Suy thoái kinh tế là thời điểm hoàn hảo để đầu tư vào startup

Bảo Bình
Chia sẻ

Sự xáo trộn trong môi trường kinh tế đang mang đến những cơ hội đầu tư tuyệt vời vào các startup chất lượng với các điều khoản hấp dẫn...

Theo trang Forbes, thị trường vốn đầu tư mạo hiểm thời gian qua đã có sự biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực, các nhà đầu tư VC đang muốn giãn các thương vụ và đánh giá lại chiến lược phân bổ vốn. Tuy vậy, đây thực sự là thời điểm tuyệt vời để đầu tư mạo hiểm. Cụ thể, sự xáo trộn trong môi trường kinh tế đang mang đến những cơ hội đầu tư tuyệt vời vào các startup chất lượng với các điều khoản hấp dẫn.

Mặc dù định giá thị trường đại chúng đã giảm đáng kể do lãi suất và những bất ổn chung gia tăng, ảnh hưởng đến các giao dịch ở giai đoạn cuối và chuyển sang các giai đoạn đầu của liên doanh, nhưng có những lợi thế rõ ràng khi tạo danh mục đầu tư ở thời điểm này.

ĐỊNH GIÁ THẤP HƠN ĐỒNG NGHĨA TĂNG CƠ HỘI CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Mức định giá quý 3/2022 đã giảm gần 40% và số lượng giao dịch giảm 20% so với cùng kỳ năm 2021. Định giá giai đoạn đầu cũng giảm dần khi số lượng giao dịch chậm lại. Ngoài ra còn có một động lực thú vị đang diễn ra trong những tháng gần đây - các công ty mới thành lập đã huy động được hạt giống vào năm ngoái đang chọn mở rộng vòng gọi vốn hiện tại thay vì huy động một vòng lớn hơn với mức định giá cao hơn.

Điều này mang lại cho các VC cơ hội chọn những giao dịch mà một năm trước có giá quá cao, ngay cả khi họ có những người sáng lập tuyệt vời và mô hình kinh doanh mạnh mẽ. Giờ đây, các nhà đầu tư có thể tham gia vào các phần mở rộng hạt giống với cùng những người sáng lập giỏi giang, nhưng giảm thiểu rủi ro đáng kể vì công ty đã chứng minh được sức hút.

MICROSOFT, UBER, SLACK VÀ AIRBNB ĐỀU ĐƯỢC THÀNH LẬP TRONG THỜI KỲ SUY THOÁI

Định giá startup sụt giảm song đổi mới công nghệ không hề chậm lại. Trên thực tế, đổi mới công nghệ tiếp tục tăng tốc. Nhiều doanh nghiệp lâu đời bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số và các công nghệ mới đang nổi lên. Các công ty được thành lập để giải quyết các vấn đề thực tế và quy mô. Nền kinh tế không chắc chắn và khả năng thích ứng chính là những yếu tố quan trọng của cuộc chơi, nhưng lịch sử cho thấy rõ ràng rằng các doanh nghiệp vĩ đại cũng được xây dựng trong những thời điểm hỗn loạn.

Đối với những doanh nhân có niềm tin thực sự, thì đây thời điểm tuyệt vời để rèn luyện tính kỷ luật và tập trung vào việc ra mắt các sản phẩm phù hợp với thị trường. Một khi môi trường kinh tế được cải thiện, các công ty này sẽ sẵn sàng mở rộng quy mô. Mặc dù xây dựng doanh nghiệp trong môi trường này rất khó khăn, nhưng cơ hội có cho những người ý chí, tài năng, tập trung và biết thực thi.

Trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư đang thực thi những kỷ luật nghiêm ngặt hơn, thu thập nhiều điểm dữ liệu hơn trong những tháng hơn, tiến hành thẩm định chuyên sâu và tìm hiểu về những người sáng lập.

Nếu có một bài học nào đó được rút ra từ sự cố FTX gần đây, thì đó là việc đọc tài liệu, tự mình kiểm tra sản phẩm, nhận tài liệu tham khảo của người sáng lập và nói chuyện với khách hàng, các nhà đầu tư khác, nhân viên hoặc khách hàng, để nắm bắt đầy đủ mô hình tài chính và thúc đẩy doanh thu trong một doanh nghiệp, cách thức hoạt động của hội đồng quản trị và cách thức cấu trúc. Điều quan trọng không kém là dành thời gian tìm hiểu những người sáng lập, điều gì thúc đẩy họ và cách tốt nhất giúp họ mở rộng quy mô.

Xây dựng doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn sẽ thay đổi DNA của công ty mãi mãi. Những người sáng lập đặt nền móng công ty của họ trong thị trường này nhất thiết sẽ xây dựng khác đi. Lịch sử cho thấy suy thoái kinh tế là thời kỳ đổi mới và sáng tạo khi các doanh nhân buộc phải tập trung vào những vấn đề cấp bách nhất mà thế giới phải đối mặt. 

ĐẶT CƯỢC VÀO NHỮNG NGƯỜI CÓ THỂ “LÀM NHIỀU HƠN VỚI NGUỒN LỰC ÍT HƠN”

Suy thoái kinh tế là thời điểm hoàn hảo để đầu tư vào startup - Ảnh 1

Những nhà sáng lập biết cách làm nhiều hơn với nguồn lực ít hơn sẽ hoạt động tốt hơn. Phụ nữ và người dân tộc thiểu số chưa bao giờ dễ dàng gây quỹ (xét cho cùng, họ chỉ nhận được 2% tiền tài trợ của VC) nhưng việc gây quỹ sẽ còn khó khăn hơn trong thời điểm này. Trớ trêu thay, đây lại là một lợi thế cạnh tranh của họ. Bởi vì họ luôn phải cẩn thận, nên họ biết cách xây dựng đội ngũ tinh gọn, hiệu quả trong bất kỳ thị trường nào.

Tổ chức Ewing Marion Kauffman nhận thấy rằng các nhóm do phụ nữ lãnh đạo tạo ra lợi tức đầu tư cao hơn 35% so với các nhóm toàn nam. Những người sáng lập đa dạng có xu hướng cẩn thận hơn với chi tiêu - một thuộc tính mạnh trong môi trường vốn này.

CÁC VC HÀNG ĐẦU SẼ VƯỢT LÊN TRONG THỜI KỲ KINH TẾ KHÓ KHĂN

Giống như những doanh nhân lão luyện nhất sẽ vượt trội trong những thời điểm thử thách, điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư hiểu biết đã vượt qua các thị trường đi xuống trước đó và được trang bị tốt hơn để xác định và nuôi dưỡng các doanh nhân vượt qua thời kỳ hỗn loạn, cũng như các quỹ được dẫn dắt bởi các nhà điều hành dày dạn kinh nghiệm có thể hỗ trợ chiến thuật, đảm bảo những người sáng lập phát triển bền vững trong khi xây dựng một lộ trình rõ ràng dẫn đến lợi nhuận sẽ tăng lên.

Bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào các dự án mạo hiểm giai đoạn đầu trong thời kỳ suy thoái là điều đáng tiếc, và sẽ là phần thưởng lớn nếu bạn ủng hộ một nhà sáng lập hoặc nhà tài trợ đa dạng, vì điều đó tốt cho hệ sinh thái công nghệ và mang lại lợi nhuận cao.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con