Sự sụp đổ của SVB làm chao đảo các startup công nghệ và đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đang gây hoang mang trong lĩnh vực startup công nghệ và đầu tư mạo hiểm (VC) của Trung Quốc, vì ngân hàng này đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp Mỹ và các doanh nhân công nghệ Trung Quốc…

Cuối tuần trước, các chủ đề liên quan đến sự sụp đổ của ngân hàng SVB bao gồm “SVB phá sản đã lan rộng ra nhiều quốc gia” và “SVB phá sản ảnh hưởng đến các doanh nhân Trung Quốc” trở thành xu hướng trên các trang blog Weibo của Trung Quốc, nhiều bài đăng nhận được hàng trăm triệu lượt xem.

Hầu hết các công ty công nghệ và ngân hàng ở Trung Quốc tránh bình luận công khai về sự sụp đổ của SVB. Sự sụp đổ này gây lo ngại cho các nhà đầu tư mạo hiểm và các công ty khởi nghiệp Trung Quốc, nhiều người trong số họ coi SVB là cơ hội vàng để tiếp cận thị trường vốn Mỹ. 

STARTUP CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC HOANG MANG KHI SVB SỤP ĐỔ

Zheng Lei, giáo sư trợ giảng tại Đại học Hong Kong Trung Quốc, cho biết "Nhiều công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã nhận đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon trong giai đoạn đầu khởi nghiệp". Ông chia sẻ thêm rằng sự sụp đổ sẽ ảnh hưởng đến cơ hội của các công ty khởi nghiệp chưa niêm yết của Trung Quốc.

Fu Jian, giám đốc công ty luật Henan Zejin, cho biết: “Sự sụp đổ của SVB đã làm giảm niềm tin của các công ty Trung Quốc vào các ngân hàng nước ngoài, vì vậy họ sẽ thận trọng hơn khi xem xét các quỹ đầu tư bằng USD”. Fu cho biết thêm “Đối với một số công ty mới thành lập, các nhà đầu tư mạo hiểm và công ty cổ phần tư nhân, SVB là một lựa chọn tốt để tiếp cận thị trường vốn Mỹ bởi nó không chỉ cung cấp nguồn lực kinh doanh dồi dào mà còn tạo nhiều cơ hội kết nối khác tại Mỹ”.  

Garry Tan, CEO của Y Combinator, một vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng ở Mỹ, gọi sự sụp đổ của SVB là “một sự kiện cấp độ tuyệt chủng” đối với các công ty mới.

Theo một báo cáo của Star Market Daily, Jiemian - phương tiện truyền thông kỹ thuật số có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc, đã chia sẻ với các nhà đầu tư của mình qua email vào 11/3 rằng công ty hiện không có tiền gửi tại SVB. Sự thanh minh được đưa ra sau khi các cuộc nói chuyện trực tuyến được lan truyền với nội dung là Wang Xing, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Meituan, cho biết khoản tiền gửi 60 triệu USD của công ty tại SVB trong một cuộc họp báo trên phương tiện truyền thông nhiều năm trước, khi công ty nhận được khoản tài trợ vòng B vào năm 2011.

Cùng ngày, liên doanh Trung Quốc của SVB là SPD Silicon Valley Bank (SSVB) cho biết hoạt động của họ vẫn độc lập và ổn định. Họ đang tìm cách xoa dịu các khách hàng địa phương trong bối cảnh công ty mẹ ở Mỹ sụp đổ. “SSVB luôn hoạt động ổn định theo luật pháp và quy định của Trung Quốc, với khuôn khổ quản trị đạt tiêu chuẩn và bảng cân đối kế toán độc lập” liên doanh giữa Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải và SVB cho biết trên tài khoản WeChat của mình vào 11/3.

Cho đến nay, không có công ty công nghệ hay VC nào của Trung Quốc công khai thừa nhận chịu tổn thất từ ​​sự phá sản của SVB. Zhang Shule, nhà phân tích tại CBJ Think Tank, cho biết: “Các công ty startup công nghệ sẽ có nhu cầu mở tài khoản tại SVB trong khi tìm kiếm nguồn tài chính bằng USD. Sự sụp đổ này chắc chắn sẽ khiến các công ty startup công nghệ nhỏ trong nước với khả năng quản lý rủi ro kém lo ngại về các quỹ USD của họ”.

“Cơ sở khách hàng của SVB chủ yếu là các doanh nghiệp đổi mới khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp này vốn rất nhạy cảm với thanh khoản và chu kỳ công nghệ” China International Capital Corporation, ngân hàng đầu tư nhà nước, cho biết trong một báo cáo được công bố vào tuần trước. Họ cũng nói thêm rằng không nên đánh giá thấp tác động của sự sụp đổ này vì các ngân hàng khác có mức độ rủi ro tương tự khi các đợt tăng lãi suất của Fed vẫn chưa kết thúc.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có thể ít bị tác động bởi SVB, do các công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc có phạm vi nhỏ.

“Quy mô chung của các công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc còn hạn chế và họ có nhiều lựa chọn đối với các ngân hàng Mỹ. Bên cạnh đó, hầu hết họ vẫn đặt vốn ở Trung Quốc” Zhang nói.

“Đối với những công ty lớn như Meituan, có khả năng họ đã chuyển sang SVB trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Nhưng khi một công ty như vậy đạt đến một quy mô nhất định, nó sẽ có xu hướng gửi tiền trở lại các ngân hàng trong nước để có tốc độ quay vòng cao”.

Zheng từ CUHK cho biết các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp nếu họ không gửi tiền vào SVB. “Các nhà đầu tư và chủ nợ của SVB vẫn có cơ hội thu hồi khoản lỗ vì họ có quyền tham gia vào quá trình tái cơ cấu tài sản của SVB” Zheng nói.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con