Đông Nam Á bỗng dưng trở thành “đứa con vàng” của nhà đầu tư sau vụ ngân hàng SVB phá sản

Bảo Bình
Chia sẻ

Một số nhà đầu tư mạo hiểm cho rằng sự sụp đổ của SVB là một cơ hội cho khu vực Đông Nam Á....

Mọi người chờ đợi bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Santa Clara, để rút tiền hôm 13/3/2023. Ảnh: CNBC
Mọi người chờ đợi bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Santa Clara, để rút tiền hôm 13/3/2023. Ảnh: CNBC

So với các công ty khởi nghiệp, các công ty đầu tư mạo hiểm của Đông Nam Á có thể sẽ gặp tác động lớn hơn vì vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) do việc tìm kiếm một tổ chức thay thế cho ngân hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ trong khu vực sẽ là một thách thức.

THÁCH THỨC TÌM KIẾM MỘT NGÂN HÀNG THAY THẾ SVB

“Tôi nghĩ từ quan điểm của một công ty đầu tư mạo hiểm, mọi người sẽ thấy tác động lớn hơn”, David Gowdey, đối tác quản lý tại Jungle Ventures, cho biết trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC.

“Thực sự là do các ngân hàng địa phương ở đây không cung cấp cùng sản phẩm và dịch vụ mà SVB cung cấp”, Gowdey cho biết, đồng thời nói thêm rằng SVB là ngân hàng chính của Jungle Ventures.

Trong khi SVB phục vụ hầu hết các công ty khởi nghiệp công nghệ và công ty đầu tư mạo hiểm ở Hoa Kỳ hoặc có sự hiện diện ở Hoa Kỳ. Một số VC có trụ sở tại Đông Nam Á - chẳng hạn như Jungle Ventures và Golden Gate Ventures - cũng là khách hàng của SVB.

Ngân hàng đã cung cấp cho các công ty VC và công ty khởi nghiệp quyền truy cập vào thị trường vốn của Hoa Kỳ cũng như các cơ hội kết nối mạng lưới ở Hoa Kỳ.

Gowdey cho biết SVB đã phục vụ và xây dựng một dịch vụ cung cấp sản phẩm rất mạnh cho các công ty đầu tư mạo hiểm, đồng thời cho biết thêm rằng Jungle Ventures giờ đây có thể sẽ phải “tìm kiếm một công ty Big Four ở Hoa Kỳ để trở thành đối tác”.

Vinnie Lauria, đối tác quản lý tại Golden Gate Ventures, cho biết việc thay thế một số tính năng mà SVB cung cấp ở Hoa Kỳ, "sẽ rất khó khăn". Lauria cho biết: “Chúng tôi là khách hàng của SVB nên chúng tôi hiểu rất rõ về các giá trị gia tăng mà SVB mang lại”.

Lauria chia sẻ rằng đối với những công ty được Golden Gate hỗ trợ, có giao dịch ngân hàng với SVB, họ không tham gia đầy đủ các dịch vụ ngân hàng với các ngân hàng Hoa Kỳ khác.

Gowdey cho biết chỉ có hai công ty trong danh mục hơn 70 công ty khởi nghiệp của Jungle Ventures tiếp xúc với SVB.

Đối với các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, các công ty VC cho biết họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự lây lan từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

“Thực tế là, ở Đông Nam Á, rất nhiều công ty khởi nghiệp không giao dịch với Ngân hàng Thung lũng Silicon”, Lauria từ Golden Gate Ventures cho biết. “Vì vậy, Đông Nam Á khá tách biệt với những gì đang xảy ra ở Thung lũng Silicon”.

ĐÔNG NAM Á BỖNG DƯNG … HƯỞNG LỢI

Các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà phân tích đã nói rằng sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon khó có thể ảnh hưởng đến việc huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á. 

Gowdey cho biết SVB là ngân hàng chính của công ty, nhưng nói thêm, “Chúng tôi rút rất nhiều tiền gửi vào các ngân hàng ở Đông Nam Á, vào các ngân hàng Singapore. Và đối với chúng tôi, mức độ ảnh hưởng từ vụ SVB không lớn”.

Thậm chí, Golden Gate Ventures, công ty cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, cho biết sự sụp đổ của SVB là một cơ hội cho khu vực. 

“Điều này thực sự hữu ích cho Đông Nam Á. Bây giờ, khu vực Đông Nam Á giống như một “đứa con vàng” đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư bắt đầu nói: Tôi muốn đa dạng hóa các tài khoản ngân hàng khác nhau, các khu vực địa lý khác nhau, các loại tiền tệ khác nhau”, Vinnie Lauria, đối tác quản lý tại Golden Gate Ventures,cho biết.

“Xét theo hoàn cảnh, đây là lúc hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á có thời gian để tỏa sáng”, Lauria nói thêm.

Xét theo hoàn cảnh, đây là lúc hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á có thời gian để tỏa sáng
Xét theo hoàn cảnh, đây là lúc hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á có thời gian để tỏa sáng

Khi được hỏi liệu tình hình có khiến việc gây quỹ trở nên khó khăn hơn hay không, Gowdey cho biết các quỹ ở Đông Nam Á được vốn hóa tốt. “Tôi nghĩ rằng việc tiếp cận nguồn vốn sẽ khó khăn hơn, nhưng vốn vẫn ở đó và đang được triển khai”, Gowdey nói.

Các công ty VC trước đây đã từng nói những bất ổn kinh tế đã khiến họ trở nên kén chọn hơn với các khoản đầu tư vào năm 2023.

Tuy vậy, Ray Wang, người sáng lập và chủ tịch của Constellation Research có trụ sở tại Thung lũng Silicon, cho biết về khả năng tiếp cận vốn đối với các doanh nhân công nghệ, các VC vẫn có thể cấp vốn cho họ.

“Điều mất mát với các startup và VC trong bối cảnh ngân hàng SVB sụp đổ là câu hỏi về việc vay vốn ngân hàng, có vốn hoạt động, có khả năng thực sự điều hành hoạt động và có một ngân hàng hiểu cách thức hoạt động của một công ty công nghệ hoặc công ty khởi nghiệp công nghệ. Đó thực sự là những mất mát để lại sau vụ SVB”, Wang nói thêm.

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con