các bên thứ ba liên kết với những công ty y tế kỹ thuật số không bị rơi vào tầm ngắm của HIPAA ( Đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp bảo hiểm y tế của Hoa Kỳ) dù quá trình xử lý thông tin bệnh nhân khá nhạy cảm. Mãi cho tới tháng 9/2021, Ủy ban Thương mại Liên bang mới ban hành chính sách nêu rõ các ứng dụng sức khỏe phải tuân thủ Quy tắc thông báo vi phạm về sức khỏe.

Hy vọng trong tương lai gần, hai nhà sáng lập sẽ đẩy mạnh hơn nữa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân mắc rối loạn ăn uống, và càng nhiều người biết đến cũng như có cơ hội được tiếp cận với Arise. Đồng thời, đây cũng sẽ là động lực để tạo tiền đề phát triển mạnh mẽ nền y tế kỹ thuật số, giúp cuộc sống của con người thêm tiện lợi và thoải mái hơn.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con