Trào lưu những bà mẹ làm khởi nghiệp: Lý do nào đã giúp họ thành công?

Mai Thanh
Chia sẻ

Nhiều người trong số các doanh nhân thành công nhất hiện nay là những người mẹ. Họ sở hữu các kỹ năng tuyệt vời như làm việc đa nhiệm và đúng thời hạn. Thực tế cho thấy, cứ 10 doanh nghiệp mới thì có ít nhất 4 nhà sáng lập là các bà mẹ…

Hiện tượng những bà mẹ làm khởi nghiệp đang dần trở nên phổ biến
Hiện tượng những bà mẹ làm khởi nghiệp đang dần trở nên phổ biến

Làm mẹ luôn là một công việc cực kỳ bận rộn. Ngoài công việc của bản thân, những người mẹ còn phải đảm đương việc nhà và chăm sóc con cái, gia đình. Một số người thậm chí còn không có thời gian để chăm sóc bản thân. 

Nhưng thực tế cho thấy, nhờ vào điều này, những bà mẹ lại sở hữu kỹ năng làm việc đa nhiệm tuyệt vời. Ngoài ra, cách quản lý thời gian của họ cũng rất tốt và chặt chẽ. Chính bởi vậy, theo nhiều khảo sát được thực hiện gần đây, cứ 10 doanh nghiệp mới thì có ít nhất 4 nhà sáng lập là nữ và chủ yếu họ là những người đã có gia đình.

Điều gì đã khiến cho những người vợ, người mẹ ấy làm kinh doanh tốt đến vậy? Và tại sao họ lại chọn tự thành lập công ty thay vì an phận làm nhân viên? Hãy cùng tìm hiểu những lý do dưới đây.

HỌ CÓ KHẢ NĂNG ĐA NHIỆM

Khi mới bắt đầu công việc kinh doanh, bất kỳ nhà sáng lập nào cũng phải sở hữu những kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, trong thời kỳ công ty còn non trẻ, đội ngũ nhân viên chưa nhiều và quy mô chưa được mở rộng, người đứng đầu tổ chức là người thâu tóm và kiểm soát mọi quy trình. 

Đây là thế mạnh của đại đa số các bà mẹ thời nay, do mọi công việc như chăm lo cho con cái, gia đình, quản lý việc nhà cửa, bếp núc và hoàn thành công việc tại công ty... đều nằm trong tầm tay của họ. Bên cạnh đó, họ cũng phân bổ thời gian dành cho từng công việc rất tốt. Nhiều người trong số họ còn biết cân bằng giữa việc phát triển sự nghiệp cá nhân và chăm sóc tốt cho tổ ấm nhỏ của mình.

HỌ CÓ KỸ NĂNG QUẢN LÝ TỐT

Lợi thế thứ hai mà các bà mẹ sở hữu đó chính là khả năng quản lý đội, nhóm. Họ biết cách sắp xếp một gia đình với nhiều thành viên cùng những nhu cầu khác nhau. Tương tự, khi làm một chủ doanh nghiệp, dưới trướng họ là hàng chục, thậm chí hàng trăm người, chắc chắn việc sắp xếp, quản lý và thấu hiểu nhu cầu của nhân viên là một điều dễ dàng với họ. Việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt giữa các thành viên trong đội, nhóm hoặc công ty là một yếu tố vô cùng quan trọng để dẫn đến thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào.

HỌ CÓ KHẢ NĂNG QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Quản lý tài chính và ngân sách cũng là một kỹ năng cần có ở một chủ sở hữu doanh nghiệp. Đối với những bà mẹ, họ thường là người có trách nhiệm đảm bảo các khoản chi tiêu trong gia đình và phân bổ chúng sao cho hợp lý nhất. Không chỉ đơn giản là tiền nhà, tiền ăn và tiền sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình hàng ngày, các bà mẹ còn phải lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm cho con cái đi học và nhiều nhu cầu khác trong tương lai. Kỹ năng này hoàn toàn có thể giúp các bà mẹ áp dụng vào quá trình khởi nghiệp của bản thân. 

HỌ BIẾT CÁCH SẮP XẾP THỨ TỰ ƯU TIÊN

Dù là doanh nhân hay một người bình thường, ai cũng cần biết cách sắp xếp các thứ tự ưu tiên trong cuộc sống. Quá trình khởi nghiệp sẽ nảy sinh ra vô số nhiệm vụ và đi kèm với đó là trách nhiệm. Do đó, các nhà sáng lập phải là người thông thái và nhạy bén trong cách sắp xếp và xử lý các vấn đề. Họ nên biết đâu là việc quan trọng hơn, đem lại lợi ích nhiều hơn và không gây ra nhiều rủi ro. 

Tất nhiên, các bà mẹ cũng có khả năng làm điều này. Trở về nhà sau những giờ làm việc tại công ty, họ có thể ngay lập tức "nảy số" xem đâu là việc họ cần phải làm: đi chợ và nấu bữa tối đúng giờ hay thu gọn quần áo và dọn dẹp nhà cửa.

Tuy là những việc vô cùng đơn giản nhưng vẫn cần thời gian để chuẩn bị và thực hiện, đồng thời cũng đòi hỏi họ có tư duy sắp xếp thứ tự ưu tiên như công việc nào sẽ thực hiện trước, tránh gây ảnh hưởng tới những thành viên trong gia đình.

Các bà mẹ sở hữu những kỹ năng hoàn hảo để trở thành một nhà sáng lập thành công
Các bà mẹ sở hữu những kỹ năng hoàn hảo để trở thành một nhà sáng lập thành công

HỌ BIẾT KHI NÀO CẦN NGHỈ GIẢI LAO

Nhiều bà mẹ ngày nay đã học được cách cân bằng thời gian họ dành cho con cái và công việc. Nhờ đó, công việc của họ trở nên năng suất và sáng tạo hơn, còn các con của họ cũng không hề bị bỏ bê. Đôi khi, họ còn có đủ thời gian để chăm sóc cho bản thân. 

Nhiều người cho rằng, chỉ cần làm một điều gì đó trong trạng thái không ngừng nghỉ sẽ sớm đạt được thành công. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Một khi chúng ta hăng say làm việc và quên đi những mối quan tâm khác trong cuộc sống, hoặc không dành thời gian để nghỉ ngơi, không sớm thì muộn, ai nấy cũng sẽ rơi vào tình trạng "burn-out" (kiệt sức). 

Tương tự, quá trình làm mẹ hay khởi nghiệp cũng cần những lúc được nghỉ ngơi và nạp năng lượng, thay vì quay cuồng trong công việc nhưng lại không hiệu quả và thu về năng suất thấp.

Từ việc nuôi dạy con cái và chăm lo cho gia đình, các bà mẹ cũng có thể học cách điều hành công việc kinh doanh và thành lập công ty. Thêm vào đó, khi dịch bệnh vẫn diễn ra căng thẳng và kéo dài, họ lại có thời gian để ở nhà và thoải mái phát triển các ý tưởng khởi nghiệp của bản thân.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con