Công ty Agritech hàng đầu Singapore: nỗ lực cải tiến công nghệ để giảm giá thành

Ngô Huyền
Chia sẻ

Ray Poh, nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành của Artisan Green khẳng định AI và tự động hóa đang giúp trang trại hàng đầu của ông tại Singapore tăng năng suất một cách hiệu quả…

Ray Poh, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Artisan Green
Ray Poh, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Artisan Green

Artisan Green là một trong những trang trại thủy canh trong nhà hàng đầu tại Singapore. Họ đang kết hợp công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và máy học vào quá trình sản xuất lương thực. Để hiểu hơn về ý tưởng khởi nghiệp ban đầu của nhà sáng lập kiêm CEO Ray Poh cùng những công nghệ mà startup đang ứng dụng, Technode Global đã có một cuộc phỏng vấn thú vị với nhà sáng lập này. 

Theo ông, những xu hướng thúc đẩy đổi mới trong ngành nông nghiệp và thực phẩm ngày nay là gì? Công nghệ đóng vai trò như thế nào trong việc tối ưu hóa các ngành này?

Trong đại dịch Covid-19, an ninh lương thực toàn cầu đã lộ rõ sự kém hiệu quả khi các khu vực trên toàn thế giới tiếp cận nguồn thực phẩm chất lượng. Ngay khi đại dịch bắt đầu, một quốc gia phát triển như Singapore cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì chuỗi cung ứng thực phẩm chung bị gián đoạn. Đến nay, tác động vẫn đè nặng lên nền kinh tế, lạm phát cơ bản ở Singapore trong tháng 7 đã đạt mức cao đáng kinh ngạc 4,8%. 

Trước đó, Singapore từng giành vị trí đầu tiên trong Chỉ số An ninh Lương thực Toàn cầu 2019. Tuy nhiên khi các quốc gia đóng cửa biên giới và để dành nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng nội địa thay vì xuất khẩu, vấn đề an ninh lương thực ở Singapore, nơi chỉ sản xuất dưới 10% lượng lương thực cho toàn dân đã lộ rõ khuyết điểm! Trong vài năm qua, tình trạng khan hiếm rau quả nhập khẩu hay lệnh cấm xuất khẩu thịt gà gần đây của Malaysia đã chỉ ra vấn đề cấp bách lúc này của Singapore không chỉ là tăng cường an ninh lương thực mà còn cần những giải pháp để tự cung tự cấp.

Ở một thành phố với diện tích đất hạn chế như Singapore, sự sống còn luôn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ kể từ khi độc lập. Điều này có thể nhìn thấy từ chiến lược tổng thể của quốc gia chúng tôi, chiến lược đã giúp Singapore tự cung tự cấp để từ bỏ hoàn toàn phụ thuộc nhập khẩu nước ngọt từ bên ngoài từ giữa những năm 2010. Tuy nhiên, nguồn cung thực phẩm tại Singapore lại không giống vậy, nhờ những mối liên kết thương mại mạnh mẽ, trong một thời gian dài, Singapore đã nhập khẩu hơn 90% thực phẩm từ hơn 170 nơi trên thế giới.

Có thể nói chiến lược lương thực này đã hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên cho đến khi khủng hoảng lần lượt xảy ra, Singapore giờ đây đã hiểu rằng cần phải đẩy nhanh quá trình tự cung tự cấp. Một trong những sáng kiến cho vấn đề này ​​là kế hoạch “30 by 30” mà Cơ quan Lương thực Singapore (SFA) đã thiết lập, với mục tiêu xây dựng năng lực cho ngành công nghiệp thực phẩm nông nghiệp để đảm bảo sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng tại địa phương và đạt mức bền vững vào năm 2030.

Ông có thể chia sẻ thêm thông tin về nền tảng? Artisan Green ra đời như thế nào?

Xuất thân từ nền tảng phi nông nghiệp, tôi đã dành những năm đầu sự nghiệp của mình trong ngành công nghiệp trò chơi sòng bạc. 6 năm trước, tôi làm việc tại Ma Cao với tư cách Giám đốc Điều hành cho một công ty sản xuất trò chơi đánh bạc và một công ty vận hành sòng bạc. Nhưng sau này, tôi muốn chuyển hướng sang ngành công nghiệp khác, một ngành tập trung vào tính bền vững và có tính ứng dụng công nghệ tương lai. Điều này đã đưa tôi đến ý tưởng về trồng trọt trong nhà và trồng trọt bằng phương pháp thủy canh. Tôi muốn bắt đầu một trang trại hiện đại trong nhà kết hợp khoa học nông nghiệp, tự động hóa và AI. Đồng thời tôi cũng nhìn thấy những cơ hội trong không gian AgriTech, nơi đang tồn tại những lỗ hổng trong tích hợp khoa học, kỹ thuật và khả năng thương mại.

Artisan Green ra đời với mục tiêu trở thành một trong những trang trại nông nghiệp xanh hiện đại hàng đầu trên thế giới. Kết hợp AI và tự động hóa là điều cần thiết để tăng năng suất và hiệu quả trong trang trại. AI giúp giảm thời gian cần thiết để quản lý trang trại và chạy thử nghiệm, vì nó có thể xử lý dữ liệu với tốc độ nhanh chóng. 

Một ví dụ là Máy phun chất dinh dưỡng của chúng tôi, công nghệ này có thể tự động hóa định lượng chính xác bất kỳ loại hồ sơ dinh dưỡng nào cho cây trồng theo yêu cầu. Điều này giúp giảm một nửa thời gian cần thiết cho nghiên cứu và thử nghiệm đồng thời tiết kiệm 50% chất dinh dưỡng và 90% lượng nước so với phương pháp canh tác truyền thống. Ở trang trại sắp tới, chúng tôi sẽ có hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động, tự động chuyển cây trồng đến các trạm khác nhau, từ gieo hạt đến sau thu hoạch đồng thời cũng giảm nhu cầu lao động thủ công.

Vậy công nghệ đổi mới sản xuất thực phẩm thực sự là gì? Điều này sẽ có lợi ra sao so với tối ưu hóa tình hình cung và cầu hiện tại trên quy mô khu vực?

Chúng tôi hiện cũng đang xây dựng một cây song sinh kỹ thuật số, với cơ sở dữ liệu thông số được lưu trữ, chúng tôi có thể điều chỉnh điều kiện khí hậu và công thức dinh dưỡng khác nhau cho phù hợp với cây trồng. Cùng với đó, chúng tôi cũng có thể mô phỏng phản ứng thực tế của thực vật. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu mà không cần tốn thời gian cho việc thử nghiệm.

Tuy nhiên, vì Singapore rất khan hiếm đất nên các sản phẩm trồng tại địa phương chắc chắn sẽ đắt hơn, do nguồn lực hạn chế và quy mô kinh tế nhỏ hơn. Người tiêu dùng luôn than thở rằng hàng nhập khẩu còn rẻ hơn sản phẩm trồng trong nước. Nhưng chúng tôi nhận thấy phần lớn người tiêu dùng vẫn sẵn sàng trả giá cao cho các sản phẩm địa phương. Đối với Artisan Green, chúng tôi đang nỗ lực cải tiến để giảm giá thành các sản phẩm của mình. 

Một trong những lợi thế của canh tác nông sản trong nhà là giúp giảm lượng khí thải carbon khi sản phẩm chỉ phải di chuyển một khoảng cách ngắn để đến siêu thị thay vì một quãng đường vận chuyển nhập khẩu. Không thuốc trừ sâu và ứng dụng công nghệ có thể giữ tươi sản phẩm trong tủ lạnh hơn hai tuần, gấp khoảng ba lần so với các sản phẩm nhập khẩu.

Trồng cây trong nhà có nhiều lợi ích, ảnh: Internet   
Trồng cây trong nhà có nhiều lợi ích, ảnh: Internet   

Cuối cùng, ủng hộ sản phẩm địa phương sẽ góp phần giúp các trang trại đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và tăng cường khả năng sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể biết rõ nguồn gốc thực phẩm mà họ ăn.

Ông nhận định như thế nào về tính bền vững của thực phẩm ở Singapore?

Việc thay đổi tư duy của người tiêu dùng với sản phẩm địa phương đòi hỏi sự nỗ lực có ý thức và sự phối hợp từ phía chính phủ, người tiêu dùng và cuối cùng là sự đổi mới của chính các trang trại. Tại trang trại thế hệ tiếp theo của Artisan Green, chúng tôi đang tìm cách đóng góp 25 tấn sản phẩm địa phương lành mạnh hàng tháng vào nguồn cung của Singapore với giá cả phải chăng cho cộng đồng. 30 by 30 là mục tiêu đầy tham vọng, nhưng với sự hỗ trợ đủ từ chính phủ, nông dân và người tiêu dùng, chúng tôi tin mình có thể đạt được mục tiêu này.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con