Cuộc đua của SamSung và LG trong sản xuất máy tính bảng có thể gập lại

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Hai nhà sản xuất màn hình lớn nhất thế giới Samsung và LG đã giới thiệu các thiết bị giống như máy tính bảng với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau có thể uốn cong, gập, trượt hoặc làm cả ba…

Liệu rằng trong tương lai máy tính bảng có thể gập lại có được sản xuất, đặc biệt là vào thời điểm các công ty đang gặp khó khăn trong việc bán máy tính bảng truyền thống? Các công ty như Samsung và LG cũng như các nhà sản xuất PC khác như Lenovo và Acer đều nghĩ rằng một chiếc máy tính bảng có thể gập lại có ý nghĩa hơn cả một chiếc điện thoại có thể gập lại. 

CÁC Ý TƯỞNG CÓ THỂ GẬP LẠI CỦA SAMSUNG VÀ LG 

Samsung và LG khởi động CES 2023 với các ý tưởng màn hình có thể gập lại của họ, nhiều trong số đó có định dạng cỡ máy tính bảng. Điểm sáng trong CES 2023 là Flex Hybrid của Samsung.

Flex Hybrid có thể đóng lại giống như một cuốn sổ và mở ra để lộ một màn hình giống như máy tính bảng. Nhưng điều đáng kinh ngạc là có thể mở rộng kích thước của màn hình và thậm chí thay đổi tỷ lệ khung hình khi mở ra. Cạnh phải của màn hình trượt ra ngoài, mở rộng kích thước hiển thị từ 10,5 inch lên 12,4 inch. Trong một cuộc trình diễn tại gian hàng CES, Samsung đã cho thấy cách màn hình tự động điều chỉnh để hiển thị nhiều nội dung hơn khi màn hình được mở rộng. 

Đây không phải là lần đầu tiên Samsung trưng bày các ý tưởng như thế này. Vào năm 2022, Samsung trưng bày màn hình giống như đàn accordion và màn hình trượt.

Samsung cũng có những ý tưởng khác cho máy tính bảng thay đổi hình dạng . Samsung cũng giới thiệu ý tưởng Flex Slidable Duet tại CES, một màn hình mở rộng ở cả hai bên để cung cấp thêm diện tích xem để chơi trò chơi hoặc xem phim. Theo thông cáo báo chí của Samsung , màn hình có kích thước từ 13 đến 14 inch nhưng có thể mở rộng lên tới 17,3 inch . Ngoài ra còn có một phiên bản có thể mở rộng màn hình theo một hướng, một thiết bị mà Samsung gọi là Flex Slidable Solo.

LG đưa ra hai ý tưởng chính về máy tính bảng có thể gập lại để trưng bày tại CES: một máy tính bảng 8 inch có thể gập vào trong và ra ngoài theo cả hai hướng và một thiết bị 17 inch có thể gập làm đôi. LG khẳng định  rằng màn hình 17 inch gần như hoàn toàn không nhăn và công ty đang định vị nó là một chiếc máy tính bảng khổng lồ hoặc một màn hình ngoài di động hơn cho máy tính xách tay. 

LG trưng bày tại CES 2023  
LG trưng bày tại CES 2023  

Đây không phải là máy tính bảng có thể gập lại đầu tiên được trưng bày tại CES bao gồm X1 Fold của Lenovo và ThinkPad X1 Fold đời mới và Asus có Zenbook Fold OLED. Ý tưởng hoàn thiện máy tính có thể gập lại 17 inch của LG giống với mục tiêu mà Lenovo và Asus hướng tới. 

Câu hỏi đặt ra là liệu các công ty này có thể thuyết phục người tiêu dùng rằng máy tính bảng có thể gập lại có hữu ích hay không. Samsung dường như đang cố gắng giải quyết câu hỏi hóc búa này bằng cách phát triển các màn hình có thể thay đổi hình dạng và kích thước phù hợp với cách sử dụng thiết bị của người dùng. Dựa trên bản demo Flex Hybrid của Samsung, người dùng có thể xem nội dung không thể nhìn thấy trước đó khi mở rộng phần có thể trượt của màn hình. 

Lenovo đã có một số ý tưởng thú vị về cách sử dụng màn hình có thể uốn cong của X1 Fold . Khi màn hình được gập lại một nửa, người dùng có thể đặt bàn phím Bluetooth của Lenovo lên nửa dưới của màn hình để nó hoạt động như một chiếc máy tính xách tay mini.

Samsung cũng không phải là công ty duy nhất thử nghiệm màn hình có thể mở rộng bằng cách trượt và lăn. TCL và Motorola đều đã có những ý tưởng tương tự cho các thiết kế điện thoại thông minh. Samsung - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và nhà sản xuất máy tính bảng lớn thứ hai thế giới, do đó các ý tưởng của họ có sức ảnh hưởng lớn hơn so với các ý tưởng của TCL và Motorola. Mặc dù LG không còn hiện diện trong ngành công nghiệp di động, nhưng hãng này vẫn là nhà cung cấp màn hình lớn và vẫn sản xuất  máy tính xách tay của riêng mình .

MÁY TÍNH BẢNG CÓ THỂ GẬP LẠI CÓ THỂ CÓ LỢI THẾ HƠN SO VỚI ĐIỆN THOẠI CÓ THỂ GẬP LẠI

 Máy tính bảng có thể gập lại có thể không phải đối mặt với tất cả các thách thức về thiết kế giống như điện thoại có thể uốn cong đã gặp phải cho đến nay. Ví dụ: một trong những phàn nàn lớn nhất về dòng Galaxy Z Fold là đôi khi cảm thấy khó sử dụng khi đóng. Màn hình che phủ đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi Galaxy Fold đầu tiên ra mắt vào năm 2019, nhưng nó vẫn chưa đạt được cảm giác giống như một chiếc điện thoại không gập tiêu chuẩn. 

Galaxy Z Fold 4 dày so với một chiếc điện thoại thông thường  
Galaxy Z Fold 4 dày so với một chiếc điện thoại thông thường  

Galaxy Z Fold mang lại cảm giác cồng kềnh khi đóng lại vì độ dày của nó tương đương với hai chiếc điện thoại xếp chồng lên nhau. Khi thử Surface Duo 2 của Microsoft vào năm 2021, nhiều người đã phải vật lộn để tìm cách cầm nó thoải mái khi chụp ảnh bằng camera chính vì bạn phải giữ điện thoại ở trạng thái mở để xem mình đang chụp gì.

Những nhược điểm này có thể không phải là vấn đề lớn với máy tính bảng có thể gập lại. Không giống như điện thoại, có thể bạn sẽ không sử dụng máy tính bảng bằng một tay trong hầu hết thời gian. Màn hình bên ngoài trên máy tính bảng có thể gập lại, nếu thậm chí có một màn hình, sẽ không quan trọng vì người dùng sử dụng thiết bị ở trạng thái mở. Các máy tính bảng có thể gập lại đều không có màn hình che phủ. 

Ngoài camera selfie để trò chuyện video, chất lượng camera trên máy tính bảng cũng không quan trọng bằng trên điện thoại. Vì vậy, vấn đề khó xử khi chụp ảnh bằng Surface Duo 2 có thể sẽ không xảy ra trên máy tính bảng có thể gập lại. 

Sức hấp dẫn chính đằng sau những chiếc máy tính bảng có thể gập lại của Samsung, LG, Lenovo và Acer là tính di động. Sở hữu một chiếc máy tính bảng có thể gập làm đôi giúp dễ dàng bỏ vừa balo, vali hoặc ví trên chuyến bay, khi đi làm hoặc khi đi du lịch. 

Điều đó không có nghĩa là máy tính bảng có thể gập lại không bị trục trặc về thiết kế. Việc tạo ra những màn hình lớn hơn có khả năng uốn cong và gập lại có thể đặt ra những thách thức kỹ thuật riêng so với điện thoại có thể gập lại.

Điện thoại có thể gập lại cũng đang phát triển nhanh hơn, với nhà nghiên cứu thị trường  IDC dự báo  số lô hàng toàn cầu sẽ tăng 66,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022. Vì vậy, mặc dù điện thoại có thể gập lại có những rào cản khác nhau cần vượt qua, nhưng các công ty như Samsung đã có thể giải quyết điều đó qua các thế hệ sản phẩm.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con