Tin tặc đánh cắp 100 triệu USD thông qua liên kết yếu của tiền điện tử

Chia sẻ

Vụ trộm 100 triệu đô la mới nhất trong giới tài chính phi tập trung do lỗ hổng nằm ở liên kết của tiền điện tử, một lần nữa cho thấy những rủi ro nghiêm trọng trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số…

Phi vụ trộm tiền ảo lớn thứ ba trong năm nay
Phi vụ trộm tiền ảo lớn thứ ba trong năm nay

Cuộc tấn công vào Horizon mới đây, đánh dấu vụ hack toàn cầu lớn thứ ba trong năm nay. Lần thứ nhất là vào tháng 2 năm nay, tin tặc đã đánh cắp hơn 300 triệu đô la từ Wormhole (hệ thống kết nối nhiều chuỗi blockchain), tiếp đó là vụ trộm 620 triệu đô la từ Ronin một tháng sau đó.

Sau cuộc tấn công vào Horizon, mã token ONE chuyên dụng dùng để giao dịch trong nền tảng của Harmony, đã giảm đến 12% ngay ngày sau đó, theo CoinGecko.     

Theo Bloomberg, thông tin chi tiết về vụ tấn công hiện vẫn chưa chưa được làm rõ. Nhưng Harmony, nhà phát triển Horizon cho biết qua một dòng Tweet rằng họ đã xác định được một tài khoản cá nhân khả nghi. Công ty đang nỗ lực làm việc với Cục Điều tra Liên bang và nhiều công ty an ninh mạng để tìm ra thủ phạm hòng lấy lại số tiền bị đánh cắp. Trước đó vào tháng Giêng năm nay, một vụ trộm ví người dùng khác của Harmony cũng từng diễn ra. Theo đó, tên trộm đã lấy đi 19.314.598 mã token ONE, trị giá khoảng 5,8 triệu đô la vào thời điểm đó.

Khi ngày càng nhiều loại tiền điện tử được chấp nhận trong giới tài chính ảo mà các nhà giao dịch lại yêu cầu liên kết liền mạch chúng với nhau, các dự án như Horizon được coi là cầu nối để di chuyển linh hoạt các loại mã tiền ảo giữa các chuỗi khối. 

Tuy nhiên, các cầu nối đặc biệt này lại rất dễ bị tấn công vì công nghệ của chúng rất phức tạp và đằng sau nhiều giao dịch là các nhóm người điều hành ẩn danh trong khi đó cách họ vận hành quỹ lại không rõ ràng, minh bạch. Lợi dụng điểm này, các tin tặc tinh vi đã “bòn rút” tiền từ các giao dịch đó.

Trong trường hợp của Horizon, Xuxian Jiang, giám đốc điều hành của công ty bảo mật PeckShield, đã được Harmony liên hệ để hỗ trợ đã đánh giá :“Vụ trộm dường như đã xảy ra do xâm phạm khóa cá nhân”. 

Hình minh họa: Hacker tiền ảo
Hình minh họa: Hacker tiền ảo

Jiang cho biết, cầu nối Horizon được quản lý và bảo mật bởi bốn ví và cần phải có xác thực từ ít nhất hai trong số các ví - mỗi ví được hỗ trợ bởi nhiều chữ ký để xác thực và thực hiện giao dịch. Lợi dụng điểm này, kẻ tấn công đã thông qua những thông tin cá nhân cần thiết đã xâm phạm được để mở quyền truy cập vào các ví này và sau đó kích hoạt các giao dịch rút tài sản từ cầu nối Horizon sang ví bên ngoài.

Vụ trộm này đã thêm một luồng tin tiêu cực về tiền điện tử bên cạnh những phi vụ trộm tiền triệu đô trước đó trên các sàn giao dịch: Poly Network, Coincheck,… Nhà nghiên cứu Chainalysis đã ước tính ngay cả trước khi xảy ra vụ hack Horizon, hơn 1 tỷ USD đã bị đánh cắp từ nhiều cầu nối tương tự. Các nhà cho vay tiền điện tử Celsius và Babel Finance đã đóng băng việc rút tiền sau khi giá trị tài sản của họ giảm mạnh dẫn đến tình trạng suy giảm thanh khoản.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con