18:39 17/08/2022

Trung Quốc thử nghiệm máy bay không người lái để dự báo thời tiết

Đức Mạnh -

Trung Quốc đã phát triển một hệ thống máy bay không người lái có khả năng phát hiện các đám mây, mưa, gió, nhằm phục vụ công tác dự báo thời tiết…

Máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc có khả năng dự báo thời tiết
Máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc có khả năng dự báo thời tiết

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, thành công của chuyến bay đầu tiên đã đánh dấu bước đột phá của các hãng sản xuất máy bay không người lái (UAV) ở Trung Quốc trong việc dự báo thời tiết. 

Những chiếc máy bay này có khả năng phát hiện mây, mưa, gió và các hạt sol khí (Aerosol) trên đường bay của chúng dựa vào công nghệ viễn thám.

Máy bay có tải trọng lớn, độ bền cao, chi phí bảo trì thấp và được triển khai nhanh chóng, đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên kéo dài 75 phút từ một sân bay ở tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc. Chiếc máy bay đã chứng minh được sự an toàn cũng như khả năng vận hành trên không.

Theo Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, một nhà phát triển máy bay, chức năng mới của máy bay là sử dụng đồng thời cả sóng và tia laze để dự báo tình hình thời tiết, cùng với đó là khả năng phát hiện chủ động và bị động các hiện tượng thời tiết tại chỗ nhờ công nghệ viễn thám.

Theo đánh giá của Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hàng không Trung Quốc, những chiếc máy bay không người lái này có thể góp phần giảm thiểu ảnh hưởng thiên tai và bảo vệ hệ sinh thái. 

Tuần trước, Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) đã phát đi cảnh báo đỏ (mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết của Trung Quốc về nắng nóng) đối với một số khu vực thuộc tỉnh Thiểm Tây ở phía bắc Trung Quốc. Theo các nhà khí tượng học, mùa hè năm 2022, Trung Quốc đã phải trải qua đợt nắng nóng lớn nhất trong suốt 6 thập kỷ.