Bí kíp thành công khó tin của Startup triệu đô Blinkist

Hoàng An
Chia sẻ

Blinkist được đánh giá là một trong những công ty khởi nghiệp thú vị nhất Châu Âu. Nhưng ít ngờ rằng hành trình đi đến thành công của họ đã từng đứng trước nguy cơ phải dừng lại…

Với Blinkist, mỗi người dùng chỉ tốn trung bình 15 phút để có thể được nghe hoặc đọc một cuốn sách...
Với Blinkist, mỗi người dùng chỉ tốn trung bình 15 phút để có thể được nghe hoặc đọc một cuốn sách...

Bảy năm trước, một sinh viên người Đức đã có ý tưởng về cách đọc nhiều sách hơn nhưng trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Anh phát hiện ra rằng bằng cách chia sẻ ghi chú của mình về những cuốn sách phổ biến, anh đã giúp bạn bè chinh phục danh sách đọc dễ dàng hơn. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu người sinh viên này có thể làm điều này cho một nhóm người lớn hơn? Trong tâm thế phấn khích và đầy tham vọng, ý tưởng đã được biến thành một ứng dụng có tên Blinkist. 

Bộ ba nhà sáng lập Blinkist: Holger Seim, Niklas Jansen và Tobias Balling
Bộ ba nhà sáng lập Blinkist: Holger Seim, Niklas Jansen và Tobias Balling

Ứng dụng có các đề mục sách ở tất cả thể loại và giống như ghi chú của học sinh, nó cho phép mọi người tóm được ý chính của mỗi phần, chỉ trong 15 phút.

Ngày nay, Blinkist đã có hơn 20 triệu người dùng và đã huy động được số vốn đầu tư “khủng” lên tới hơn 35 triệu đô la. Nhưng đó không phải là tất cả câu chuyện. Có những lúc Blinkist, được cho một công ty khởi nghiệp yếu kém và suýt sụp đổ.

ĐỐI MẶT VỚI THẤT BẠT

Theo Blinkist Magazine, lúc đầu, Blinkist nhận được rất ít sự quan tâm của giới đầu tư. Ứng dụng này đã nhiều lần bị từ chối tài trợ bởi không ai tin rằng ý tưởng này sẽ thành công. 

Mặc dù chỉ có ít vốn liếng, nhóm bốn nhà sáng lập đã bỏ ngang công việc toàn thời gian của họ và làm việc không mệt mỏi để xây dựng ứng dụng. Sau nhiều tháng, ứng dụng đã được ra mắt. 

Phải mất 3 tháng để ứng dụng có được 100 lượt tải xuống và hàng tuần để đưa nội dung mới vào ứng dụng. 

Đó là những bước đầu, nhưng Blinkist sau đó đã phát triển một phong trào học tập vi mô. Bằng cách kết hợp học tập và dịch vụ đăng ký để tiếp cận hàng triệu người dùng, ứng dụng này nhanh chóng trở nên đặc biệt. 

HUY ĐỘNG THÀNH CÔNG 35 TRIỆU USD VỐN ĐẦU TƯ

Công ty VC Insight Partners của Mỹ, một nhà đầu tư ban đầu vào Twitter và Tumblr đã chú ý đến Blinkist. Ở thời điểm đó, mặc dù ứng dụng vẫn còn trong giai đoạn đầu, quỹ đầu tư đầy kinh nghiệm này đã nhìn thấy tiềm năng phát triển trên toàn cầu của Blinkist. 

"Chúng tôi chỉ muốn làm việc với các nhóm sáng giá và tham vọng nhất. Chúng tôi biết rằng Blinkist đang chia sẻ tầm nhìn với mình để tạo ra một tác động tích cực toàn cầu”, ông Nicolas Wittenborn, Phó Chủ tịch Insight Partners chia sẻ. 

Ngay khi được rót vốn, Blinkist đã xây dựng một đội ngũ công nghệ, sử dụng những người từ SoundCloud, Twitter và thậm chí cả Google để đưa cái tên Blinkist lên một tầm cao mới. Một nhóm các nhà văn và các chuyên gia am hiểu cũng được thuê để giúp đọc sách và tạo ra hàng ngàn chú thích linh hoạt, dễ nhớ và dễ hiểu. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT HÀNG TRIỆU NGƯỜI ĐỌC? 

Với Blinkist, mỗi người dùng chỉ tốn trung bình 15 phút để có thể được nghe hoặc đọc một cuốn sách. Vì vậy ngay cả những người bận rộn nhất vẫn có thể phù hợp với việc đọc trên ứng dụng này. 

Giao diện dễ sử dụng của Blinkist
Giao diện dễ sử dụng của Blinkist

"Nếu bạn là cha mẹ toàn thời gian, hoặc một doanh nhân đang cố gắng khởi nghiệp một công ty mới, điều đó không có nghĩa là bạn không có thời gian để đọc. Chỉ vì bạn bận rộn, không có nghĩa là bạn ngừng học hỏi và khám phá thế giới”, Holger Seim, đồng sáng lập Blinkist chia sẻ. Ứng dụng này phổ biến và thu hút với cả các doanh nhân đầy tham vọng, cha mẹ bận rộn, giáo sư đại học, nhân viên văn phòng hay sinh viên đại học. 

Một tính năng nổi trội của nó chính là âm thanh - nghe sách. Chính điểm này giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian vì với Blinkist, việc học có thể xảy ra thông qua việc lắng nghe trong khi đi lại, nấu bữa tối hoặc thậm chí tập thể dục. 

Người sáng lập một startup, Kristo Ovaska, sử dụng Blinkist để đọc những ý chính từ 2 đầu sách mỗi ngày; tương đương khoảng 10 đề sách một tuần và hơn 500 cuốn sách một năm. "Với Blinkist, tôi có thể nghe 2 cuốn sách mỗi sáng khi đạp xe đi làm. Điều này có nghĩa là tôi có thể đọc mười cuốn sách một tuần, điều mà tôi chưa bao giờ có thể làm được trước đây. Sử dụng Blinkist giúp ích rất nhiều để tối ưu hóa việc học của tôi." Kristo Ovaska, CEO và đồng sáng lập của Smartly.io. Nói. 

Bí mật đằng sau Blinkist là những người sáng lập luôn gắn bó với sứ mệnh: giúp nhiều người đọc và học hỏi từ nhiều cuốn sách hơn. Họ biết rằng, Blinkist muốn trở thành điểm đến cho những người học tập suốt đời và đang trên đường thực hiện điều đó.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con