Thêm sân chơi mới cho các ý tưởng sáng tạo tác động tích cực tới xã hội và môi trường

Ngô Huyền
Chia sẻ

Chương trình "Ươm tạo ý tưởng khởi nghiệp tạo tác động xã hội toàn quốc 2023" với sứ mệnh kết nối, ươm tạo và là bệ phóng thành công của startup chính thức được phát động vào cuối tuần qua…

Phát động Chương trình ươm tạo khởi nghiệp tác động xã hội toàn quốc 2023
Phát động Chương trình ươm tạo khởi nghiệp tác động xã hội toàn quốc 2023

Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Kinh tế và Pháp luật quốc tế, Làng Công nghệ Tạo tác động xã hội và Campus K Ventures mới đây đã tổ chức lễ phát động Chương trình ươm tạo khởi nghiệp tác động xã hội toàn quốc 2023. Đây sẽ là sân chơi cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có những ý tưởng và dự án sáng tạo có giá trị kinh tế đồng thời tạo ra những tác động tích cực tới xã hội và môi trường. 

Với mục tiêu ủng hộ và hỗ trợ các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp giải quyết các thách thức xã hội và môi trường; sau thành công của chương trình kết nối startup Việt-Hàn và cuộc thi khởi nghiệp về môi trường - Green Startup Bootcamp 2021, “Ươm tạo khởi nghiệp tác động xã hội toàn quốc 2023” là chương trình tiếp theo được ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. 

Mở đầu buổi lễ, ông Lê Toàn Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, đại diện ban tổ chức phát biểu: “Với chương trình này, mong muốn của ban tổ chức là sẽ tìm ra được các đơn vị, dự án có tác động tích cực đến xã hội, có khả năng thương mại hóa và ứng dụng cao trong thực tế”. 

Ông Lê Toàn Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia  
Ông Lê Toàn Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia  

Điểm mới của chương trình trong năm nay không chỉ dừng lại ở việc bảo vệ môi trường, tác động xã hội mà còn mở rộng hơn về cấu trúc nội dung, chẳng hạn như các chủ đề về giáo dục, năng lượng xanh, sức khỏe,... để bất kỳ tổ chức từ doanh nghiệp đến sinh viên đều có thể tham gia để ươm tạo ý tưởng. 

Chương trình Ươm tạo ý tưởng khởi nghiệp tạo tác động xã hội toàn quốc 2023 sẽ bao gồm 2 nội dung chính là cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo và Business Link tại Hàn Quốc. Cuộc thi sẽ chính thức được tổ chức từ tháng 2/2023-3/2023 với chủ đề “Khởi nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam phù hợp với xu hướng công nghệ mới của thế giới”. Chương trình gồm 3 vòng: Tiếp nhận hồ sơ, huấn luyện và trình bày ý tưởng. Thời gian nhận bài dự thi là từ ngày 2/2/2023-28/2/2023. 

Cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới trong chủ đề và mở rộng kết nối quốc tế Việt Nam-Hàn Quốc 
Cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới trong chủ đề và mở rộng kết nối quốc tế Việt Nam-Hàn Quốc 

Theo thông tin từ phía ban tổ chức, cuộc thi năm nay sẽ bao gồm 4 tiêu chí: tính cần thiết, tính khả thi, tính độc lập và sáng tạo, khả năng trình bày và phản biện. Cơ cấu giải thưởng cuộc thi được đánh giá là khá hấp dẫn: Giải Quán quân (250 triệu đồng), giải Nhì (100 triệu đồng), giải Ba (50 triệu đồng), giải Ý tưởng (50 triệu đồng). Đội quán quân sẽ có cơ hội hợp tác với các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, các nhà đầu tư và nhiều doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực, tham gia vào Hệ sinh thái khởi nghiệp Campus K Ventures.

Đội ngũ cố vấn hỗ trợ các doanh nghiệp và startup của chương trình trong năm nay đều là những chuyên gia kinh nghiệm, tiêu biểu có ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; Phó giáo sư, tiến sĩ Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Tiến sĩ Dương Thị Kim Liên, Trưởng làng tác động xã hội TechFest, chuyên gia hỗ trợ doanh nghiệp F&B... 

Nói về Chương trình Business Link tại Hàn Quốc, bà Đinh Thanh Hằng, đồng sáng lập và thành viên quản trị của Campus K Ventures cho biết: “Business Link có ý tưởng kết nối thị trường để giúp các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc”. Đặc biệt, Business Link sẽ giúp các đội tham gia có cơ hội gặp gỡ các lãnh đạo thành phố Seoul, Trung tâm khởi nghiệp seoul, Cơ quan xúc tiến Thương mại Hàn Quốc,... Dự kiến chương trình kéo dài 6 ngày học tập, tham quan và làm việc tại Hàn Quốc. 

Cuối cùng, cuộc thi là dịp để các doanh nghiệp, startup có thêm không gian để giao lưu, kết nối, chia sẻ các xu hướng công nghệ và quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình đồng thời phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và hiện thực hóa các chính sách và hỗ trợ về khởi nghiệp tại Việt Nam.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con