Các nhà đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon hoài nghi về các công ty khởi nghiệp AI hiện tại

Ngô Huyền
Chia sẻ

Nhiều nhà đầu tư đang lo lắng liệu những tiến bộ AI được công bố gần đây rồi cũng sẽ lặp lại kịch bản rớt giá trị giống như thị trường tiền điện tử bốc hơi…

Các nhà đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon hoài nghi về các công ty khởi nghiệp AI hiện tại
Các nhà đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon hoài nghi về các công ty khởi nghiệp AI hiện tại

Gordon Ritter, nhà sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Emergence Capital có trụ sở tại San Francisco, tin rằng những phát triển gần đây trong lĩnh vực AI đã tạo ra bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, ông lại cho rằng mình không thể tìm ra cách kiếm tiền từ chúng.

Doanh nhân Ritter là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Zoom, cho biết: “Có luồng ý kiến cho rằng AI sẽ làm được mọi thứ. Tuy nhiên, chúng tôi lại đang đi ngược với những suy nghĩ đó”. 

Ngoài hai doanh nhân, nhiều các nhà đầu tư mạo hiểm khác ở Thung lũng Silicon cũng đang cảm thấy hoài nghi về lợi nhuận từ AI mặc cho cả thế giới đang cảm thấy phấn khích với những đổi mới gần đây của thị trường này. 

LÀN SÓNG ĐẦU TƯ VÀO THỊ TRƯỜNG CÔNG NGHỆ AI 

Thời gian gần đây, hàng loạt công cụ “AI thế hệ mới” như chatbot ChatGPT của OpenAI, có khả năng trả lời các câu hỏi phức tạp bằng giọng điệu giống như con người, đã thúc đẩy niềm tin của công chúng về tiềm năng xuất hiện một nhóm ngành mới trong lĩnh vực công nghệ. 

Vừa qua, Financial Times cho biết công ty đầu tư Andreessen Horowitz đã rót hơn 200 triệu USD vào Character.ai, giúp nhà sản xuất chatbot này đạt định giá khoảng 1 tỷ USD. Trong khi đó, công ty khởi nghiệp Inflection AI được thành lập một năm trước bởi Mustafa Suleyman, nhà đồng sáng lập DeepMind và người sáng tạo LinkedIn Reid Hoffman, đang đàm phán để huy động tới 675 triệu USD. Được biết, công ty này đã huy động được nguồn vốn 225 triệu USD vào năm ngoái.

Vào tháng 1, Microsoft xác nhận đã thực hiện “khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD” vào OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT. Theo đó, 10 tỷ USD đầu tư từ Microsoft đã giúp OpenAI đạt mức định giá 29 tỷ USD. 

Bên cạnh đó, thỏa thuận đầu tư của Microsoft còn cho phép OpenAI truy cập vào nền tảng điện toán đám mây Azure của gã khổng lồ công nghệ. Đầu tháng này, Google đã chi khoảng 300 triệu USD để mua 10% cổ phần của Anthropic, vào thời điểm mà công ty khởi nghiệp AI này đang cần tài chính để mua tài nguyên máy tính cho bộ phận điện toán đám mây. 

MỘT SỐ NHÀ ĐẦU TƯ: SAU TIỀN ĐIỆN TỬ, CÔNG NGHỆ AI LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ SINH LỜI MẠNH NHẤT 

Năm ngoái, nguồn vốn đầu tư của Sequoia Capital vào các công ty non trẻ về tiền điện tử đã bị đốt cháy, chỉ vì hàng loạt bê bối đã khiến thị trường này đồng loạt xuống giá. Theo PitchBook, giá trị các giao dịch do các quỹ đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ thực hiện đã giảm một nửa trong khoảng thời gian từ quý I đến quý IV năm ngoái, từ 81 tỷ USD xuống còn 41 tỷ USD. Nhất là các giao dịch về tiền điện tử liên tục lao dốc, giảm hơn 80% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, tiềm năng của AI một lần nữa thu hút những người như Sarah Guo, doanh nhân một năm trước từng dẫn đầu khoản đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử cho công ty đầu tư mạo hiểm Greylock, đồng thời cũng là nhà đầu tư thiên thần vào sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Dù FTX đã phá sản, nhưng Guo đã huy động được hơn 100 triệu USD để đầu tư vào trí tuệ nhân tạo với quỹ Conviction của mình. Bà cho rằng, bây giờ là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào thị trường AI.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư khác lại đang chờ đợi cho đến khi cảm nhận được sự xuất hiện của một “siêu ứng dụng” dựa trên AI với tiềm năng thương mại rõ ràng. Tin đồn xung quanh sức mạnh của Generative AI đã tăng lên khi người tiêu dùng có thể chơi và trò chuyện với chatbot, điển hình là ChatGPT hoặc sử dụng các chương trình chuyển văn bản thành hình ảnh như Dall-E để tạo các bản vẽ kỳ ảo.

NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ ĐI NGƯỢC VỚI SỐ ĐÔNG 

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm đang tỏ ra thận trọng và trì hoãn hoạt động đầu tư vào các công ty AI, một phần nguyên nhân là do các công ty trong lĩnh vực này đang yêu cầu số vốn quá lớn, mà hầu hết dành cho mục đích xây dựng “mô hình nền tảng” – hệ thống máy học đòi hỏi lượng dữ liệu và sức mạnh tính toán khổng lồ để vận hành.

Với lượng vốn và tài nguyên máy tính khổng lồ, những bước nhảy vọt gần đây của Generative AI có thể so sánh với việc đặt chân lên mặt trăng: một thành tựu kỹ thuật cực kỳ ấn tượng, chỉ những người giàu có mới có thể tham gia đầu tư. Tuy nhiên, đứng trước những lời hứa hẹn làm giàu của AI, nhiều nhà đầu tư đã bất chấp xuống tiền vì sợ bỏ lỡ cơ hội so với người khác. 

Yisroel Brumer, nhà sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Red Cell Partners, cho biết các nhà đầu tư phải suy nghĩ rất kỹ trước khi xuống tiền cho các công ty AI. Ông nói thêm, những tiến bộ gần đây về Generative AI là “cực kỳ ấn tượng và vượt xa những gì chúng ta tưởng tượng”, tuy nhiên “rất khó để đổ tiền cho một hệ thống còn đang mắc những sai lầm khó hiểu".

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con