Tại sao các nhà đầu tư mạo hiểm rót tiền vào hệ sinh thái khởi nghiệp Singapore?

Bảo Bình
Chia sẻ

Khoảng 30 năm trước, Singapore đã đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển và tài năng khoa học…

Heritas Capital, một công ty quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm (VC), là một trong số nhiều công ty VC đã tạo thành xương sống của hệ sinh thái khởi nghiệp Singapore. Ngoài các VC, Singapore còn có các viện nghiên cứu hàng đầu của thành phố-tiểu bang, các cơ quan chính phủ chuyên hỗ trợ khởi nghiệp, các mạng lưới tài trợ, đội ngũ nhân tài sâu rộng và các kết nối toàn cầu. Tất cả hợp tác cùng nhau mở rộng hệ sinh thái và hỗ trợ các công ty trẻ mong muốn tạo ra sự khác biệt. Năm ngoái, Singapore có thêm 11 kỳ lân - những công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD.

HƠN 3.800 STARTUP TRONG HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP SINGAPORE

Theo công ty cơ sở dữ liệu tài chính PitchBook và cổng thông tin khởi nghiệp trực tuyến Startup SG Network, hệ sinh thái khởi nghiệp của Singapore bao gồm hơn 3.800 startup công nghệ, 400 công ty VC và 220 công ty tăng tốc và vườn ươm. 

Ví dụ, tính đến năm 2021, Singapore là ngôi nhà của hơn 400 công ty khởi nghiệp y sinh và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nhiều trong số đó có nhiều công ty cung cấp các giải pháp chống đỡ với sự bùng phát của dịch Covid-19.

Đó là Biofourmis, một công ty y tế kỹ thuật số đã trở thành kỳ lân, sử dụng AI để cung cấp các liệu pháp chăm sóc được cá nhân hóa và Doctor Anywhere, một nền tảng y tế từ xa cho phép bệnh nhân được tư vấn y tế trực tuyến với bác sĩ được Singapore cấp phép và nhận thuốc trong vòng ba giờ sau khi tư vấn. Cả hai công ty đều được một số nhà đầu tư nổi tiếng rót vốn, như Openspace Ventures, Sequoia, Softbank, Asia Partners, Novo Holdings và Pavilion Capital.

Chăm sóc sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư và nhiều chính phủ trên toàn thế giới, bao gồm cả Singapore. Singapore nhận thấy nhiều thách thức như chi phí không bền vững, dân số già với nhu cầu chăm sóc sức khỏe gia tăng và hạn chế về nguồn lực nghiêm trọng, điều này thể hiện rõ ràng trong đại dịch.

Vào cuối năm 2020, chính quyền thành phố đã đồng ý chi 1% tổng sản phẩm quốc nội - khoảng 25 tỷ đô la Singapore (17,5 tỷ USD) - trong 5 năm tới cho nghiên cứu và đổi mới như một phần kế hoạch Nghiên cứu, Đổi mới và Doanh nghiệp 2025. Điều này nhằm mục đích thúc đẩy khoa học và công nghệ, mà theo họ sẽ giúp đất nước và người dân “cùng nhau nổi lên mạnh mẽ hơn trong một thế giới sống động và một nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi”.

Các nhà đầu tư đã hưởng ứng chiến lược của Singapore. DealStreetAsia, một nền tảng tin tức tài chính có trụ sở tại Singapore, cho biết các thỏa thuận được ký tại Singapore tập trung vào khoa học y sinh và cải thiện tình trạng con người trong chín tháng đầu năm ngoái đạt tổng trị giá khoảng 1,44 tỷ đô la Singapore - 4,5 lần giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

SỰ HỖ TRỢ CỦA CHÍNH PHỦ ĐÃ TẠO NIỀM TIN LỚN CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Môi trường khởi nghiệp và doanh nhân sôi động này không phải ngẫu nhiên mà có. Khoảng 30 năm trước, Singapore đã đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển và tài năng khoa học. Thật không may, tài năng, chuyên môn và nguồn lực cần thiết để thương mại hóa khoa học và đưa các ý tưởng sáng tạo ra thị trường vẫn bị thiếu hụt. Điều này khiến mọi người bắt đầu suy nghĩ về những gì họ có thể làm để lấp đầy khoảng trống và tạo ra sự khác biệt.

Sự hợp tác giữa tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái cũng giúp startup dễ dàng khai thác các nguồn lực mà họ cần
Sự hợp tác giữa tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái cũng giúp startup dễ dàng khai thác các nguồn lực mà họ cần

Vào đầu những năm 2010, Sim Kok Hwee, Giám đốc điều hành của công ty VC ZIG Ventures, và cha của ông bắt đầu đầu tư vào các công ty thiết bị y tế trẻ trọng tâm về lâm sàng như tiết niệu, sức khỏe phụ nữ và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Sim cho biết anh được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính phủ trong việc mở rộng danh mục đầu tư, giúp họ phát triển và thương mại hóa nhanh hơn. Ví dụ, ông đã làm việc với Enterprise Singapore (EnterpriseSG), một cơ quan chính phủ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp ở Singapore, trong một chương trình tăng tốc cung cấp kinh phí và chuyên môn nghiên cứu. 

Sự hỗ trợ của chính phủ đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực y sinh, nơi mà sự đổi mới liên quan đến những thách thức khung thời gian dài, rủi ro cao. Sự hỗ trợ như vậy cho phép Sim tập trung nhiều hơn vào việc phát triển các công ty khởi nghiệp thú vị. 

Thị trường tài chính của Singapore cũng phức tạp hơn nhiều so với nhiều trung tâm tài chính quốc tế khác trên thế giới, với thành phố là nơi có nhiều nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư mạo hiểm, vườn ươm, công ty tăng tốc và văn phòng gia đình - các công ty tư nhân xử lý đầu tư và quản lý tài sản cho gia đình có giá trị ròng cao. Điều này có nghĩa là các doanh nhân có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn tài trợ, bao gồm cả hỗ trợ của chính phủ.

Sự hợp tác giữa tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái cũng giúp startup dễ dàng khai thác các nguồn lực mà họ cần. Các nhà đầu tư ở Singapore cũng có thể mong đợi tiếp cận thị trường tiêu dùng tiềm năng với dân số 700 triệu của Đông Nam Á, nơi họ có thể thử nghiệm các sản phẩm và nguyên mẫu của mình.

Tất cả những yếu tố này mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin lớn về việc đạt được tác động kinh doanh mong muốn của họ tại Singapore. Có được sự hỗ trợ của chính phủ trong việc thúc đẩy đầu tư vào đổi mới và công nghệ mới nổi cũng có nghĩa là các nhà đầu tư có thể tự tin hơn rằng hỗ trợ tài chính của họ sẽ giúp các công ty khởi nghiệp cạnh tranh.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con